“ครอบครัวห้าดาว” ความภูมิใจของ ‘อิ๋ว-กฤชญา ลิ้มสวัสดิ์’ เคียงข้างสร้างอาชีพมั่นคง
13 Aug 2023

“กล้าตัดสินใจ” เป็นนิยามของ “กฤชญา ลิ้มสวัสดิ์ หรืออิ๋ว” ผู้ประกอบการธุรกิจห้าดาว (FIVE STAR) ซึ่งถือเป็นตัวอย่างเถ้าแก่รุ่นใหม่ที่เติบโตในอาชีพได้อย่างน่าชื่นชม จากการกล้าตัดสินใจลงทุนในอาชีพนี้ ด้วยการเปิดใจเรียนรู้กับห้าดาว


 

 

อิ๋ว เล่าว่า ก่อนหน้าจะมาทำธุรกิจแฟรนไชส์ สามีของเธอเปิดก๋วยเตี๋ยวแถวราชพฤกษ์ กิจการดำเนินมาอย่างดีตลอด 25 ปี จนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบต่อการเปิด-ปิดร้าน มีการห้ามนั่งรับประทานที่ร้าน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น

ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ต้องเริ่มมองหาธุรกิจที่สามารถดำเนินการสอดคล้องไปกับร้านก๋วยเตี๋ยวได้ และสามารถเปิดได้ทุกสถานการณ์ ตอนนั้นศึกษาอยู่หลายธุรกิจ แต่ห้าดาวเป็นธุรกิจแรกที่ติดต่อกลับมาและให้ข้อมูลคำแนะนำอย่างดีที่สุด ให้คำตอบในข้อสงสัยที่ต้องการได้เร็วและตอบชัดเจนที่สุด ส่วนเงินลงทุนถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ขึ้นอยู่กับขนาด (Size) ที่เลือก เท่ากับว่าไม่ต้องเป็นเถ้าแก่ที่มีทุนหนาก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้

ข้อสำคัญคือทีมงานห้าดาวจะเข้ามาช่วยวิเคราะห์พื้นที่ ดูฐานลูกค้าให้ โดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องเรียนรู้ตลาดเอง และยังไม่ต้องเสียเวลาจัดเตรียมสินค้า ไม่ต้องไปตลาด ไม่ต้องตุนสินค้า ไม่ต้องกังวลเรื่องขนส่งเพราะห้าดาวมีทีมงานที่คอยให้คำปรึกษาคอยตอบข้อสงสัย ทั้งยังแนะนำทุกอย่างก่อนเปิดร้าน และมีการฝึกอบรมก่อนเปิดร้านเพื่อให้เรียนรู้มาตรฐานของห้าดาวทั้งหมด

 

“ทีมห้าดาวให้คำแนะนำอย่างละเอียด ชัดเจน ตอบคำถามแบบตรงประเด็น ไม่มีพิธีรีตรอง ให้คำปรึกษาแบบไม่มีกั๊ก โดยที่เราไม่ต้องจ่ายเงินซักบาท ไม่โฆษณาชวนเชื่อ ตัวเราเป็นแม่ค้าที่แค่ขยายการขายของออกไป จึงไม่ลังเลสงสัยและเปิดใจกับห้าดาวในทันที  โดยเขาไม่ถามเรื่องเงินและเรื่องการลงทุน แค่ขอมาดูหน้างาน เมื่อเห็นว่าพื้นที่ของเราโดดเด่น เป็นพื้นที่กว้างก็แนะนำให้ทำเป็นร้านที่มีที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้า เราจึงเริ่มจัดการปรับพื้นที่ ติดตั้งร้านแบบกลาสเฮ้าส์ ขนาด 6 เมตร โดยเน้นเปิดร้านสม่ำเสมอ การบริการลูกค้าอย่างดีที่สุด” อิ๋ว กล่าว

 

จากจุดเริ่มต้นแรกที่ร้านไก่ย่างห้าดาวสาขาราชพฤกษ์ เมื่อเดือนมกราคม 2565 อิ๋วทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดไปกับร้านนี้ เธอยอมรับว่าเดือนแรกเป็นช่วงที่เหนื่อยสุดๆ แต่ก็ทำให้ได้ฐานลูกค้าขนาดใหญ่ มีไลน์กรุ๊ปของลูกค้าถึง 700 ราย เพื่อทำการจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าฟรีในพื้นที่ โดยยึดมาตรฐานของห้าดาวที่ว่า “ทุกวันต้องไม่มีสินค้าเหลือ ไก่ที่ย่างเสร็จแล้วต้องขายให้หมดภายใน 3 ชั่วโมง”

เมื่อสินค้ามีคุณภาพ ลูกค้าจึงติดใจทั้งรสชาติและมาตรฐาน ทำให้ใช้เวลาเพียง 6 เดือนในการคืนทุน จากมาตรฐานปกติใช้ประมาณ 8 เดือน แต่ 6 เดือนที่ว่านี้รวมไปถึงเงินทุนในการถมที่ ปรับพื้นที่ เทปูน การทำระบบสาธารณูปโภค รวมถึงค่าตกแต่งร้านทั้งหมด

 

“ความสำเร็จนี้ ช่วยสร้างพลังให้กับอิ๋วและทีมงาน เมื่อเราทำได้ก็รู้สึกภูมิใจและพร้อมลุยสาขาใหม่ๆ จนถึงวันนี้เปิดร้านห้าดาวแล้ว 7 สาขา ภายในระยะเวลา 1 ปี 4 เดือน ตั้งแต่ร้านไก่ย่างห้าดาวสาขาแรกที่ถนนราชพฤกษ์ สาขาบางกรวย ซอย6 สาขาตลาดเจ้าสัวพลาซ่า สาขาตลาดครอบครัว สาขาบางขนุน ซอย5 สาขาบางกร่าง 60 และสาขาตรงข้ามไปรษณีย์บางกรวย

และอีกความภูมิใจซึ่งเป็นความสำเร็จที่เกินความคาดหวัง คือร้านห้าดาวของเรา กลายเป็น “จุดครูฝึก” โดยทั้งตัวเองและทีมงานผ่านการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร จากกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมาทำหน้าที่ “ครูฝึกห้าดาว” ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคนิคสู่ความสำเร็จให้กับเถ้าแก่และทีมงานห้าดาวร้านใหม่แล้ว 35 ราย” อิ๋ว กล่าว

 

 

อิ๋วบอกว่า หนึ่งในความมุ่งมั่นของห้าดาวคือ เรื่องมาตรฐานสินค้าและบริการ เพราะไม่ใช่การหาแฟรนไชส์เพื่อขยายสาขาให้ได้มากๆ แต่ทุกสาขาต้องผ่านมาตรฐานที่เข้มงวด อย่างเช่นการตรวจซุ้ม ต้องผ่านข้อตรวจสอบของห้าดาว และต้องสอบความรู้เป็นระยะ พร้อมกับเรียนรู้ทั้งความรู้และเทคนิคใหม่ตลอดเวลา ในเรื่องมาตรฐานต่างๆ อิ๋วจะเป็นครูสอนเอง โดยมีการวางแผนการสอนอย่างเป็นระบบ มีการสอบและได้รับใบประกาศ เพื่อให้ระยะเวลาอบรม 5 วันนั้น ผู้ที่มาเรียนได้รับความรู้แน่นที่สุดสำหรับนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองได้จริง

 

“อิ๋วไม่ใช่แค่เจ้าของธุรกิจ แต่เป็น “ครอบครัวห้าดาว” เพราะเมื่อคนในครอบครัวเจอปัญหา ทุกคนต้องไม่ทิ้งกัน พร้อมที่จะเผชิญปัญหาไปด้วยกัน เห็นคนในครอบครัวได้ดี ก็ยินดีด้วย และพร้อมสนับสนุนทุกการเติบโตให้ยั่งยืนที่สุด มีการขยายสาขาเพิ่มเพื่อให้มีธุรกิจที่มั่นคง

วันนี้เราได้พิสูจน์แล้วว่าทุกอย่างไม่ยาก เพียงลองเปิดใจเรียนรู้ ตั้งใจทำให้สำเร็จ โดยมีทีมงานห้าดาวเป็นทีมหลังบ้านที่คอยสนับสนุน แม้ว่าจะไม่มีงานประจำแต่ก็สามารถเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ห้าดาวได้ ถ้าไม่มีคำว่าครอบครัวของห้าดาว ก็ไม่สามารถขยายงานได้ถึง 7 สาขา ตอนนี้ตัวเองยังสนับสนุนให้ลูกมาคอยรับสินค้า สับไก่ ต้อนรับลูกค้า ลองเก็บเงิน รวมถึงรับออเดอร์ลูกค้าผ่านออนไลน์ เพื่อปูพื้นฐานอาชีพให้เขารับช่วงต่อจากเราได้ในอนาคต” อิ๋ว เล่าอย่างภูมิใจ

 

 

ที่สำคัญสำหรับอิ๋วแล้ว เรื่องผลกำไรเป็นประเด็นรอง แต่เธอคิดถึงการขับเคลื่อนไปด้วยกันให้ได้ และให้นิยามที่ชัดเจนว่า

"ห้าดาวไม่ใช่ธุรกิจที่ให้มาลองพลาด แต่เป็นการเปิดโอกาสสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง" 

[อ่าน 778]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดตัว “เจดับบลิว การ์เด้น” เขาหลัก พร้อมเดินหน้าหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความยั่งยืนภายในปี 2593
ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ตั้งเป้ารายได้ปี 2024 กว่า 9,400 ล้าน
เครือซีพี ชู 3 Big Goals สู่ความยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน, ลดขยะให้เป็นศูนย์
ซัมซุง อัปเกรดประสบการณ์การชมทุกมหกรรมกีฬา ด้วยนวัตกรรม AI TV สุดล้ำ ชัดทุกแมตซ์เหมือนเชียร์ติดขอบสนาม
'TMAN' เปิดยุทธศาสตร์มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมเวชภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตขให้ดียิ่งขึ้น
จิม ทอมป์สัน ส่งแคมเปญ 'Carry Everywhere' พากระเป๋ายักษ์สุดไอคอนิกบุกแลนด์มาร์กดังทั่วไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved