DITP ส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยผ่าน Creative and Design Zone ในงาน “STYLE เมษายน 2561” 19-23 เมษายนนี้
27 Mar 2018

 

          กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าผลักดันนโยบาย “Creative Thailand” ส่งเสริมผู้ประกอบการและนักออกแบบไทยที่สร้างสรรค์สินค้าไลฟ์สไตล์ดีไซน์ใหม่อันมีเอกลักษณ์และโดดเด่นให้มีโอกาสก้าวสู่ตลาดโลก นำเสนอโซน Creative and Design ในงาน “STYLE เมษายน 2561” งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับนานาชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 เมษายนนี้ 


          เมื่อเศรษฐกิจโลกหมุนเปลี่ยนไปสู่การแข่งขันที่มากกว่าการเน้นประสิทธิภาพการผลิตเพื่อลดต้นทุนเพียงอย่างเดียว หลายประเทศทั่วโลกจึงหันมาให้ ความสนใจกับการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลไทยได้ยก “ความคิดสร้างสรรค์” เป็นสาระสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจชาติ โดยชูนโยบาย “Creative Thailand” เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และบรรจุคำว่า “ความคิดสร้างสรรค์” ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 10 เป็นต้นมา หลังจากนั้น มูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยก็สูงขึ้นเรื่อยๆ จาก 10.83% ของตัวเลข GDP ในปี 2547 เป็น 13.18% ในปี 2557 คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 1.61 ล้านล้านบาท 

 


          จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะผู้รับผิดชอบการดำเนินการตามนโยบาย Creative Thailand ของกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าประเทศไทย มีความได้เปรียบทางศิลปะและวัฒนธรรมทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนความเป็นท้องถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก ฉะนั้น การเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ เพื่อพัฒนาสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นจนเกิดเป็นความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตได้อย่างยั่งยืน


          “กรมเห็นว่าไทยมีผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์และกลุ่ม Start-up จำนวนไม่น้อยที่มีการต่อยอดภูมิปัญญาด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน จึงเปิดโอกาสให้กลุ่มนักออกแบบและผู้ประกอบการเหล่านี้ได้โชว์ศักยภาพที่มีต่อสายตาผู้สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 60,000 คนที่จะเข้ามาชมงาน STYLE เมษายน 2561 ระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพื่อประกาศให้นานาชาติรู้ว่าคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์และฝีมือไม่แพ้ชาติใด และยังเพิ่มโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการชาวไทยได้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ซื้อและขยายตลาดออกไปสู่ตลาดโลก โดยกรมฯ ได้เชิญผู้ซื้อจากต่างประเทศทั่วโลกมาชมทั้งจากประเทศไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง เยอรมนี ออสเตรเลีย อินเดีย และกลุ่มประเทศอาเซียน หากผู้ซื้อรายใดสนใจสินค้าก็สามารถติดต่อเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการได้ทันที” 

 


          ทั้งนี้ ภายในงาน STYLE เมษายน 2561 ได้จัดให้มีการเจรจาธุรกิจการค้าเพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจกิจกรรมสัมมนาสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ รวมถึงนิทรรศการต่างๆ โดยไฮไลท์ของงานครั้งนี้ ได้แก่ Creative and Design zone ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายผู้ประกอบการไทยด้านความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมและการออกแบบ โดยประกอบด้วยนิทรรศการที่น่าสนใจ เช่น Creative Lab เป็นเวทีเสมือนห้องทดลองให้ผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SMEs และ Creative Maker ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ และแนวคิดใหม่ๆ ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ เพื่อพัฒนารูปแบบสินค้าและบริการให้ตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อยุคใหม่ทั่วโลก นิทรรศการ Innovation plus Design Style Café (I+D Style Café) ที่จัดแสดงสินค้าและส่งเสริมด้านการตลาดให้ผู้ประกอบการที่มีสินค้านวัตกรรม สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสินค้าที่มีการออกแบบที่ดี โดยจัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการร้านคาเฟ่ต้นแบบยุคใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศของการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจ นิทรรศการ Design Excellence Award 2017 (Demark) จัดแสดงสินค้าที่ได้รับรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบที่ดีประจำปี 2560 จำนวน 53 รายการ Design Society ที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านการออกแบบแก่ผู้ประกอบการเพื่อให้สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์หรือบริการแบบไทยให้ก้าวไกลสู่ตลาดระดับสากลได้ 

 


         นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบูธพิเศษที่จัดแสดงผลงานของนักออกแบบจาก โครงการ Talent Thai & Designers’  Room จำนวน 66 แบรนด์ 100 ราย นิทรรศการ THE PATTERN CREATOR เวทีแสดงแนวคิดและผลงานต้นแบบตัดเย็บเพื่อส่งเสริมนักสร้างต้นแบบตัดเย็บไทยสู่สากล เป็นต้น


          ผู้สนใจสินค้าไลฟ์สไตล์ฝีมือคนไทยที่เป็นนวัตกรรมใหม่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และดีไซน์อันโดดเด่น มีเอกลักษณ์ สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน STYLE เมษายน 2561 งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ยิ่งใหญ่และครบครันที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 เมษายนนี้ (วันเจรจาธุรกิจ : 19-21 เมษายน 2561 เวลา 10.00-18.00 น. วันจำหน่ายปลีก :  22-23 เมษายน 2561 เวลา 10.00 - 21.00 น.) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.stylebangkokfair.com หรือสายตรงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 1169 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีเอ็มบี แนะนำ “ปันบุญ” ช่องทางใหม่ มั่นใจเงินบริจาคถึงแน่นอน
"เคทีซี" เอาใจสมาชิก "อยู่ที่ไหนก็ล้างรถได้" พร้อมรับส่วนลด 30%
Marriott Thailand Business Council และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ร่วมนำรอยยิ้มคืนให้เด็ก
เอปสัน-เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมเนรมิตประสบการณ์ใหม่
"ฮอนด้า" ฉายภาพเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ "Honda SENSING"
“CENTRAL BABY FAIR” สินค้าเจ้าตัวเล็ก ลดสูงสุด 50%!!
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved