"Casio" เปิดตัวรุ่นลิมิเต็ด ครบรอบ 50 ปี "นาฬิกาดิจิทัลพร้อมปฏิทินอัตโนมัติเรือนแรกของโลก"

19 Feb 2024

 

ครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา Casio ได้เปิดตัว Casiotron ซึ่งเป็นนาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของแบรนด์ แสดงเวลา เดือน วันที่ และวันในสัปดาห์ โดยที่ปฏิทินเป็นแบบอัตโนมัติ ซึ่งมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า Casiotron เป็นบรรพบุรุษของ G-Shock ซึ่งเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

ล่าสุด Casiotron ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ซึ่งรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นที่ยังคงรักษารูปลักษณ์ดั้งเดิมแต่ได้รับการปรับปรุงด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงกลไกที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์พร้อมการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยพื้นฐานแล้วมันคือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ที่ล้ำสมัยในรูปลักษณ์วินเทจนั่นเอง

การเปิดตัว Casiotron TRN-50 รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2024 นี้ผลิตเพียง 4,000 เรือนทั่วโลก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและยกย่องนาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของโลกที่มีฟังก์ชันปฏิทินอัตโนมัติ

การเดินทางของตำนานนี้เริ่มต้นในปี 1974 เมื่อ Casio เปิดตัว Casiotron โดยใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของบริษัทในด้านเทคโนโลยีเครื่องคิดเลขเพื่อนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับตลาดนาฬิกา Casiotron จะปรับตามระยะเวลาต่างๆ ของเดือนโดยอัตโนมัติ และสามารถคำนวณวันที่อย่างชาญฉลาด

 

 

แม้ว่าจะเป็นนาฬิการาคาไม่แพงนักก็ตาม (เรือนละ 500 ดอลลาร์สหรัฐ) แต่ Casiotron ได้สร้างมาตรฐานสำหรับนาฬิกาดิจิทัลด้วยจอแสดงผลที่สะอาดตาและฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย Casio ทำสิ่งที่ถูกต้องด้วยการฟื้นฟูการออกแบบย้อนยุคอันเป็นเอกลักษณ์รวมถึงหน้าปัดและโลโก้สีน้ำเงินเข้มอันเป็นเอกลักษณ์

ด้วยการอัปเกรดที่อัดแน่นคุณสมบัติที่ทันสมัย ​​เช่น การปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ด้วยจอ LCD แบบ Super-Twisted Nematic (STN) เพื่อให้สามารถอ่านค่าได้ดีขึ้น รวมถึงระบบการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ ขณะเดียวกันยังมีความเที่ยงตรงในการบอกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก ด้วยสัญญาณเทียบเวลามาตรฐานที่ได้รับจากสถานี 6 แห่งทั่วโลก และการเชื่อมต่อบลูทูธสำหรับการจับคู่สมาร์ทโฟน

เพื่อให้สอดคล้องกับจิตวิญญาณของนักสะสมอย่างแท้จริง TRN-50 โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์พิเศษ เช่น ดีไซน์ฝาหลังแบบดั้งเดิมพร้อมหมายเลขซีเรียลแกะสลักและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

"ในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดของโลกอย่างมีประสิทธิภาพ Casio ได้ทำการประเมินบรรจุภัณฑ์สำหรับนาฬิกามาตรฐานของ Casio คอลเลคชั่นใหม่ ด้วยการใช้กระดาษเป็นวัตถุดิบหลัก เราจึงสามารถลดการใช้พลาสติกลงได้ประมาณ 82% เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ทั่วไป กล่องสำหรับนาฬิการุ่นพิเศษนี้ยังทำจากวัสดุกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดพลาสติกอีกด้วย" Casio ระบุในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทฯ

 

 

สำหรับตลาดนาฬิกามีการแข่งขันสูง โดยมีผู้เล่นทั้งในระดับโลกและในประเทศ ผู้เล่นหลักบางรายในตลาด ได้แก่ Seiko Holdings Corporation, The Swatch Group, Casio, Fossil Group Inc. และ Rolex เป็นต้น ผู้เล่นหลักมุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์จากโอกาสในการขยายพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ของตน และตอบสนองความต้องการของกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมวดแอนะล็อกและสมาร์ทวอทช์ที่ผสานรวมเข้าด้วยกัน ผู้เล่นหลักเหล่านี้ยังกำหนดเป้าหมายแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์สำหรับการตลาดออนไลน์และการสร้างแบรนด์ของผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูดความสนใจสูงสุดของลูกค้า

 

จากข้อมูลของ IMARC Group ระบุว่าขนาดของตลาดนาฬิกาทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 71,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2565 และคาดการณ์ว่าตลาดจะสูงถึง 98,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2571 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) 5% ในช่วงปี 2566-2571

ไม่ว่าจะเป็นความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้น แนวโน้มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญ จำนวนประชากรชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น การใช้อุปกรณ์เสริมระดับพรีเมียมเพิ่มมากขึ้น การตลาดและการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และการขยายตัวอย่างรวดเร็วของการค้าปลีกออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนตลาดนาฬิกา

 

ขณะเดียวกัน ในปัจจุบัน ความต้องการนาฬิกาสปอร์ตเฉพาะทางที่เพิ่มขึ้นในหมู่นักกีฬาและผู้ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งที่นำเสนอคุณสมบัติต่างๆ เช่น ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เครื่องวัดระยะสูงและบารอมิเตอร์เพื่อรองรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การวิ่งและการเดินป่า ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาด

นอกจากนี้ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับนาฬิกาในการตรวจสอบเวลาในช่วงเวลาทำงานโดยไม่มีสิ่งรบกวนสมาธิ กำลังเสริมสร้างการเติบโตของตลาด นอกจากนี้ ความต้องการนาฬิกากันน้ำพร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นในหมู่บุคคลสำหรับทำกิจกรรมใต้น้ำก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เมื่อประกอบกับความต้องการนาฬิกาหรูที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากระดับรายได้ที่เพิ่มขึ้นของบุคคล กำลังผลักดันการเติบโตของตลาด

 

 

นอกจากนี้ ความต้องการสมาร์ทวอทช์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติการติดตามสุขภาพและการออกกำลังกาย เช่น การนับก้าว การตรวจวัดออกซิเจนและความดันโลหิต การนับแคลอรี่ และการติดตามการนอนหลับ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อบุคคลในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพของตน ควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้น ความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพร่างกายที่ดีของผู้คน ส่งผลเชิงบวกต่อตลาด ด้วยเหตุนี้ การให้ความสำคัญกับนาฬิกาที่ผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนก็มีส่วนทำให้ตลาดเติบโต

ขณะที่ความต้องการนาฬิกาที่ปรับแต่งตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้รูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดและเป็นเอกลักษณ์ กำลังเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้กับผู้ประกอบเช่นกัน รวมถึงการซื้อนาฬิกาเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ของขวัญในโอกาสพิเศษที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดนาฬิกา เช่นเดียวกับการเติบโตของช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์และออฟไลน์ทั่วโลก ควบคู่ไปกับความต้องการนาฬิกาที่เป็นนวัตกรรมที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากความชอบที่เปลี่ยนแปลงไปของแต่ละบุคคล กำลังผลักดันการเติบโตของตลาดนาฬิกาให้พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง

 


#Casio #TRN50 #คาสิโอ #นาฬิกาดิจิทัล #ตลาดนาฬิกา #MarketPlusDaily #MarketPlusUpdate
 

[อ่าน 7,489]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘Digital Art Toy’ ภาคต่อที่เพิ่มมูลค่าให้กับ ‘ของเล่นศิลปะ’
พบความเชื่อมโยง แพลตฟอร์มท่องเที่ยวระดับโลก
กับเหตุสังหารหมู่โลมา เมืองไทจิ ประเทศญี่ปุ่น
ทำความเข้าใจการขึ้นราคากระเป๋า Chanel ล่าสุดปี 2024 และตลาดขายต่อ
"ยูนิลีเวอร์" วางแผนแยกธุรกิจไอศกรีม ส่งผลให้พนักงาน 7,500 ราย ถูกเลิกจ้าง
"ฝรั่งเศส" เจ้าภาพโอลิมปิก 2024 เผยโฉมชุดนักกีฬาทีมชาติ
อาลัย Akira Toriyama ผู้สร้าง Dragon Ball เสียชีวิตแล้วในวัย 68 ปี
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved