SCB เติมงบ ‘ดิจิทัล เวนเจอร์ส’ เดินหน้าลงทุนสตาร์ทอัพ
21 May 2018

 

         เป็นที่ทราบกันดีว่าการเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลได้ส่งผลต่อธุรกิจเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารที่ต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงมหาศาล ทั้งการปรับรูปแบบสาขาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการที่มากกว่าการฝาก-ถอน การพัฒนาโมบายแอปพลิเคชันและอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง เพื่อรองรับการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ รวมไปถึงการมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า


         ‘ธนาคารไทยพาณิชย์’ ถือเป็นธนาคารแรกๆ ในประเทศไทยที่ขยับตัวลงทุนด้านดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการเปิดบริษัท ‘ดิจิทัล เวนเจอร์ส’ (Digital Ventures) ในปี 2559 โดยมีภารกิจหลักคือการเข้าไปเป็นพันธมิตรและร่วมลงทุนใน financial technology ทั่วโลก โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจหลักของธนาคาร


         ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Financial Officer and Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ธนาคารได้ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับสตาร์ทอัพต่างๆ ทั่วโลกกว่า 800 ราย และเวนเจอร์แคปปิตอลในต่างประเทศอีกกว่า 60 รายจาก 29 ประเทศทั่วโลก โดยใช้งบลงทุนก้อนแรก 50 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,750 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนขนาดเล็ก 1-3 ล้านดอลลาร์ ผ่านการลงทุนใน 3 รูปแบบคือ Fund of Funds การลงทุนผ่านกองทุนร่วม, Direct Investment การลงทุนโดยตรงกับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ และการสนับสนุนผ่านโครงการ Digital Ventures Accelerator”


         “สำหรับในปีนี้บริษัทจะมีเพิ่มงบการลงทุนอีก 50 ล้านดอลลาร์ รวมเป็นเงินลงทุนตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบัน 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ดิจิทัล เวนเจอร์สก้าวสู่การเป็น Global Fund โดยจากนี้ไปทิศทางการลงทุนจะให้ความสำคัญกับการลงทุนใน Direct Investment มากขึ้น พร้อมจะมีการเพิ่มงบลงทุนเป็นครั้งละ 5-10 ล้านดอลลาร์” ดร.อารักษ์กล่าว

 


         ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ‘ดิจิทัล เวนเจอร์ส’ ได้เข้าไปลงทุนเชิงกลยุทธ์ในเทคสตาร์ทอัพ และเวนเจอร์ส แคปปิตอล อาทิ Golden Gate Ventures กองทุนสตาร์ทอัพชั้นนำของอาเซียน โดยจะเน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพระยะเริ่มต้น (Early Stage), NycaPartners เวนเจอร์แคปปิตอลชั้นนำด้านฟินเทคของสหรัฐอเมริกา, Ripple บริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านการชำระเงินชั้นนำของโลกจากสหรัฐอเมริกา, PayKey สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์มปฏิวัติการชำระเงินรูปแบบใหม่จากอิสราเอล และ 1QBit ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านเทคโนโลยีควอนตัมและควอนตัมคอมพิวเตอร์จากแคนาดา เป็นต้น


         “การลงทุนที่ผ่านมาถือเป็นการลงทุนเพื่อการเรียนรู้มากกว่าเรื่องของผลตอบแทน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนใน Series A หรือ Early Stage ที่ต้องใช้เวลาในการเติบโต 3-5 ปีถึงจะได้รับผลตอบแทน ซึ่งเราคาดหวังว่าสตาร์ทอัพที่เราเลือกลงทุนจะสามารถมอบผลตอบแทนได้ประมาณ 25-30% ต่อปี” ดร.อารักษ์กล่าวต่อไปว่า


         “การลงส่วนใหญ่เรายังคงเลือกลงทุนกับสตาร์ทอัพในต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากสตาร์ทัพในไทยส่วนใหญ่ยังเป็นการนำไอเดียจากต่างประเทศมาพัฒนา ไม่ใช่ไอเดียที่เป็น Made in Thailand ที่เกิดจาก Pain Point ของคนไทยจริงๆ แต่หากมีสตาร์ทอัพไทยที่น่าสนใจเราก็พร้อมที่จะเข้าไปลงทุน”

 


         อย่างไรก็ตาม นโยบายการลงทุนของ ‘ดิจิทัล เวนเจอร์ส’ ในปีนี้ จะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีชั้นสูง อาทิ AI, Blockchain, Cybersecurity, Big Data หรือ Data Analysis และอื่นๆ ที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดให้กับบริการต่างๆ ของธนาคาร อาทิ บริการสินเชื่อ การบริหารความมั่งคั่ง ธุรกิจเอสเอ็มอี และธุรกิจประกัน ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ Going Upside Down หรือตีลังกากลับหัว ที่จะทำให้ธนาคารมีศักยภาพด้านดิจิทัล และมีโมเดลการทำงานที่เหมาะสมกับโลกดิจิทัลในอนาคต

[อ่าน 49]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"5 เคล็ดลับจัดฮวงจุ้ย" ให้ปัง เสริมพลัง "SME" รับทรัพย์ปีหมูทอง
“อินเว้นท์” ร่วมทุน “อีคาร์ทสตูดิโอ” พัฒนา Smart City Platform
“ดีแทค แอคเซอเลอเรท” ปั้นหลักสูตร "A Academy" ปลดล็อคสตาร์ตอัพไทย
Beacon VC ทุ่ม 200 ล้านบาทลงทุน Jitta สร้างนวัตกรรมพลิกโฉม WealthTech
ธนชาตประกันภัย ยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ
ซัมซุงเปิดตัว 8 โปรเจกต์ AI สุดล้ำที่พัฒนาจาก C-Lab ในงาน CES 2019
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved