'สยามไดกิ้นเซลส์' ร่วมมือ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ยืนยันประสิทธิภาพเทคโนโลยี 'สตรีมเมอร์'ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส
08 Apr 2021

 

มร.อาคิฮิสะ​ โยโคยามา​​ผู้จัดการใหญ่​ บริษัทสยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ประกาศร่วมมือทางวิชาการอย่างเป็นทางการกับคณะ วิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี "สตรีมเมอร์" (Streamer) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของไดกิ้นในการช่วยยับยั้งเชื้อโรคทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส สารก่อภูมิแพ้ และก๊าซอันตรายอื่นๆ ในอากาศ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค และตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีปรับอากาศของไดกิ้น

ทั้งนี้ ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของสตรีมเมอร์ ที่อยู่ภายในเครื่องปรับอากาศไดกิ้น รุ่นใหม่ล่าสุด เซ-ต้าส (ZETAS) ที่ออกวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2564 เพื่อยืนยันประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ภายในเครื่องปรับอากาศ

 

 

สำหรับเทคโนโลยีสตรีมเมอร์ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) โดยในปี 2547 เทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้งานจริง โดยใช้หลักการทำงานในการปล่อยประจุไฟฟ้าพลาสม่าสตรีมเมอร์ (Streamer discharge) ที่มีประสิทธิภาพในการสลายสสารอันตราย

โดยการปล่อยประจุสตรีมเมอร์ เป็นเทคโนโลยีฟอกอากาศที่สร้างอิเล็คตรอนความเร็วสูงอย่างเสถียร ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ทำได้ยากในเวลานั้น ด้วยประสิทธิภาพในการสลายสสารด้วยวิธีออกซิเดชั่น (Oxidation) ของสตรีมเมอร์นั้นมากกว่าการปลดปล่อยประจุพลาสม่าแบบทั่วไป (glow discharge) ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อผสานกับโมเลกุลของอากาศทำให้อิเล็กตรอนความเร็วสูงเหล่านี้ มีคุณสมบัติในการสลายสสารด้วยกระบวนการออกซิเดชั่น ทำให้สตรีมเมอร์สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แบคทีเรียและมลพิษทางอากาศภายในอาคาร เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ได้อย่างต่อเนื่อง

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพัทธ์ พงษ์เกียรติกุล คณะวิศวกรรมศาสตร์ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีและคณะทีมงานวิจัย เปิดเผยว่า จากการทดสอบประสิทธิภาพของสตรีมเมอร์ ที่อยู่ภายในเครื่องปรับอากาศไดกิ้น รุ่นใหม่ล่าสุด เซ-ต้าส (ZETAS) ทดสอบกับเชื้อแบคทีเรียที่เก็บตัวอย่างได้จากแผงหน้าคอยล์เย็น และถาดน้ำทิ้งของเครื่องปรับอากาศที่พบปัญหากลิ่นอับภายในพื้นที่อยู่อาศัยจริงในประเทศไทย

 

โดยนำตัวอย่างเชื้อตัวอย่างที่พบในปริมาณมาก ไปเพาะเลี้ยงเพื่อคัดแยกชนิด (species) และนำเชื้อเหล่านั้นไปทดสอบกับเครื่องปรับอากาศรุ่นเซต้าส เพื่อยืนยันหาประสิทธิภาพของเทคโนโลยีสตรีมเมอร์ในเครื่องปรับอากาศ โดยเปิดเครื่องปรับอากาศพร้อมกับฟังก์ชั่นสตรีมเมอร์และจำลองสถานการณ์ในการทดสอบให้ใกล้เคียงกับการใช้งานจริงของผู้บริโภคมากที่สุด

จากผลการทดสอบ พบว่า เทคโนโลยีสตรีมเมอร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่เซ-ต้าส (ZETAS) สามารถช่วยยับยั้งหรือกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และราที่อยู่ภายในเครื่องปรับอากาศ ได้ 75 - 99.96% ภายในวันแรกที่เปิดการใช้งานฟังก์ชั่นสตรีมเมอร์ เพียงแค่เปิดการใช้งานเทคโนโลยีสตรีมเมอร์ (Streamer) เป็นระยะเวลา 8 ชั่วโมง ตลอดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และสามารถกำจัดเชื้อส่วนใหญ่ได้ถึง 99.9% ภายในวันที่สี่

 

 

มร.อาคิฮิสะ​ โยโคยามา​กล่าวว่า ผลการทดสอบครั้งนี้ได้ตอกย้ำประสิทธิภาพของเทคโนโลยีสตรีมเมอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศไดกิ้นรุ่นล่าสุด เซ-ต้าส (ZETAS) ว่าสามารถช่วยขจัดปัญหากลิ่นเหม็นอับที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราภายในเครื่องปรับอากาศได้ เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับ เครื่องปรับอากาศที่ใช้ภายในบ้าน ซึ่งไดกิ้นไม่เพียงแค่คำนึงถึงการทำความเย็น แต่ต้องรวมไปถึงการให้อากาศดีสมบูรณ์แบบ (Perfecting the Air) แก่ผู้ใช้งาน

การลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัทสยามไดกิ้นเซลส์จำกัด และมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ในครั้งนี้ ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศในการพัฒนา และต่อยอดเทคโนโลยี ให้มีประสิทธิภาพที่สามารถพิสูจน์ได้ เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีและเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพออกสู่ผู้บริโภค

 

[อ่าน 224]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทิพยประกันภัย' เพิ่มความคุ้มครองครอบคลุมค่าตรวจหาเชื้อ บุคคลในครอบครัวฟรี
เพิ่มความสดชื่นผ่อนคลายในหน้าร้อนนี้กับที่สุดของประสบการณ์การอาบน้ำ
อสป.สกัด! โควิด-19 ระบาด คุมเข้มสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมง 18 แห่งทั่วไทย
บัตรกรุงศรี เดบิต ให้ลูกค้าเต็มอิ่มกับซีรีส์บน VIU ด้วยค่าบริการ เพียง 59 บาท
เอไอเอ ประเทศไทย ชู 12 บริการดิจิทัลครบครัน ยืนหนึ่งองค์กรชั้นนำหัวใจสีเขียวในวันคุ้มครองโลก
เซ็นทรัล และโรบินสัน จัดแคมเปญ “Central / Robinson The 1 X-Treme” ลดพิเศษทั้งห้างและช่องทางออมนิชาแนล
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved