ธนาคารหงเหลียงสาขากัมพูชา เซ็นเอ็มโอยูกับสมาคมเอสเอ็มอีแห่งมาเลเซีย หวังเร่งภาคเอสเอ็มอีกัมพูชาให้เติบโต
03 May 2022

ธนาคารหงเหลียง (Hong Leong Bank) สาขากัมพูชา (“HLBCAM” หรือ “ธนาคาร”) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับสมาคมเอสเอ็มอีแห่งมาเลเซีย (SME Association of Malaysia) เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญ ให้คำปรึกษาและเปิดโอกาสในการจับคู่ธุรกิจเพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ในกัมพูชา พร้อมส่งเสริมธุรกิจและการลงทุนระหว่างสองประเทศ

บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ลงนามโดยคุณเทอร์เรนซ์ ทีโอห์ (Terrence Teoh) กรรมการผู้จัดการและซีอีโอธนาคารหงเหลียง สาขากัมพูชา และคุณดิง ฮง ซิง ประธานสมาคมเอสเอ็มอีแห่งมาเลเซีย โดยมีคุณอัลดีน ฮูไซนี (Eldeen Husaini) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกัมพูชา และคุณฉุย วิเชต (Cheuy Vichet) เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำมาเลเซีย เป็นสักขีพยาน

 

คุณทีโอห์ได้ขับเน้นความมุ่งมั่นของธนาคารหงเหลียง สาขากัมพูชา ในการสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อเสริมสร้างความยืดหยุ่นทางธุรกิจในขณะที่กำลังฟื้นฟูจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ผ่านโอกาสและการลงทุนต่าง ๆ เพราะธุรกิจเอสเอ็มอีมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเติบโตของเศรษฐกิจกัมพูชา

 

คุณทีโอห์ กล่าวว่า “เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกับกัมพูชาในการกระตุ้นจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการและยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจ ผมเชื่อว่า บันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะเปิดทางให้เราได้ใช้ขีดความสามารถและข้อมูลเชิงลึกที่เรามีร่วมกันทั้งสองตลาด ในการช่วยลูกค้าภาคเอสเอ็มอีในกัมพูชาและมาเลเซียได้พบกับโอกาสในการจับคู่ทางธุรกิจ พร้อมช่วยให้เชื่อมต่อกับโซลูชันทางธุรกิจและการเงินได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อช่วยผลักดันผลการทำธุรกิจและความยั่งยืน”

 

คุณดิง ฮง ซิง ตัวแทนจากชุมชนเอสเอ็มอีมาเลเซีย เปิดเผยว่า บันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือ โดยกล่าวว่า “เรามีเป้าหมายเพื่อแบ่งปันความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้ในอุตสาหกรรม ทั้งจากการเปิดให้ศึกษาดูงาน ทำเวิร์กช็อป และจัดงานสัมมนากับพันธมิตรภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และเมื่อผนึกกำลังกันแล้ว เราก็ช่วยให้ภาคเอสเอ็มอีเดินหน้าได้เต็มศักยภาพ และคว้าโอกาสจากภาคเอสเอ็มอีของกัมพูชาและมาเลเซียที่กำลังเติบโตอย่างดี”

 

คุณฉุย วิเชต เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำมาเลเซีย เปิดเผยว่า บันทึกความเข้าใจฉบับนี้สอดรับเป็นอย่างดีกับจุดมุ่งหมายของกัมพูชา ในการสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งจะเข้ามาเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน และยกระดับประสิทธิภาพในการผลิต ตามที่ระบุไว้ในนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรมรอบปี 2558-2568 ที่รัฐบาลกัมพูชาได้อนุมัติไว้

ท่านทูตฯ กล่าวว่า “บันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะช่วยให้ภาคเอสเอ็มอีกัมพูชาขยายระบบนิเวศการทำธุรกิจให้ก้าวไกลกว่าเดิม สนับสนุนเป้าหมายในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของกัมพูชา ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและเสมอภาค พร้อมยกระดับภาคส่วนต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม”

 

คุณอัลดีน ฮูไซนี เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกัมพูชา ได้เน้นย้ำสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นที่ทั้งสองประเทศมีมานานนับ 65 ปี โดยชี้ว่า บันทึกความเข้าใจฉบับนี้สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นที่ทั้งสองฝ่ายมีร่วมกันในการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการค้าระดับทวิภาคี

ท่านทูตฯ กล่าวว่า “บันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะปูทางสู่ความร่วมมือและโอกาสต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อภาคเอสเอ็มอีของทั้งสองประเทศ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคเอสเอ็มอี และสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถในภูมิภาค”

[อ่าน 1,132]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิกฤติของ Netflix ในวันที่ ‘ฐานลูกค้า’ ลดลงเป็นครั้งแรกใน ‘ทศวรรษ’
AOC แบรนด์เกมมิ่งมอนิเตอร์ยอดนิยมติดอันดับ 1 ในตลาดมอนิเตอร์เกม
ใครๆ ก็หันหลังให้ ‘รัสเซีย’
‘iPhone SE ที่มี 5G’ ดาวเด่นในงานเปิดตัวสินค้าครั้งแรกในปี 2022 ของ Apple
คลื่นสึนามิที่กำลังถาโถมเข้าสู่ ‘Facebook’
ม้ามืด ‘UOB’” กับการเข้าซื้อธุรกิจ ‘Citibank’ ในไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved