ส่องแคมเปญ “อุ่นใจ ไปรฯ ทั่วไทย ตามล่าหา E-Waste” เจาะลึกอีกหนึ่งแคมเปญ สะท้อนแนวคิดการทำธุรกิจยั่งยืนตามแบบฉบับ AIS
28 Oct 2024

 

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ประเทศไทยเราเองมี E-Waste หรือ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ สูงถึง 439,500 ตันต่อปี อีกทั้งก็ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆในทุกๆ ปี ที่น่าตกใจกว่านั้น E-Waste หรือขยะอิเล็กทรอนิกส์ มีเพียง 10% เท่านั้นที่นำไปจัดการถูกวิธี

ลองคิดดูว่า หากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เลือกจะเมินเฉยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาจทำให้ภายใน 5-10 ปี ประเทศไทยอาจเข้าสู่ “วิกฤติขยะอิเล็กทรอนิกส์ล้นเมือง” และเรื่องนี้ไม่ได้จำกัดแค่ประเทศไทย แต่หลายๆ ประเทศ ยกตัวอย่าง เช่นในทวีปยุโรปเองก็กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่เช่นกัน 

 

กลุ่ม WEEE Forum (Waste from Electrical and Electronic Equipment) องค์กรนานาชาติที่รวบรวมข้อมูลด้านขยะอิเล็กทรอนิกส์และมีสมาชิกจากหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก ได้ก่อตั้งให้วันที่ 14 ตุลาคม ของทุกๆ ปี ให้เป็น “International E-Waste Day” หรือ (วันขยะอิเล็กทรอนิกส์สากล) เพื่อสร้างการตระหนักและรับรู้ภัยอันตรายของขยะ E-Waste

 

ที่น่าสนใจก็คือ AIS ถือเป็นองค์กรแห่งแรกๆ ในประเทศไทยที่ลุกขึ้นมาจับมือกับพันธมิตรกับองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และมหาวิทยาลัย ในการร่วมมือกันหันมารณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึง การกำจัด E-Waste อย่างถูกวิธี โดยในปี 2024 ในวาระ International E-Waste Day เอไอเอสจึงมีแคมเปญสนุกๆ หรือกิจกรรมพิเศษที่ชวนทุกคนและพาร์ทเนอร์พันธมิตรของโครงการคนไทยไร้ E-Waste มาทำภารกิจตามล่า E-Waste ที่มีอยู่มากำจัดอย่างถูกวิธี พร้อมกับร่วมกันรณรงค์ตระหนักถึงภัยของ E-Waste E - ภัยร้ายใกล้ตัวที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

 

ทำอย่างไรให้อุ่นใจ ไปรฯ ทั่วไทย และไปไกลในโลกออนไลน์

 

 

จากโจทย์ที่ว่า เอไอเอส และกลุ่มองค์กรพันธมิตรมีภารกิจร่วมกันก็คือ การตามล่าหา E-Waste มากำจัดอย่างถูกวิธี แต่จะทำอย่างไรล่ะให้ภารกิจการตามล่าหา E-Waste นี้สนุกขึ้น น่าสนใจ น่าติดตามมากขึ้น ทางทีมจึงได้นำมาสคอต “อุ่นใจ”  Collab ร่วมกับ “พี่ไปรฯ” พี่ไปรษณีย์สุดหล่อ เกิดเป็นชื่อภารกิจ “อุ่นใจไปรฯทั่วไทย ตามล่าหา E-Waste” โดย “พี่ไปรฯ” กับ“อุ่นใจ” กับ ไปทำภารกิจตามล่าหา E-Waste ตามสถานที่ต่างๆทั่วทุกภาค ทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศสำนักงาน โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ภาคไหนๆ ทั้งอุ่นใจและพี่ไปรฯ ก็ไปตามล่าหา E-Waste เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ

 

แต่เมื่อ “อุ่นใจ” และ “พี่ไปรฯ” On ground แล้ว เราจะทำให้ Online น่าสนใจได้อย่างไรล่ะ??

 

 

Kick-Off ด้วย Gimmick เงาปริศนา ชวนคนมาเม้าเดาสนุก

ก่อนที่จะเปิดตัวแคมเปญนี้ ทางเพจ FB AIS Sustainability นั้น ให้คนมาเดา เม้ามอย และทายกันว่า คู่หูกู้โลกจากภัย E-Waste นี้จะเป็นใคร? ซึ่งเป็นภาพในรูปแบบ Gif. โดยมียอด Organic Views กว่า 3,400 ครั้งและ คอมเมนต์กว่า 200 Comments ซึ่งเรียกได้ว่าดึงให้คนมาสนใจและทายกันว่าคู่หูกู้โลกที่จะมาคู่กับอุ่นใจนั้นจะเป็นใคร  เรียกได้ว่า เรียกรถทัวร์มาจอดทายกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งมีการเดาหรือทายกันไปตั้งแต่ดาราสุดหล่อ อย่างต่อ ธนภพ ไปจน วิว กุลวัฒน์ หรือแม้กระทั่งพรีเซนเตอร์วง Bus เลยทีเดียว

 

 

Right Timing Right Impact

ถูกที่ ถูกเวลา สร้างอิมแพ็คที่มากกว่า

เพื่อให้แคมเปญนี้ถูกกล่าวถึงในมุมกว้างขึ้น ทางทีม AIS ร่วมกับ พาร์ทเนอร์องค์กรภายใต้โครงการคนไทยไร้ E-Waste มากกว่า 220 องค์กร นัดหมายกันโพสต์ VDO และภาพภารกิจที่ “อุ่นใจ” ไปทำภารกิจตามล่าหา E-Waste ลงบน Own Social Media ของตนเองในเวลา 14.10. 2024 เวลา 14.00 น. เรียกได้ว่าแอบใช้กลยุทธ์คล้ายๆ กับการชอปปิ้งออนไลน์ 10.10 หรือ 11.11 แต่อันนี้เป็น 14.14 นัดพาร์เนอร์กว่า 220 องค์กร โพสต์ลงสื่อ FB บน Social Media ของตนพร้อมกับติดแฮชแท็ก ซึ่งทำให้แฮชแท็ก #อุ่นใจไปรทั่วไทย #ตามล่าหาewaste ดันยอดไปถึงได้มากกว่า 20,000 engagements ในเวลานั้น เรียกได้ว่าเป็นการเฉลยคู่หูกู้โลกจากภัย E-Waste E -ภัยร้ายได้แบบ Impact ไปขั้นสุด

ยิ่งไปกว่านั้นยอด Engagements ก็ยิ่งพุ่งไปสูงขึ้นอีก เมื่อได้รับการมาคอมเมนต์และแชร์ภารกิจตามล่าหา E-Waste จาก KOL สายกรีน อย่างเช่น พี่ก้องกรีนกรีน คุณแยม ฐาปนีย์ พี่หมอแล็บแพนด้า อีจัน เรียกได้ว่า ยิ่งทำให้แคมเปญนี้กระจายไปถึงกลุ่มคนได้อย่างมากมาย

 

 

อุ่นใจ ไปรฯ ทั่วไทย ไปไกลระดับโลก

 

 

ภายหลังที่คลิปวีดีโอ ภารกิจ “อุ่นใจไปรฯทั่วไทย ตามล่าหา E-Waste“ โพสต์ลงไปได้ไม่นานก็สร้างยอดผู้ชมกว่า 20,000 Organic Views คอมเมนต์จำนวน 250 กว่า Comments จำนวนยอดแชร์กว่า 150 Shares และจำนวน แฮชแท็ก #อุ่นใจไปรทั่วไทย #ตามล่าหาewaste ที่สร้าง Engagementมากกว่า 20,000 Engagements และในแง่ของภารกิจในการตามล่าหา E-Waste ที่อุ่นใจ ลงพื้นที่ On Ground และอุ่นใจไปกับพี่ไปรฯ ไปตามล่าหา E-Waste มีจำนวน E-Waste มากกว่า 1 ล้านชิ้น ที่ถูกนำไปกำจัดได้อย่างวิธีในแคมเปญนี้

 

จากผลลัพธ์ดังกล่าว เอไอเอสจึงได้ส่งเรื่องราวไปบอกเล่าขยายผลให้แก่ WEEE Forum หรือ Waste Electrical and Electronic Equipment ได้รับทราบ โดยทาง WEEE จึงได้นำผลลัพธ์ของแคมเปญดังกล่าว ไปช่วยขยายผลกระจายต่ออยู่บนหน้าเว็บไซต์ www.internationalewasteday.com
ซึ่งเอไอเอส ยังคงเป็นองค์กรไทย องค์กรแรกและองค์กรเดียวที่เป็นตัวแทนของพันธมิตร พาร์ทเนอร์องค์กร ในการร่วมรณรงค์ให้ตระหนักถึงภัยจาก E-Waste E-ภัยร้ายใกล้ตัวในครั้งนี้

ในประเทศไทยนั้น แคมเปญ “อุ่นใจไปรฯทั่วไทย ตามล่าหา E-Waste” นี้ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำวิสัยทัศน์ ของเอไอเอสในการมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ หรือ การเป็น HUB of E-Waste เพื่อนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปกำจัดให้ถูกวิธีและปลอดภัยในโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน 

 

โดยกลยุทธ์ของการทำแคมเปญของเอไอเอสนั้น ยังคงใช้กลยุทธ์ในการทำงานร่วมกัน กับกรีนพาร์ทเนอร์ ทั้งภาครัฐ และเอกชนไทย รวมกว่า 220 องค์กร โดยในครั้งนี้ใช้สื่อ Social Media ของแต่ละองค์กร

ซึ่งแคมเปญนี้ เป็นอีกหนึ่งภารกิจในการสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการคนไทยไร้ E-Waste ยังคงสะท้อนวิสัยทัศน์ของเอไอเอสในการมุ่งสู่การเป็น HUB OF E-WASTE หรือ ศูนย์กลางการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ จากการแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกวิธีผ่านการสร้างความตระหนักรู้ สู่ภารกิจ Decarbonization ที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยมีเป้าหมายในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธีแบบปราศจากการฝังกลบ หรือ Zero E-Waste to Landfill

 

พอมาล้วงลับเจาะลึกอีกหนึ่งแคมเปญ “อุ่นใจไปรฯทั่วไทย ตามล่าหา E-Waste” จะเห็นว่าแคมเปญเล็กๆ แคมเปญนี้ไม่ได้มีความสนุก แต่สามารถสะท้อนแนวคิดกลยุทธ์การทำธุรกิจยั่งยืนที่ทั้งผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย Stakeholders ได้รับประโยชน์กันในทุกฝ่าย 

แม้จะมีคำกล่าวที่ว่า “ไปคนเดียวไปได้ไว” แต่สำหรับเอไอเอส นั้น “ไปด้วยกันไปได้ไกลกว่า และ Impact มากกว่าอย่างแน่อน”

โดยในปีหน้าเอไอเอสจะมีภารกิจ หรือ แคมเปญใดในช่วงวัน International E-Waste Day ก็ต้องคอยลุ้นและติดตามกันในปีต่อไป

 

[อ่าน 5,156]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรู คอร์ปอเรชั่น มั่นใจหากเกิดเหตุเคเบิลใต้น้ำตะวันออกกลาง จะไม่กระทบบริการอินเทอร์เน็ตลูกค้าทรู
MJets ขยายฐานการบินธุรกิจระดับภูมิภาค สู่ Seletar Aerospace Park ร่วมกับ WingsOverAsia
"ท็อปส์" ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เผยอินไซต์ “เนื้อออสเตรเลียพรีเมียม” ยังยืนหนึ่งครองใจคนไทย
"NTT DOCOMO" จับมือ "TrueVisions" เปิดประตู “จักรวาลบันเทิงญี่ปุ่น” สู่ผู้ชมไทยผ่าน TrueVisions NOW
Singha Sparkling Water เปิดตัวใหญ่ใน BYD HYROX Bangkok 2026 ดึงสายฟิตทั่วโลกสู่ไทย
"เอเซอร์" ครบรอบ 50 ปี ประกาศยุทธศาสตร์ “The Next Breaking Barriers” เดินหน้าสู่แบรนด์เทคโนโลยีดิจิทัลไลฟ์สไตล์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved