อีซูซุ สานต่อโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” ต่อเนื่องโรงเรียนที่ 40 ส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดครบวงจรแก่ โรงเรียนบ้านปางมะเยา
29 Jun 2022

กลุ่มอีซูซุในประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสานต่อโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” ร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่อเนื่องสู่ปีที่10 มุ่งหวังยกระดับคุณภาพชีวิตของนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงชุมชนใกล้เคียงด้วยการส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดครบวงจรเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน  ล่าสุดส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดครบวงจรแก่โรงเรียนแห่งที่ 40 ณ โรงเรียนบ้านปางมะเยา อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

 

 

ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่โอบรอบไปด้วยภูเขาหิน ห่างไกลจากตัวเมือง และชุมชนเชียงดาว น้ำที่ใช้อุปโภค บริโภคจึงต้องพึ่งพาจากอ่างเก็บน้ำห้วยปลาปรุง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ มีช่วงแล้ง น้ำขุ่น และเป็นตะกอนมาก ไม่เหมาะสำหรับการบริโภคกลุ่มอีซูซุจึงมุ่งหวังว่าจะสร้างรอยยิ้มและคุณภาพชีวิตที่ดีจากน้ำสะอาดที่ผลิตได้เองภายในโรงเรียนพร้อมกันนี้ยังได้มอบเงินสนับสนุนการศึกษา และร่วมเลี้ยงอาหารกลางวันแก่คณะครูและนักเรียนอีกด้วย

 

 

กลุ่มตรีเพชร โดย มร. ทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่า

“โครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 แล้ว โดยอีซูซุได้จัดส่งทีมงานลงพื้นที่เพื่อสำรวจปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดของโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำบาดาล พร้อมสร้างระบบกรองน้ำดื่มสะอาดแบบครบวงจรตามมาตรฐานสากล เพื่อช่วยให้นักเรียนและครูได้มีน้ำดื่มสะอาดสำหรับบริโภคและลดรายจ่ายจากการซื้อน้ำ พร้อมจัดตั้ง “ศูนย์สาธิตการผลิตน้ำดื่มนักเรียนและระบบพัฒนาคุณภาพน้ำดื่มสะอาดอย่างยั่งยืน” พร้อมอบรมขั้นตอนการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน กลุ่มอีซูซุมีการส่งมอบไปแล้วกว่า 39 โรงเรียน

 

 

สำหรับโครงการแห่งที่ 40 คือ โรงเรียนบ้านปางมะเยา อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีนักเรียนระดับอนุบาล - มัธยมศึกษาตอนต้น รวมครูและบุคลากรประมาณ 390 คน ปัญหาที่พบคือในช่วงฤดูแล้งเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม น้ำในอ่างเก็บน้ำธรรมชาติ (อ่างเก็บน้ำห้วยปลาปรุง) มักจะแห้ง ไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคและบริโภค ทางโรงเรียนจึงต้องแก้ปัญหาโดยการปั๊มน้ำจากลำธารหลังโรงเรียนซึ่งมีความขุ่นและเป็นตะกอนมาก แม้ว่าจะผ่านการกรอง จึงจำเป็นต้องซื้อน้ำดื่มบรรจุถังเพื่อการบริโภค ส่งผลให้โรงเรียนมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการได้มาซึ่งน้ำสะอาดของโรงเรียนแห่งนี้ ถือว่ามีความท้าทายมากที่สุดตั้งแต่เราทำโครงการนี้มา โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลต้องทำการขุดเจาะบ่อบาดาลถึง 3 บ่อ จึงจะค้นพบแหล่งน้ำ และเมื่อพบแหล่งน้ำแล้วน้ำที่ได้ยังเป็นสีแดงขุ่น จึงต้องเพิ่มขั้นตอนการดำเนินการอีก 2 ขั้นตอน เพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำสะอาด

 

 

โดยขั้นแรก จะเป็นการสูบน้ำจากแหล่งธรรมชาติที่ขุดพบ และใส่สารส้มผสมไปกับน้ำเพื่อช่วยให้เกิดการตกตะกอน ขั้นที่ 2 จะเป็นถังพักน้ำเพื่อให้ตะกอนแยกชั้นออกจากน้ำก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตระบบ RO กลุ่มอีซูซุหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” ในครั้งนี้จะช่วยให้โรงเรียนมีน้ำสะอาดไว้ใช้อย่างยั่งยืน รวมทั้งสร้างรอยยิ้มที่สดใสและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากน้ำสะอาดที่ผลิตได้ภายในโรงเรียนจากความร่วมมือของทุกคน ตามนโยบายกลุ่มอีซูซุที่ว่า “เราจะดำเนินโครงการนี้จนกว่าจะไม่มีโรงเรียนในประเทศไทยประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดอีกต่อไป”

 

 

โครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสังคมที่กลุ่มอีซูซุภาคภูมิใจที่ช่วยตอกย้ำปรัชญาการดำเนินธุรกิจ หรือ “วิถีอีซูซุ” นั่นคือ “ผู้ใช้สุขใจ เพิ่มพูนรายได้ ช่วยให้สังคมพัฒนา”  อีกทั้งยังได้รับการชื่นชมและยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยได้รับเลือกให้รับรางวัลอันทรงเกียรติทั้งในระดับนานาชาติ และระดับประเทศมาแล้วมากมาย ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอีซูซุ และเป้าหมายที่จะบรรเทาความเดือดร้อนปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดซึ่งเกิดขึ้นที่โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ

 

[อ่าน 1,749]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พลิกภาพลักษณ์! อลิอันซ์ อยุธยา ส่งแคมเปญ “ตรงไป ตรงมา” สร้างความเชื่อมั่นระยะยาว
เนสท์เล่ ปลุกกระแสสุขภาพ จัดแคมเปญ ‘กินได้ กินดี’ เสริมความแข็งแรงอย่างยั่งยืน
มัมหมีมุงด่วน… Butterbear x True ส่งความน่ารักล้นจอ!
มูลนิธิกองทุนการกุศลสมเด็จพระศรีนครินทราบราชชนนี ร่วมกับ บี.กริม และบางกอกโพสต์ จัดงาน “Bangkok Post International Mini Marathon 2025 Run For Nurses”
ฮอนด้าชวนลูกค้า e:N1 ร่วมทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “Honda e:N1 Exclusive Trip”
CRG เร่งเครื่องนวัตกรรมอาหารผ่าน “Delicious Lab” เสริมแกร่งธุรกิจร้านอาหารไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved