บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิถันยรักษ์ เดินหน้าเปิดตัวโครงการ “A’MAZE Flora” ดอกไม้ผ้ารักษ์โลก เพื่อส่งต่อความรักและความหวัง ความอัศจรรย์แห่งชีวิต สู่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
ประวรา เอครพานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บูติคนิวซิตี้ เป็นบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นสตรีสำเร็จรูปหลากหลายแบรนด์ชั้นนำในไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งนอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องการผลิตเครื่องแต่งกายที่สวยงาม การตัดเย็บที่มีคุณภาพ และใส่ใจในเรื่องของดีไซน์แบบไร้กาลเวลา (Timeless Design) ที่สามารถใส่ได้ทุกยุคทุกสมัยแล้ว ยังดำเนินธุรกิจภายใต้วิสัยทัศน์ด้าน ESG ใน 2 มิติ
“โครงการ A’MAZE Flora เป็นสัญลักษณ์และบอกถึงความหมายพิเศษในการส่งความรักและความหวังไปยังผู้ป่วยมะเร็งเต้านม โดยบูติคนิวซิตี้เป็นสื่อกลางในการส่งต่อกำลังใจเหล่านั้นด้วยการผลิต “เอ-เมส ฟลอร่า” ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายจะมอบให้กับมูลนิธิถันยรักษ์ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่มีภารกิจหลักในการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ด้วยการจัดตั้งเป็นกองทุน เพื่อผู้ป่วยที่ขาดทุนทรัพย์ในการตรวจมะเร็งเต้านม ถือว่าเป็นการส่งความสุขถึงคนที่เดือดร้อนโดยตรง”
ทั้งนี้ “A’MAZE Flora” ดอกไม้ผ้ารักษ์โลก เป็นการ upcycle นำผ้าส่วนเกินจากการตัดเย็บเสื้อผ้าแบรนด์ Guy Laroche มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ติดหน้าอก (Corsage) ประกอบด้วย 2 ส่วน คือเข็มกลัดดอกไม้ผ้าและฐานดอกไม้ที่สามารถนำมาใช้ในการเก็บเครื่องประดับเข็มกลัด และตุ้มหูต่างๆ ได้ด้วย โดยในการรณรงค์ในช่วงเดือนตุลาคม 2566 จะเป็น Amaze Flora สีชมพู ซึ่งเป็นสีของการรณรงค์ให้คนตระหนักถึงมะเร็งเต้านม
อนุสสรา จันทรวิถี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ศูนย์ถันยรักษ์ เปิดเผยต่อว่า ปัจจุบันพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่เกิดขึ้นทั่วโลกประมาณ 2.2 ล้านคน ซึ่งประเทศไทยพบว่าผู้หญิงมีอัตราการเกิดของมะเร็งเต้านมสูงเป็นอันดับ 1 มากกว่า 20,000 รายต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ร่วมด้วยปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อาทิ ความผิดปกติของฮฮร์โมน ภาวะน้ำหนักเกิน
“มูลนิธิถันยรักษ์ เกิดขึ้นตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผู้ก่อตั้ง เพื่อให้ผู้หญิงไทยรอดพ้นจากมะเร็งเต้านม โดยเรามีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยโรคเต้านม ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและครบวงจร นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้เรื่องเทคนิคการตรวจวินิจฉัย และการป้องกันมะเร็งเต้านม ให้แก่แพทย์ ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย
สำหรับความร่วมมือโครงการ A’MAZE Flora นับเป็นหนึ่งในการเสริมสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ซึ่งมักเกิดอาการวิตกกังวลเกี่ยวกับโรค ให้สามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาดังกล่าวและมีพลังใจในการเข้ารับการรักษาได้อย่างราบรื่น เราจะนำรายได้ในส่วนนี้ไปสมทบกับกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมต่อไป พร้อมสนับสนุนข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองและคำแนะนำถึงข้อปฏิบัติตัวต่างๆ สำหรับการตรวจเบื้องต้นด้วยตัวเอง “ตรวจเร็ว รู้ก่อน เสี่ยงน้อย” และเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด คือการค้นพบให้เร็วที่สุด”
วรรษรต เจริญรัตนวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยต่อว่า “สิ่งที่เราทำมาตลอด คือการรังสรรค์เสื้อผ้าที่สวยงาม เพื่อให้ผู้หญิงสวมใส่แล้วมีความสุข โครงการ A’MAZE Flora นี้จึงเกิดขึ้นจากความตั้งใจในการช่วยเหลือผู้หญิงทุกคนที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ให้มีความหวังและเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการมอบความรัก พร้อมอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจให้กันและกัน”
นอกจากการผลิตดอกไม้ผ้าจำหน่ายเพื่อนำรายได้มอบให้มูลนิธิถันยรักษ์แล้ว บูติคนิวซิตี้ ยังได้จัดกิจกรรมศิลปะบำบัด เพื่อเป็นการส่งมอบกำลังใจในรูปแบบของ workshop อาทิ การทำดอกไม้ผ้า การสอนทำผ้าโพกศรีษะแบบสร้างสรรค์ การทำสร้อยคอ ตลอดเดือนตุลาคมนี้
พร้อมกันนี้ยังเปิดรับสมัครจิตอาสาหรือผู้ที่สนใจมาร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยจะจัดเตรียมอุปกรณ์ให้ หรือหากต้องการนำกลับไปทำที่บ้านก็สามารถติดต่อเข้ามาได้เช่นกัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
ทางด้าน ผศ.สุภาวดี จุ้ยศุขะ อาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ในฐานะผู้ที่ป่วยมะเร็ง ได้ให้ทัศนะเกี่ยวกับการอยู่กับโรคมะเร็งให้เป็นปกติสุขว่า “เราอาจจะมีความเชื่อที่ว่าเป็นมะเร็งเท่ากับตาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มะเร็งสามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งเมื่อทำความเข้าใจกับโรค เราก็สามารถอยู่กับโรคมะเร็งได้อย่างเป็นสุข โดยการเข้าใจร่างกายของตัวเอง ส่วนไหนอ่อนแอ เราก็ระวังอย่าไปกระตุ้น เข้าใจอาการต่างๆ ที่เป็นและใช้ทัศนคติในการใช้ชีวิตที่อยู่กับปัจจุบัน สร้างความสุขให้กับตัวเอง โดยไม่ต้องรอ
และที่สำคัญคือ กำลังใจ การสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าเรารักตัวเอง เข้าใจตัวเอง และมีกำลังใจในตัวเองอย่างมั่นคงและหนักแน่น ตัวเราที่จะเป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้สามารถผ่านความยากลำบากในช่วงที่ต้องต่อสู้กับโรคไปได้ด้วยดี”
ผู้สนใจสามารถซื้อเข็มกลัดดอกไม้ผ้า A MAZE Flora ได้ที่ เอ-เมส มัลติสโตร์ และร้าน Guy Laroche, GSP, C&D, LOFFICIEL และ Jousse ทั้ง 19 แห่ง และทางช่องทาง Line@amaze48 รวมถึงที่มูลนิธิถันยรักษ์ ชั้น 7 อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ โรงพยาบาลศิริราช ในราคาดอกละ 59 บาท
ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลต่างๆ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ค A’maze GREEN Society https://www.facebook.com/amazegreensociety และเพจแบรนด์ต่างๆในเครือ ประกอบด้วย Guy Laroche, GSP, C&D, LOFFICIEL และ Jousse