เฮงเค็ล สร้างการเติบโตของยอดขายอย่างโดดเด่นในไตรมาส 1
11 May 2022

 

'เฮงเค็ล' ดันยอดขายกลุ่มในไตรมาส 1 ปี 2565 เพิ่มสูงขึ้นเป็น 5.3 พันล้านยูโร ในสภาวะตลาดที่มีความท้าทายอย่างมาก ยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sale) เติบโตอย่างมีนัยสำคัญถึง 7.1% โดยส่วนใหญ่มาจากผลประกอบการด้านราคาที่แข็งแกร่ง และปริมาณที่ลดลงเพียงเล็กน้อย โดยทั่วไป ยอดขายเพิ่มขึ้น 6.1%

 

“ผลประกอบการยอดขายที่ดีเยี่ยมนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงวาระการเติบโตของเรา รวมถึงการทุ่มเทในการทำงานอย่างหนักของพนักงานของเราทั่วโลก เราขอขอบคุณสำหรับความมุ่งมั่นของพวกเขา” คาร์สเทน โนเบล ซีอีโอ เฮงเค็ล กล่าว “แต่อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในระดับมหภาค ยังคงอ่อนตัวอย่างมากตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากผลกระทบของวิกฤติโควิดทั่วโลก รวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดที่ไม่ปกติในตลาดวัตถุดิบและซัพพลายเชนทั่วโลก ได้ทวีความรุนแรงอย่างยิ่งจากสงครามในยูเครน”

 

การเติบโตของยอดขายในไตรมาส 1 ถูกขับเคลื่อนโดยหน่วยธุรกิจเทคโนโลยีกาวเป็นหลัก ซึ่งมียอดขายเพิ่มสูงขึ้นในอัตราสองหลักอยู่ที่ 10.7% จากทุกธุรกิจ

 

ยอดขายของหน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ลดลงเล็กน้อยที่ 1.2% ในไตรมาสแรก โดยธุรกิจร้านทำผมมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในอัตราสองหลัก ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมาย ผลการดำเนินงานของสินค้าอุปโภคบริโภคในหน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าปีก่อนหน้า เนื่องจากการดำเนินมาตรการปรับพอร์ตโฟลิโอที่มีการประกาศในปี 2565

 

หน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน มียอดขายที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 4.9% โดยมีผลการดำเนินงานของธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างที่แข็งแกร่ง ในทางตรงข้าม การพัฒนายอดขายของธุรกิจผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ติดลบเล็กน้อย ในไตรมาส 1  

 

ในระดับภูมิภาค ผลประกอบการยอดขายที่โดดเด่นของเฮงเค็ล ถูกขับเคลื่อนโดยตลาดเกิดใหม่เป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามตลาดที่อิ่มตัวแล้ว ยังมีการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ อย่างแข็งแกร่ง

 

ในไตรมาสแรก  ตลาดเกิดใหม่มีการเติบโตของยอดขายปกติที่ประสบความสำเร็จสูงเป็นอัตราเลขสองหลักที่ 11.4% ในตลาดที่พัฒนาแล้ว การเติบโตของยอดขายปกติก็แข็งแกร่งมากที่ 3.1%  ในขณะที่ภูมิภาคยุโรปตะวันตกลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาโดยมียอดขายปกติอยู่ที่ -0.4% ขณะที่ในยุโรปตะวันออกมียอดขายเพิ่มขึ้น 21% ส่วนการเติบโตของยอดขายปกติในภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลาง ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 นั้นอยู่ที่ 1.4% และเราสามารถเพิ่มยอดขายในภูมิภาคอเมริกาเหนือได้ 6.6%  การเติบโตของยอดขายปกติในละตินอเมริกาเพิ่มขึ้นถึง 15.2% และ 5.3%ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

เมื่อมองไปข้างหน้าถึงช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ 2565 คาร์สเทน โนเบล ให้ความเห็นว่า “ความไม่แน่นอนและความผันผวนในธุรกิจได้เพิ่มขึ้นอีกเมื่อเกิดสงครามในยูเครน  ราคาวัตถุดิบและบริการด้านลอจิสติกส์กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในช่วงราวกลางเดือนเมษายนที่เกิดวิกฤติสงครามในยูเครน เราได้ตัดสินใจถอนการทำธุรกิจในรัสเซีย  นอกจากนี้ เรายังได้ประกาศยุติกิจกรรมต่างๆ ในเบลารุสด้วย  ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายรวมประจำปีประมาณ 1 พันล้านยูโรและพนักงานอีกกว่า 2,500 คน  จากเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ เราคาดว่าจะเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อรายได้ของบริษัทในช่วงที่เหลือของปีอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าช่วงต้นปี  ดังนั้นเราจึงมีการปรับเปลี่ยนการคาดการณ์แนวโน้มเกี่ยวกับธุรกิจเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา”

 

ตอนนี้ เฮงเค็ลคาดว่ายอดขายปกติของทั้งกลุ่มจะเติบโตที่ระดับ 3.5 - 5.5% ในปีงบประมาณ 2565 ผลตอบแทนจากยอดขายที่ปรับปรุงแล้ว คาดว่าจะอยู่ในช่วง 9 – 11%  สำหรับกำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ปรับปรุงแล้วที่อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ คาดว่าจะลดลงในช่วง -35 ถึง -15%

 

[อ่าน 187]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Infinix เปิดตัวเทคโนโลยีสุดล้ำ Thunder Charge 180W ครั้งแรก! บนสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ พร้อมให้คุณรู้จักแล้ววันนี้
สาวงามผู้เข้าประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม 2565 เข้าเยี่ยมชม TIP Inspiration Chamber ห้องนวัตกรรมสุดล้ำของ ทิพยประกันภัย
โออิชิ กรีนที ชวนลุ้นบัตรชมคอนเสิร์ต "Shooting Star" กับสี่หนุ่มฮอต ไบร์ท วิน ดิน นานิ
“มาม่า” นำทีมยกขบวนไปฟินกับคอนเสิร์ตคาร์นิวัลสุดว้าว คอนเสิร์ต “มาม่า Presents หนีกรุงกาลครั้ง 5 CarniWow”
KERRY EXPRESS จัดหนัก จัดเต็ม เอาใจนักช้อปงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26” ลดค่าส่งกว่า 50%
สีพ่นรถยนต์ โครแมกซ์ (Cromax) และผลิตภัณฑ์ ดุ๊กซอน (Duxone) จาก แอ็กซอลตาให้บริการแก่ ฟอร์ด ประเทศไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved