“ช้อปปี้” เผยอินไซต์แบบเจาะลึกของพฤติกรรมผู้ขาย
13 Jan 2019

ช้อปปี้ ผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เผยอินไซต์ที่น่าสนใจล่าสุดเกี่ยวกับผู้ขายบนแพลทฟอร์ม พร้อมเดินหน้าทำกิจกรรมเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผู้ขายชาวไทยต่อเนื่องในปีนี้

โดยในปี 2561 พบว่า ช้อปปี้ ประเทศไทย มีจำนวนผู้ขายบนแพลทฟอร์มเพิ่มสูงขึ้นถึง 150% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีก่อนหน้า ตอกย้ำจุดยืนในการเป็นผู้นำอีคอมเมิร์ซแพลทฟอร์มในใจของผู้ใช้งานชาวไทย และผู้ใช้งานทั่วทั้งภูมิภาค

ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยนับเป็นตลาดที่มีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช้อปปี้ ประเทศไทย ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่มีอัตราการขยายตัวมาโดยตลอด ด้วยตัวเลขของจำนวนผู้ขายที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่เฉพาะในหมวดหมู่สินค้ายอดนิยมอย่าง กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มสินค้าแฟชั่น และกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงามเท่านั้น

แต่ยังรวมไปถึงหมวดหมู่สินค้าเฉพาะกลุ่มอื่นๆที่มีจำนวนผู้ขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อาทิ กลุ่มสินค้าเกี่ยวกับยานยนต์ กลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน กลุ่มสินค้าคอมพิวเตอร์และแล็ปท็อป กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าเกี่ยวกับยานยนต์ ที่มียอดผู้ขายเติบโตสูงที่สุด โดยเพิ่มขึ้นกว่า 250% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีก่อนหน้า สอดรับกับแผนงานของช้อปปี้ในการพัฒนาหมวดหมู่สินค้าบนแพลทฟอร์มเพื่อตอบโจทย์นักช้อปคุณผู้ชาย

อากาธา โซห์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดช้อปปี้ กล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมานับเป็นปีที่ ช้อปปี้ ประเทศไทย ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยความสำเร็จทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากผู้ขายทุกคนบนแพลทฟอร์ม ซึ่งช้อปปี้จะยังคงมุ่งมั่นสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกับเรา ผ่านการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมไปถึงการริเริ่มกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ขายเพื่อส่งมอบข้อเสนอและดีลสุดคุ้ม พร้อมพัฒนากลุ่มสินค้าให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทุกคน”

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ขายบนแพลทฟอร์มของ “ช้อปปี้”

นอกจากนี้ ช้อปปี้ ประเทศไทย ยังพบสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจ ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้ขายบนแพลทฟอร์ม ดังนี้

  • เช็คร้านก่อนเข้านอน : ช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้ขายล็อกอินบนแพลทฟอร์มสูงสุดคือ ระหว่าง 22.00 - 23.00 น. สะท้อนถึงพฤติกรรมผู้ขายส่วนมากจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ การสรุปยอดจำนวนสินค้า การอัพเดทสินค้า การถามตอบลูกค้า เป็นต้น 
  • ของชิ้นเล็กซื้อง่าย ขายคล่อง : จากแคมเปญ Shopee 12.12 Birthday Sale ที่ผ่านมา สินค้าที่ขายได้สูงสุดด้วยผู้ขายรายเดียวคือ “ถุงเท้าข้อสั้น” โดยขายได้สูงถึง 47,879 ชิ้น นอกจากนี้ในปี 2561 สินค้าชิ้นเล็กอย่างอุปกรณ์วางมือถือในรถยนต์ถูกจำหน่ายออกไปสูงถึง 17,691 ชิ้น
  • คนไทยชอบแชทก่อนช้อป : ตัวเลขในปี 2561 พบว่ามีการส่งข้อความผ่านฟีเจอร์ “Shopee Live Chat” รวมทั้งสิ้นกว่า 400 ล้านข้อความ 
  • จังหวัดที่มีผู้ขายบนแพลทฟอร์มช้อปปี้มากที่สุด : จังหวัดสมุทรปราการ
  • คนไทยมีการช้อปสินค้าราคาสูงบนแพลทฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้น : โดยสินค้าที่มีราคาสูงที่สุดที่ถูกจำหน่ายบนแพลทฟอร์มช้อปปี้ในปี 2561 ได้แก่ ฮาร์ดไดรฟ์อุปกรณ์เก็บข้อมูล LaCie มูลค่า 99,000 บาท จากร้าน Seagate Thailand Official Shop บน Shopee Mall

โดยหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ช้อปปี้เน้นย้ำ คือการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ขายให้สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตบนอีคอมเมิร์ซแพลทฟอร์ม ซึ่งในปี 2561 ช้อปปี้ได้จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ขายภายใต้หลักสูตร "Shopee University" โดยจัดไปแล้วถึง 27 ครั้ง และชั้นเรียนที่มีจำนวนผู้ขายเข้าร่วมสูงสุดคือ 800 ราย

นอกจากนี้ช้อปปี้ได้จับมือกับ "สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม" (สสว.) ในการผลักดันผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในท้องถิ่นจำนวนกว่า 5,500 ร้านค้าให้ได้จำหน่ายสินค้าบนแพลทฟอร์มของช้อปปี้ โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "SME Online" ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในท้องถิ่นและกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ผ่านการเวิร์คช็อป แคมเปญและการฝึกอบรมต่างๆ

“เพราะ “ผู้ขาย” คือหนึ่งในกลไกสำคัญในระบบนิเวศของช้อปปี้ เราจึงมุ่งมั่นในการขยายฐานผู้ขาย ตลอดจนการทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อติดอาวุธองค์ความรู้ที่จำเป็นให้กับผู้ขายสามารถเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งจะนำไปสู่การส่งมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทยทุกคน” อากาธา กล่าวปิดท้าย

[อ่าน 589]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีลสุดพิเศษจาก Booking.com สำหรับที่พักในกรุงเทพฯ และพัทยา
มาม่า “ยืนหนึ่ง” แบรนด์กลุ่มอาหาร ผู้บริโภคเลือกซื้อ 170 ล้านครั้ง มากที่สุดในไทย
Kantar เปิดอันดับแบรนด์ “ยืนหนึ่ง - ดาวรุ่ง - ม้ามืด” ที่สุดในไทย
ผลกระทบของมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ ของรัฐ กับครอบครัวคนทำงานองค์กร
Airbnb ชี้สัญญาณท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว หลังคลายล็อกดาวน์ เผยยอดจองที่พักพุ่ง
“เปิด 6 เช็กลิสต์ตรวจเช็กรถยนต์รับมือหน้าฝน”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved