10 แนวทาง สร้างคอนเทนต์ที่สตาร์ทอัพต้องรู้
18 May 2018

ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่นิยมเป็นเจ้าของธุรกิจมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มคนที่มากด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์

และน่าจับตามอง เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด สามารถประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อมาสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว

จากอัตราการเติบโตที่สูงอย่างก้าวกระโดดนี้ ส่งผลให้การแข่งขันมีความดุเดือดตามไปด้วย การหากลยุทธ์เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เหล่าสตาร์ทอัพไม่ควรละเลย ทั้งนี้ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ (NEA) ได้นำเสนอ 10 แนวทางสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ดังนี้

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

          ก่อนที่จะมีคอนเทนท์ที่ดี เราต้องทราบก่อนว่าเราจะสื่อสารกับใคร คนแต่ละกลุ่มกำลังคิดอะไรอยู่ หรือต้องการอยากรู้อะไร ชอบข้อความหรือสื่อประเภทแบบไหน มีอุปสรรคและปัญหาอะไรที่สินค้าหรือบริการจะเข้าไปช่วยแก้ผ่านคอนเทนต์ได้บ้าง เมื่อเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีแล้ว เราก็จะสามารถนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้พวกเขาเหล่านี้เข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น

2. สร้างคอนเทนต์ให้โดดเด่น อย่างสร้างสรรค์

          การสอดแทรกเนื้อหาผ่านการใช้ภาษาที่มีความแปลกใหม่ เร้าอารมณ์ เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้คอนเทนต์ดูมีความน่าสนใจ รวมไปถึงความทันสมัย ดึงดูดสายตา และต้องประกอบไปด้วยความรู้ จินตนาการ และความกล้าที่จะแตกต่าง

3. นำเสนอดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

         ไม่ใช่แค่การเขียนเพียงอย่างเดียวที่สำคัญ แต่การนำเสนอรูปแบบที่น่าสนใจ เช่น การใช้ภาพ วีดีโอ หรืออินโฟกราฟิก เข้ามาช่วย จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้มากขึ้น

4. หมั่นตามกระแสการนำกระแสสังคมมาต่อยอดสร้างคอนเทนต์

          ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ความไปในทิศทางเดียวกันของกระแสและภาพลักษณ์องค์กร เพราะหากไปในทิศทางเดียวกันได้ ก็จะนำมาซึ่งการพูดถึงและบอกต่อ

5. สร้าง KEYWORD LIST

          คีย์เวิร์ด คือ คำหรือวลีที่ผู้บริโภคส่วนมากใช้ค้นหาข้อมูลจากช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะเป็นคำที่สะท้อนถึงปัญหาหรือความต้องการของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ หากเลือก คีย์เวิร์ด ถูกต้อง ก็จะทำให้ผู้ใช้บริการออนไลน์สนใจหรืออยากซื้อสินค้าและบริการ

6. SEO ดันคอนเทนต์ติดอันดับ

          SEO (Search engine optimization) คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด หรือ ติดหน้าแรกของ Search Engine ต่างๆ เช่น Google ซึ่งการจะทำให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับที่ดีได้นั้น มีขั้นตอนและปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกันทั้งในเรื่องของเนื้อหา วิดีโอ ภาพนิ่งที่สอดคล้อง ฯลฯ ดังนั้น หากสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ บนผลการค้นหาได้ จะสามารถเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

7. HEADLINE โดนใจ 

          การสร้างหัวเรื่อง หรือ Headline ถือเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างคอนเทนต์เนื่องจากเป็นส่วนที่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด และเป็นส่วนที่ผู้บริโภคจะมองเห็นเป็นส่วนแรก ดังนั้น Headline ที่โดนใจ จะช่วยเพิ่มโอกาสดึงดูดสายตาของผู้อ่านลงมายังเนื้อหา พร้อมกับเรียกร้องความสนใจให้สินค้าและบริการเป็นที่พูดถึงมากขึ้น

8. อ้างอิงข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

         การอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลในคอนเทนต์ ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อาทิ สำนักข่าว องค์กรวิจัยหรือสถาบันการศึกษา เพราะข้อมูลที่ถูกต้องนั้น นอกจากจะทำให้คอนเทนต์มีคุณภาพแล้ว การกล่าวถึงข้อมูลผิดๆ อาจสร้างความเสียหายให้กับผู้อ่าน หรือมีปัญหาในทางกฎหมายได้

9. คอนเทนต์ต้องช่วยแก้ปัญหา

          ธรรมชาติของผู้บริโภคส่วนใหญ่ มักจะรู้สึกประทับใจหากมีสินค้าหรือบริการที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ดังนั้น การสร้างคอนเทนต์ที่สามารถช่วยเหลือ แก้ปัญหาให้แก่ผู้บริโภคได้ จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้สามารถเข้าไปอยู่ในใจของกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ยาก

10. ปรับปรุง พัฒนา และอัพเดท

          อีกหนึ่งปัจจัย ที่จะทำให้ผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น คือ ความเสมอต้นเสมอปลาย เนื้อหามีความสดใหม่ น่าอ่าน กระชับ ชัดเจน มีประโยชน์ และมีระยะเวลาในการปล่อยคอนเทนต์ที่สม่ำเสมอ

         และนี่คือ 10 เคล็ดลับดีๆ ที่ทาง สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ (NEA) ส่งต่อให้แก่เหล่าสตาร์ทอัพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างธุรกิจ ให้พร้อมเดินหน้าและเติบโตต่อไปได้ ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงอย่างในปัจจุบัน   

 

[อ่าน 243]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
NIELSEN MEDIA SPENDING เม็ดเงินโฆษณา เดือนมกราคม 2020
TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดฮอต พื้นที่สื่อรักล้นจอของคนรุ่นใหม่
TMB Analytics คาดพิษไวรัสโคโรนาทำธุรกิจโรงแรม 7,500 รายสูญรายได้กว่าสองหมื่นล้าน
แบรนด์ต้องรับมืออย่างไร เมื่อผู้บริโภคต้องการ “การตลาดโลกสวย”
TikTok สรุปเทรนด์สุดฮอตประจำปี 2019
ปี 2563 คาดยอดขายรถยนต์หดตามสภาพเศรษฐกิจ ทว่ายังมีดีมานด์เปลี่ยนรถใหม่
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved