ผู้บริหาร SMEs เสริมแกร่งให้ธุรกิจเติบโตพร้อมก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
31 Mar 2025

เอสซีจีร่วมกับ 12 พันธมิตรจัด หลักสูตร Net Zero Accelerator Program (NZAP 2025) ขึ้น เพื่อชวนผู้ร่วมหลักสูตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs และผู้บริหารภาครัฐ 106 ราย เปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำพร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ด้วยการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญ และการเยี่ยมชมกระบวนการและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ร่วมหลักสูตรได้มีการนำเสนอเอกสารวิชาการเกี่ยวกับการปรับตัวของ SMEs สู่สังคมคาร์บอนต่ำ พร้อมรับมอบประกาศนียบัตรสำเร็จหลักสูตรเมื่อเร็วๆ นี้

 

 

ธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี กล่าวว่า

“ภาวะโลกเดือดทำให้ทั่วโลกให้ความสนใจกับสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อย่างไรก็ตามการรักษ์โลกต้องดำเนินการไปพร้อมกับการเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน เอสซีจีจึงร่วมกับพันธมิตรจัดหลักสูตร NZAP ขึ้นมา ตามแนวทาง Inclusive Green Growth เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs ให้เพิ่มความสามารถการแข่งขัน ดันธุรกิจโต สู่เป้าหมาย Net Zero ด้วยกัน”

 

 

ชนะ ภูมี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ การบริหารความยั่งยืน เอสซีจี กล่าวว่า

”หลักสูตรนี้ออกแบบพิเศษ ให้เป็นการเรียนรู้จากการลงมือทำจริง สร้างเครือข่ายในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยให้คำแนะนำ ผู้จัดหวังว่าผู้ร่วมหลักสูตรจะนำความรู้ที่ได้ไปขับเคลื่อนธุรกิจสู่สังคมคาร์บอนต่ำต่อไป”

 

วิวรรธน์ เหมมณฑารพ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะพันธมิตรร่วมจัดหลักสูตร กล่าวว่า

“หลักสูตรนี้เปิดโอกาสให้ภาครัฐและภาคเอกชนมาเจอกัน ทำให้เกิดความเข้าใจกัน พร้อมๆ กับที่มีผู้ทรงคุณวุฒิมาช่วยให้คำแนะนำ ทำให้ทุกคนเห็นทิศทางการพัฒนาของประเทศในทางเดียวกัน”

 

ดร.ภก.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้เกียรติมาให้คำแนะนำการจัดทำเอกสารวิชาการของผู้ร่วมหลักสูตร ให้ความเห็นว่า

“ผู้ประกอบการที่มาเรียนได้แสดงความสามารถและความเข้าใจในเรื่องการลดคาร์บอนเพื่อรับมือปัญหาสภาพภูมิอากาศ ทำให้เห็นว่าหลักสูตรนี้สามารถช่วยให้สังคมคาร์บอนต่ำเกิดขึ้นจริงได้ต่อไป”

 

ดร.นรภัทร ลีธีระโชติ ประธานบริษัท บริษัทผลไม้กระป๋องประจวบ จำกัด ผู้ร่วมหลักสูตร ให้ความเห็นว่า

“ความรู้ที่ได้จากวิทยากร มุมมองการปรับตัวที่ได้จากเพื่อนๆ รวมทั้งความรู้ที่ได้จากบริษัทขนาดใหญ่ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ทำให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาตัวเองอย่างเป็นระบบมากขึ้น”

 

 

Net Zero Accelerator Program (NZAP 2025) เป็นหลักสูตรที่เน้นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันพร้อมรับมือภาวะโลกเดือด ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs และหน่วยงานราชการสมัครเข้าร่วมหลักสูตร โดยได้คัดเลือกผู้ที่มีความเหมาะสม สามารถนำความรู้และเครือข่ายไปวางนโยบายในองค์กรของตนได้ 106 ราย มีการเรียนทุกวันศุกร์ รวมทั้งการดูงานในประเทศ ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม พร้อมการทำถกแถลงและทำเอกสารเชิงวิชาการเป็นรายกลุ่ม โดยมีผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษาและให้ความเห็น โดยมีพันธมิตรในการจัดหลักสูตร ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) หอการค้านานาชาติแห่งประเทศไทย (ICC Thailand) และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน)

[อ่าน 1,680]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรู คอร์ปอเรชั่น มั่นใจหากเกิดเหตุเคเบิลใต้น้ำตะวันออกกลาง จะไม่กระทบบริการอินเทอร์เน็ตลูกค้าทรู
MJets ขยายฐานการบินธุรกิจระดับภูมิภาค สู่ Seletar Aerospace Park ร่วมกับ WingsOverAsia
"ท็อปส์" ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เผยอินไซต์ “เนื้อออสเตรเลียพรีเมียม” ยังยืนหนึ่งครองใจคนไทย
"NTT DOCOMO" จับมือ "TrueVisions" เปิดประตู “จักรวาลบันเทิงญี่ปุ่น” สู่ผู้ชมไทยผ่าน TrueVisions NOW
Singha Sparkling Water เปิดตัวใหญ่ใน BYD HYROX Bangkok 2026 ดึงสายฟิตทั่วโลกสู่ไทย
"เอเซอร์" ครบรอบ 50 ปี ประกาศยุทธศาสตร์ “The Next Breaking Barriers” เดินหน้าสู่แบรนด์เทคโนโลยีดิจิทัลไลฟ์สไตล์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved