เปิดตัวโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ ทางเลือกใหม่ของโรงเรียนอินเตอร์ระดับโลก
05 Apr 2018

          “โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ” แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน ตอบโจทย์พ่อแม่รุ่นใหม่ ที่ส่งลูกเข้าโรงเรียนอินเตอร์ โดดเด่นวิชาการ สร้างสมดุลด้านสุขภาพและอารมณ์ ก้าวสู่มาตรฐานการศึกษาระดับโลกพร้อมเปิดสอนระดับอนุบาลถึง Year 6 เริ่มสิงหาคมศกนี้


          ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ โรงเรียนชั้นนำด้านการศึกษาจากประเทศอังกฤษ โดยมี ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ ประธานกรรมการโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ และ มร.คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่ ร่วมให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ และเหล่าเซเลบริตี้ที่พร้อมใจกันมาร่วมงานอย่างอบอุ่น ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม


          ภายในงานนี้ทุกท่านต่างได้สัมผัสกับบรรยากาศจำลองของโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ แห่งแรก พร้อมสนุกสนานไปกับกิจกรรม และนิทรรศการที่สะท้อนถึงปรัชญา 5 I อันได้แก่ Inspired, Intellectual, Independent, Individual และ Inclusive ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กับครู และนักเรียนที่จะช่วยเปิดมุมมองของการศึกษาในศตวรรษที่ 21

 


          โดย ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ ประธานกรรมการ ร.ร.นานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ตลาดโรงเรียนอินเตอร์ของโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดย 20 ปีที่แล้วมี 1,000 กว่าแห่ง แต่เมื่อสิ้นเดือนธ.ค. 2559 เพิ่มขึ้นเป็น 8,600 กว่าแห่ง โรงเรียนอินเตอร์ที่เปิดใหม่ส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบเอเชียและสำหรับประเทศไทย อัตราการเติบโตของโรงเรียนอินเตอร์อยู่ที่ปีละ 5% ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดี และแสดงเห็นถึงศักยภาพและโอกาสในการเติบโตได้อีก โดยทางเวลลิงตันจากอังกฤษได้ประเมินแล้วว่า เรามีความพร้อมที่จะนำหลักสูตรโรงเรียนเวลลิงตันคอลเลจมาใช้ในเมืองไทย ซึ่งพิจารณาจากสถานที่ สิ่งแวดล้อม ตลอดจนกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงมีความเหมาะสมในการเริ่มต้นมีโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจแห่งแรกของภูมิภาคอาเซียน


          “10 ปีที่ผ่านจำนวนเด็กที่เข้าเรียนอินเตอร์ในไทยเพิ่มขึ้น 5-6% ทุกปี แต่โรงเรียนอินเตอร์ขนาดใหญ่ที่รองรับนักเรียนได้ 1,500 คนยังมีน้อย เราจึงมองหาแบรนด์ต่างประเทศมาเปิดในไทย จึงได้เจอกับเวลลิงตัน ซึ่งติดท็อป 5 ของโรงเรียนในอังกฤษ เราเห็นว่าที่นี่ไม่ได้มุ่งวิชาการอย่างเดียว แต่เน้นเรื่องดุลยภาพ (Wellness) มาก อีกทั้งเวลลิงตันมีหน่วยงานที่ดูแลด้านการดำเนินงานในต่างประเทศ (International Business Unit) ที่แข็งแรง และมีระเบียบวิธีปฏิบัติในเรื่องต่างๆ ที่ชัดเจนและโดดเด่น ทำให้เรามั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จได้เหมือนโรงเรียนแม่” ผู้บริหารสาว กล่าว


          สำหรับรูปแบบและแนวคิดการจัดหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนจาก เวลลิงตัน คอลเลจ ประเทศอังกฤษนั้น มีความโดดเด่นทางด้านวิชาการ และเน้นการสร้างแรงบันดาลใจ การมีสติปัญญาในการคิดวิเคราะห์ ความสามารถในการพึ่งพาตัวเอง ในการเผชิญกับความท้าทายทั้งในการเรียน และดำรงชีวิตในสังคม การรู้จักตนเอง และการเป็นผู้ที่มีความใส่ใจต่อผู้อื่นสังคมและโลก ซึ่งเป็นหลักสูตรที่สอดคล้องกับการศึกษาในศตวรรษที่ 21

 


          มร.คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่ ร.ร.นานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ ได้กล่าวภายในงานว่า “กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีโรงเรียนอินเตอร์ ระบบของอังกฤษที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เรามีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของเรา แต่โรงเรียนของเราไม่ได้เน้นแค่เพียงเรื่องของประวัติศาสตร์เท่านั้น เรายังเน้นเรื่องของปัจจุบัน และอนาคตด้วย เด็กที่นี่จะเติบโตอย่างมีความเฉลียวฉลาด มีแรงบันดาลใจ และพึ่งพาตัวเองได้ มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นตัวของตัวเอง รู้จักเคารพ และให้เกียรติผู้อื่นซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ"

 


          ด้านคุณพ่อคุณแม่คนดังที่มาร่วมงาน ต่างร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการมาของโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ รวมไปถึงหลักในการเลือกโรงเรียนให้กับคุณลูก โดยเฉพาะ แจ๊ค- ปริญญา รุ่นประพันธ์ Director of Admission and Marketing ของ Wellington College International School Bangkok กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นไปกับครอบครัวอื่นๆ ที่มีโรงเรียนที่มีชื่อเสียงขนาดนี้เข้ามาเปิดในประเทศไทย เวลลิงตันเป็นโรงเรียนที่มีหลักสูตร และการเรียนการสอนที่ครบครัน คือไม่ได้เน้นแต่เพียงด้านวิชาการเท่านั้น แต่ยังเอาใจใส่ในด้านของกิจกรรมที่จะมีส่วนช่วยในการดึงเอาความสามารถของเด็กแต่ละคนออกมาได้ สิ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องคิด เมื่อจะเลือกโรงเรียนให้ลูก ผมว่าเราต้องนึกภาพลูกของเราเมื่อจบออกมาจากโรงเรียนนั้นๆ แล้วเขาจะเป็นคนแบบไหน ถ้าเปรียบเทียบการส่งลูกเข้าโรงเรียน เหมือนกับการลงทุน เราก็ต้องดูว่าลูกเราจะได้อะไรเมื่อจบออกมา อย่างที่เวลลิงตันนี่คือไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ครู หรือหลักสูตร ผมเชื่อมั่นว่าที่นี่ไม่แพ้ใครเลย ที่สำคัญเขาเพิ่งได้รับรางวัล Best Boarding School มาหมาดๆ เมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้วนี่เอง"

 


          ขณะที่นักแสดง พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดีและศิษย์เก่าเวลลิงตัน ประเทศอังกฤษอย่าง มิค-บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ กล่าวว่า “ดีใจมากครับที่เวลลิงตันมาเปิดในเมืองไทย เพราะเป็นโรงเรียนที่เราเรียนมาตั้งแต่เด็ก คืออยากให้คนอื่นเข้าใจความรู้สึกของเราซึ่งเป็นศิษย์เก่าอยู่ในโรงเรียนที่มีเลือดรักโรงเรียนแบบแรงๆ (หัวเราะ) ตอนนั้นมิคถือเป็นคนไทยคนแรกที่เข้าไปเรียนที่เวลลิงตัน แล้วมิคพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าเวลลิงตันทำให้มิคเป็นมิคอย่างทุกวันนี้ดังนั้นก็ถือว่าโชคดีมากที่คุณพ่อ คุณแม่จะไม่ต้องส่งลูกไปเรียนไกลๆ เหมือนตอนที่คุณพ่อ คุณแม่ส่งมิคไปอังกฤษ สมัยก่อนที่มิคเรียนอยู่ ชื่อเสียงของโรงเรียนและหลักสูตรต่างๆ ก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว ยิ่งมาตอนนี้ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะทุกอย่างมันพัฒนามาไกลขึ้นอีกเยอะมาก

 


          ถ้าถามมิคคือใจมิคก็อยากให้ลูกได้เป็นศิษย์เก่าเหมือนเรา แต่ทั้งหมดทั้งมวลคงต้องให้ลูกเป็นคนเลือก สมัยของมิค คือคุณพ่อสกรีนโรงเรียนไว้ให้แล้ว 3 แห่ง จากนั้นก็พามิคไปดู แล้วมิคก็จิ้มเลยว่ามิคจะเรียนที่นี่ เพราะมิคชอบที่นี่ที่สุด ก็คงเหมือนกัน เมื่อถึงเวลาที่ปริมจะต้องไปเรียนปีหน้า มิคคงเลือกโรงเรียนไว้ให้สัก 2-3 แห่งจากนั้นก็จะพาปริมไปดู และให้ปริมเป็นคนเลือกครับแต่ยังไงก็ต้องเป็นโรงเรียนอังกฤษ เพราะตัวเราก็เรียนระบบอังกฤษมา ก็อยากให้ลูกได้เรียนในระบบอังกฤษเหมือนเรา และมิคคงไม่คาดหวังอะไรจากทางโรงเรียน เพราะมิคเชื่อว่าถ้าน้องปริมเลือกเรียนที่นี่ เขาก็จะได้สิ่งดีๆ อย่างที่มิคเคยได้รับครับ"

 


          ปิดท้ายกับ มุก- เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ นักออกแบบชื่อดังและคุณแม่ของเด็กชายแฝด 3 น้องทริป น้องเทรย์และน้องทรอย กล่าวว่า “จริงๆ มุกรู้จักโรงเรียนนี้มาตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่ที่อังกฤษ เป็นโรงเรียนที่ดี และคนที่เรียนจบจากที่นี่ก็จะได้เข้าไปเรียนต่อในที่ดีๆ ได้ คือรู้จักมานานแล้ว แล้วตอนนี้พอมาเปิดที่เมืองไทยก็รู้สึกว่า โชคดีมากๆ มุกเชื่อว่าสำหรับการเลือกโรงเรียนให้ลูกๆ นั้นเป็นเรื่องที่ยากมากจริงๆ อย่างมุกมีแฝด 3 ตอนนี้อายุ 9 ขวบ ซึ่งทั้งสามคนนี้ไม่เหมือนกันเลย มีความชอบ และทักษะที่ต่างกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะมองหาโรงเรียนที่ลงตัวสำหรับทั้งสามคน


          หลักในการเลือกโรงเรียนให้ลูกจริงๆ แล้วมุกจะมองจากคนที่เคยจบมาจากโรงเรียนนั้นๆ ว่าเขาเรียนจบออกมาแล้วเป็นคนดีรึเปล่า คำว่าประสบความสำเร็จของมุกไม่จำเป็นต้องเรียนจบมาแล้วได้เงินเดือนหลายแสน หรือได้เข้าทำงานในบริษัทที่โด่งดัง อย่างแรกเลยคือต้องเป็นคนมีความคิด และมีจิตใจที่ดี คือการศึกษาควรจะช่วยหล่อหลอมพื้นฐานตรงส่วนนี้ด้วยมุกว่าสิ่งที่คนเป็นพ่อ เป็นแม่ทุกคนต้องการจากโรงเรียนก็คือ อยากให้เขาดูแลลูกเราอย่างใกล้ชิด ตัวมุกเองก็เป็นคนที่ใกล้ชิดกับครูที่โรงเรียน และก็ลูกมาก ที่เวลลิงตัน เขามีสอนหลักสูตรที่เรียกว่า Well Being ซึ่งตรงนี้มุกว่ามันสำคัญมากๆ มันคือการสอนให้คนเข้าไปอยู่ในโลกกว้าง รู้จักการแบ่งปัน รู้จักสิ่งรอบตัวที่อยู่นอกตำรา"

 


          โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ถ.กรุงเทพกรีฑา ซึ่งจะพร้อมเปิดสอนในระดับชั้นอนุบาลถึง Year 6 ตั้งแต่อายุ 2-11 ขวบ ในเดือนสิงหาคม 2561 และจะเปิดสอนเฟสที่ 2 ในระดับ Year 13 หรืออายุ 18 ปี ในปี 2563 ซึ่งทั้งหมดจะสามารถรับนักเรียนได้ 1,500 คน โดยใช้งบลงทุนรวมของทั้ง 2 เฟส จำนวน 2,500 ล้านบาท และในปี 2565 คาดว่าเฟสที่ 3 จะสามารถดำเนินการได้ ซึ่งเฟสนี้จะจัดการเรียนการสอนแบบประจำ โดยผู้ปกครองที่สนใจสามารถ ติดตามข้อมูลได้ทาง Facebook : Wellington College International School Bangkok หรือ www.wellingtoncollege.in.th หรือ LINE ID: @wellingtonbangkok โทรศัพท์ 02-087-8888


          โรงเรียนเวลลิงตันคอลเลจ ได้รับเกียรติจากนิตยสาร The Week โหวตให้เป็นโรงเรียนที่มีความคิดก้าวหน้าสูงสุดในประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2558 และนิตยสาร The Tatler ได้มอบรางวัลโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ดีที่สุดในอังกฤษและล่าสุด เวลลิงตันคอลเลจได้รับเลือกให้เป็นโรงเรียนประจำที่ดีที่สุดของปี 2561 ในการจัดอันดับคุณภาพโรงเรียนเอกชนอิสระของ Times Education Supplement (TES) โดย TES ให้เหตุผลในการมอบรางวัลนี้ครั้งว่า นักเรียนของเวลลิงตันได้รับการดูแลเรื่องความเป็นอยู่และบริการด้านต่างๆ ที่เป็นเลิศ และได้มีโอกาสเรียนรู้จากกิจกรรมฝึกความเป็นผู้นำและกิจกรรมการเรียนรู้อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“เคทีซี” จัดขบวนทัพรุกปี 62 ขยายไลน์ธุรกิจใหม่-สร้างโอกาสรายได้แบบก้าวกระโดด
“แอร์เอเชีย” เปิดเส้นทางบินใหม่ 4 เส้นทางรวด จาก "เชียงราย" สู่ในและนอกประเทศ
“โออิชิ” เปิดกลยุทธ์รุกปี 2562 มุ่งสู่เป้า VISION 2020
เอสซีจี เดินหน้าจับมือชุมชนและเครือข่าย ต่อยอดโครงการ “รักษ์น้ำ จากภูผา สู่มหานที”
มอบผิวกระจ่างใสเป็นของขวัญปีใหม่ กับวิธีทำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบ DIY
“ตลาดยิ่งเจริญ” เดินหน้าตลาดยุค 4.0 รับพรีออเดอร์ผ่านบริการ “ส่งสด” รับเทศกาลปีใหม่
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved