บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์ ความร่วมมือเพื่อคืนความสมบูรณ์ให้ทะเลชายฝั่ง
18 Oct 2017

          คงไม่มีใครคาดคิดว่า ปลาสดๆ ที่เราเคยสั่งทานในร้านอาหารหรือซื้อตามตลาดจะมีน้อยลงหรือบางร้านก็ไม่ของขาย ความรู้สึกของผู้บริโภคอย่างเราที่ไม่มีปลากินก็คงไม่แตกต่างกับความรู้สึกของชาวประมงที่ต้องออกเรือไปไกลเป็นวันๆ แต่ไม่สามารถจับปลาได้เลยสักตัว


          วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปจากการที่ไม่มีปลาถูกถ่ายทอดผ่านคลิปวีดีโอเรื่องหนึ่ง ชายหนุ่มชื่อ ปานิวัต มาเที่ยวแบบโฮมสเตย์ที่ระยอง เขามีโอกาสออกเรือไปหาปลากับชาวประมงพื้นบ้าน และพบว่า แหที่เหวี่ยงออกไปนั้นว่างเปล่า ไม่มีปลาสักตัว ทำให้เขาได้ตระหนักว่า ทะเลที่ทุกคนเคยเห็นอาจมีบางอย่างไม่เหมือนเดิม

 


          ทะเลที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวและบ้านหลังใหญ่ของสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ แหล่งทำมาหากินสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันทรัพยากรทางทะเลกลับเสื่อมลงจนทำให้สัตว์ทะเลในหลายพื้นที่มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลกระทบต่ออาชีพประมงพื้นบ้านที่อาจสูญหายไปเหมือนกับปลาบางสายพันธุ์ที่ชาวประมงเคยจับได้แต่วันนี้ปลาชนิดนั้นหายไปจากท้องทะเล


          ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ บ้านปลาจำลองที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง เอสซีจี เคมิคอลส์ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (สบทช.) และ กลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน จ.ระยอง ในการออกแบบ สร้าง และจัดวางบ้านปลาในทะเล ทำให้ 6 ปีที่ผ่านมา บ้านปลา เอสซีจี  เคมิคอลส์ กว่า 1,000 หลังในบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกกลายเป็นพื้นที่อนุรักษ์และแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในทะเลกว่า 120 ชนิด ช่วยฟื้นฟูท้องทะเลให้สมบูรณ์และสร้างรอยยิ้มให้ชาวประมงพื้นบ้านอีกครั้ง

 


          หลายคนอาจสงสัยว่า บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์ ช่วยคืนความสมบูรณ์ให้ทะเลชายฝั่ง และให้ประมงพื้นบ้านสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนได้อย่างไร เชื่อว่าคลิปเรื่องเล่าของชายหนุ่มชื่อ ปานิวัต บน www.facebook.com/CSRSCGCHEM จะสามารถตอบคำถามได้เป็นอย่างดี หรือติดตามรายละเอียดโครงการ “บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์” ได้ที่ www.scgchemicals.com/fishhome

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาสด้า "ยิ้มร่า" ส่งท้ายงานมหกรรมยานยนต์ ยอดจองพุ่ง 6,500 คัน!!
"เอสซีจี" ให้บริการสุขาในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”
"ฮอนด้า" คว้า 3 รางวัล "TAQA Award" ครองอันดับหนึ่งที่คนไทยเชื่อมั่น 7 ปีซ้อน
ทรูมูฟ เอช เตรียมพร้อมโครงข่ายมือถือ รองรับการใช้ “ไบค์ อุ่นไอรัก” ตลอดเส้นทาง
กสิกรไทยมองทิศทางเศรษฐกิจปี 2562 คาดจีดีพีโต 4%
“วอลโว่” ชู Volvo Dream Campaign มอบสิทธิพิเศษและเงื่อนไขการผ่อนชำระ 19,xxx
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved