METI จับ DITP จัดนิทรรศการ “Life Comfort with Tech-Wear เปิดมิติใหม่แห่งนวัตกรรมเครื่องนุ่งห่ม
27 Mar 2018

 

         เพื่อเป็นการเผยแพร่นวัตกรรมของเครื่องนุ่งห่มที่ทำจากสิ่งทอที่ทันสมัย  และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งทอที่หลากหลายในภูมิภาคอาเซียน กระทรวงเศรษฐกิจการค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (METI) ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) และ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จัดงาน “Life Comfort with Tech-Wear” นิทรรศการเครื่องนุ่งห่มที่ทำจากเทคโนโลยี เพื่อความสะดวกสบายของชีวิต ระหว่างวันที่  17-18 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ-เอ็กซ์พลอราทอเรียม  


         เคน ซูกิโมโต ผู้เชี่ยวชาญสิ่งทอไฮเทคชาวญี่ปุ่น เปิดเผยว่า “ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มต้องถือว่าประเทศไทยมีศักยภาพทั้งในเรื่องการออกแบบและวัสดุที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะสิ่งทอที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างไร้ขีดจำกัดทำให้เราได้เห็นสิ่งทอที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างน่าทึ่ง ดังนั้น การจัดนิทรรศการครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้รับความรู้เกี่ยวกับคุณค่านวัตกรรมใหม่ๆ ของเครื่องนุ่งห่มที่ทำจากสิ่งทอที่มีประโยชน์ทั้งจากประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการหรือธุรกิจในอุตสาหกรรมสิ่งทอเกิดแรงบันดาลใจในการนำสิ่งทอใหม่ๆ ไปเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและสร้างตลาดสินค้าใหม่ๆ  ตลอดจนส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตสิ่งทอที่หลากหลายประโยชน์ของภูมิภาคอาเซียน” 

 


         ด้าน ดร.วรวุฒิ สมหวังประเสริฐ นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสินค้าแฟชั่น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น มีความร่วมมือด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอ รวมถึงพัฒนารูปแบบสินค้าให้เกิดฟังก์ชั่น และวิธีการทำตลาดร่วมกัน การจัดนิทรรศการในครั้งนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้อยู่ในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่จะได้เห็นและสัมผัสมิติใหม่ของนวัตกรรมเครื่องนุ่มห่มที่สามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างสรรค์ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการเป็นผู้นำในตลาดอาเซียน ซึ่งยังต้องการนำเข้าสิ่งทอจากประเทศไทยอยู่” 

 


         ขณะที่ เกรียงไกร รุกขจันทรกุล รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจค้าปลีก บริษัท สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการค้าปลีก เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้าระดับโลก อาทิ สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน และไอคอนสยาม โดยเราเป็นผู้นำความคิดสร้างสรรค์อันล้ำสมัย ที่ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาโดยตลอด เพราะเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนและสังคมให้ดียิ่งขึ้น


         “เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการจัดนิทรรศการ “Life Comfort with Tech-Wear” ครั้งนี้ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ-เอ็กซ์พลอราทอเรียม ไฮบริดรีเทลสโตร์แห่งแรกของประเทศไทย โดยนิทรรศการนี้จะนำเสนอเทคโนโลยีเครื่องนุ่งห่มอันล้ำสมัยที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในอุตสาหกรรมสิ่งทอประเทศไทย และจะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยได้เป็นอย่างดี” 

 


         ส่วน ฮิเดกิ คาวาอิ Project Leader ของ Itochu Fashion System Co.,Ltd  กล่าวว่า “โปรเจ็คต์ เกี่ยวกับเทคโนโลยีใยผ้านั้นต้องใช้เวลาค้นคว้าและพัฒนาพอสมควร ซึ่งคุณสมบัติที่คิดค้นและใส่ลงไปในผ้านั้น ก็เพื่อช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบาย และง่ายขึ้น อย่างเช่น ผ้าที่สวมใส่แล้วเย็นสบายในหน้าร้อน หรือเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นในหน้าหนาว รวมไปถึงผ้าที่ปราศจากรอยยับ ทำให้เราไม่ต้องดูแลมาก ไม่ต้องรีด จึงประหยัดเวลาได้มากขึ้น ที่โดดเด่นยิ่งกว่านั้นเห็นจะเป็นเสื้อผ้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว หรือยืดหยุ่นได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น เวลาเราออกกำลังกาย โดยทั่วไปแล้วเราก็ใช้แรงจากร่างกายของเรา แต่ถ้าเราใช้เสื้อผ้าที่ใส่สารพิเศษเข้าไปในใยผ้า ผู้สวมใส่ก็จะสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากเสื้อผ้าที่สวมใส่จะไปเพิ่มเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์ ซึ่งภายในงานนี้เราได้นำตัวอย่างเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นจากใยผ้าดังกล่าวมาแสดงไว้ในงานด้วย"

 


         นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเสวนาในหัวข้อ  Function plus Fashion โดย ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มาให้ความรู้ว่า “ที่ผ่านมา ผู้บริโภคหลายคนมักจะรู้สึกว่า การซื้อสินค้าแฟชั่นทั่วไป จะซื้อตามอารมณ์ ตามเทรนด์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณค่าของสินค้าแฟชั่นอยู่ที่เราสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นเข้าไปได้ด้วย โดยเราได้ร่วมมือกับดีไซเนอร์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ASAVA, ISSUE, CLOSET , 6PM และอีกหลายๆ แบรนด์ ช่วยกันเนรมิตผ้าที่เป็นฟังก์ชั่นทั้งหลายให้มาเป็นแฟชั่นที่จะสวมใส่กันในรันเวย์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นมิติใหม่มากในการเชื่อมต่อตัวคุณค่าของของ ซึ่งนับจากนี้ไปความทนทาน การป้องกันเชื้อโรค หรือความสบาย  คุณสมบัติเหล่านี้จะมาพร้อมกับความเป็นแฟชั่นด้วย  ในขณะเดียวกัน ดีไซเนอร์เองเขาได้เห็นแล้วว่ามันมีฟังก์ชั่นหลายๆ อย่างที่จะเข้ามาทำให้เสื้อผ้าของเขามีคุณค่ามากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริษัท เจเค มีผ้าที่ใช้นาโนซิงค์ และไทเทเนี่ยมฉีดเข้าไปในเส้นใย และทอออกมา ซึ่งคุณสมบัติของผ้าชนิดนี้คือสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้เกือบ 100% และจะคงอยู่ตลอดไปไม่ว่าจะผ่านการซักกี่ครั้งคุณสมบัตินี้ก็จะยังอยู่ ซึ่งเมื่อเราป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ ก็จะป้องกันการเกิดกลิ่นอับได้ แล้วผ้าเหล่านี้ก็จะนำไปสู่การทำชุดนอน ชุดชั้นใน แล้วก็ชุดยูนิฟอร์มในโรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งชุดนอน ชุดชั้นในที่ทำจากผ้าไหม 100% ที่นอกจากจะป้องกันแบคทีเรียแล้วก็ยังใส่คอลลาเจนลงไปในเนื้อผ้าด้วย ซึ่งโดยปกติแล้ว เวลานอนของผู้หญิงจะกินเวลาประมาณ 8 ชั่วโมงที่เราจะได้สัมผัสกับเสื้อผ้า ดังนั้นโอกาสที่เราจะได้รับคอลลาเจนจากเสื้อผ้า เพื่อป้องกันความชุ่มชื้นที่จะเสียไป ทำให้ร่างกายเหมือนได้รับโลชั่นตลอดเวลา ก็จะอยู่ในเสื้อผ้าตัวนี้ด้วย”

 


         สำหรับนิทรรศการครั้งนี้ ได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสิ่งทออันล้ำสมัย โดยความร่วมมือของ 8 องค์กรชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ as corporation ผู้ผลิตชุดชั้นใน (https://www.ascorp.co.jp) ชื่อแบรนด์ steteo.com (https://www.steteco.com/information/english.html), Colantotte ผู้ผลิตชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา (https://www.colantotte.jp/), Takisada-Nagoya.Co.Ltd. ผู้ผลิตผ้าสำหรับเครื่องแบบ และแฟชั่น (https://www.takisada-nagoya.jp/en/index.html), TRIPURE JAPAN ชุดกีฬาและผ้าตกแต่งบ้าน (https://tripurejp.com), BONMAX Co.,Ltd. ชุดเครื่องแบบ ชุดกีฬา (https://www.bonmax.co.jp),Nihon Sanmo Dyeing Co.,Ltd. เสื้อผ้าไหมที่ดูแลง่าย (www.sanmo.co.jp), MARUMOSHIRT Co.,Ltd. ผู้ผลิตเสื้อเชิ้ต (https://marumoshirt.co.jp) ชื่อแบรนด์ Wasedaya Shirts (https://wasedayashirt.com/index-en.html) และ Japan Textile Evaluation Technology Council (JTEC) องค์กรที่รับรองสินค้าสิ่งทอที่ใช้นวัตกรรมการผลิตเพื่อต่อต้านเชื้อแบคทีเรียของผู้ผลิตญี่ปุ่น (https://www.sengikyo.or.jp/english/)


         โดยแบ่งประเภทเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น ชุดกีฬา และชุดชั้นใน ที่ผลิตจากสิ่งทอที่ให้ความสะดวกสบายในการสวมใส่ อาทิ  STETECO.COM นำเสนอเสื้อผ้าจากสิ่งทอญี่ปุ่นที่ใช้เทคนิคการทอแบบดั้งเดิม ส่วนเสื้อผ้าแนวแฟชั่น จัดแสดงชุดทำงานและชุดสวมใส่ทั่วไปที่เนื้อผ้าไม่บางจนมองทะลุ และมีความหนาพอสำหรับตัดเย็บเป็นเสื้อและกางเกงสำหรับผู้หญิง หรือจะเป็นกางเกงผ้าถักยืดได้ แต่ดูเหมือนสิ่งทอถักทอ รวมถึงผ้าไหมที่ซักได้ ซึ่งเป็นผ้าไหมแท้ผสมฝ้ายหรือใช้เทคนิคพิเศษ จาก Nihon Sanmo Dyeing นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่ร่วมผลิตโดยเหล่าดีไซเนอร์ไทย พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้ทดลองผลิตภัณฑ์หรือทดสอบใยผ้าพร้อมเรียนรู้กลไลและเรื่องราวของวัสดุอย่างละเอียด ตลอดจนการเสวนาพูดคุยให้ความรู้ด้านนวัตกรรมสิ่งทอจากเหล่ากูรูในวงการแฟชั่นอีกด้วย 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"เคทีซี" เอาใจสมาชิก "อยู่ที่ไหนก็ล้างรถได้" พร้อมรับส่วนลด 30%
Marriott Thailand Business Council และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ร่วมนำรอยยิ้มคืนให้เด็ก
เอปสัน-เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมเนรมิตประสบการณ์ใหม่
"ฮอนด้า" ฉายภาพเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ "Honda SENSING"
“CENTRAL BABY FAIR” สินค้าเจ้าตัวเล็ก ลดสูงสุด 50%!!
"สนช." ชวนประกวดสื่อประชาสัมพันธ์ “ชาวต่างชาติกับการอนุรักษ์วิถีชุมชน”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved