AIS ผนึกตำรวจ CIB ลุย “ปฏิบัติการตัดสายลวง” จับแก๊งปลอมเป็นพนักงาน AIS หลอกโอนเงิน “ตรวจสอบบัญชี”
24 Feb 2026


AIS เดินหน้าร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แถลงผลการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุแอบอ้างเป็นพนักงานบริษัทโทรคมนาคม หลอกลวงประชาชนให้โอนเงินโดยอ้างว่าเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน สร้างความเสียหายแก่ผู้เสียหายหลายราย

 

จากกรณีดังกล่าว AIS ขอเน้นย้ำเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าว่า

  • บริษัทไม่มีนโยบายให้พนักงานโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลไปแจ้งข้อกล่าวหาทางคดี
  • บริษัทไม่มีนโยบาย ขอให้ลูกค้าโอนเงินเพื่อ “ตรวจสอบบัญชี” หรือ “ตรวจสอบเส้นทางการเงิน” ไม่ว่ากรณีใด
  • บริษัทไม่มีนโยบายในการโทรหาลูกค้าเพื่อขอข้อมูลส่วนบุคคล หรือข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน เช่น เลขบัตรประชาชน เลขบัญชี รหัสผ่าน หรือรหัส OTP
  • บริษัทจะติดต่อกับลูกค้าผ่านการโทรด้วยสายโทรศัพท์เท่านั้น และจะไม่ติดต่อเพื่อดำเนินการลักษณะดังกล่าวผ่านช่องทางอื่น
  • หากลูกค้าสงสัยว่ามีความเสี่ยงจากการหลอกลวง สามารถแจ้งมาได้ที่ บริการแจ้งอุ่นใจ ตัดสายโจร เพียงกด *1185# โทรออก หรือ 1185 AIS Spam Report Center ตลอด 24 ชั่วโมง



 

ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่า คนร้ายติดต่อผู้เสียหายโดยอ้างเป็น “เจ้าหน้าที่ AIS” แจ้งว่ามีการนำบัตรประชาชนไปเปิดหมายเลขโทรศัพท์ในจังหวัดเลย และอ้างว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย ก่อนสร้างสถานการณ์ให้เกิดความหวาดกลัว และหลอกให้ต่อสายไปยังผู้ที่อ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งยังแอดไลน์และวิดีโอคอลเพื่อหลอกลวงผู้เสียหาย

โดยแสดงภาพบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ พร้อมกล่าวอ้างว่าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน และจำเป็นต้องโอนเงินเข้าบัญชีที่กำหนดเพื่อ “ตรวจสอบเส้นทางการเงิน” ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงิน ก่อนภายหลังตรวจสอบพบว่าเป็นขบวนการมิจฉาชีพ

 

ภายหลังได้รับการร้องเรียน AIS ได้เร่งประสานข้อมูลเชิงเทคนิคและรายละเอียดเส้นทางการติดต่อกับตำรวจ CIB เพื่อสนับสนุนการสืบสวน จนนำไปสู่การขออนุมัติหมายค้นและหมายจับ และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ฉ้อโกงประชาชนโดยการแอบอ้างบุคคลอื่น” รวมถึงความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

 

ข้อแนะนำประชาชน

  • อย่าโอนเงิน ให้บุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบคดีหรือบัญชี
  • อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงิน กับผู้ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้
  • อย่ากดลิงก์ อย่าแอดไลน์ และอย่าทำตามคำสั่งผ่านแชตหรือวิดีโอคอล จากบุคคลแปลกหน้า
  • หากถูกกดดันให้ดำเนินการทันที ให้ ตัดสายและตั้งสติ
  • หากสงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพ ให้บันทึกหลักฐานและแจ้งความทันที

 

AIS ยืนยันความมุ่งมั่นในการสนับสนุนข้อมูลเชิงเทคนิคแก่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ และจะเดินหน้าทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด เพื่อยกระดับความปลอดภัยทางดิจิทัล และปกป้องประชาชนจากภัยหลอกลวงออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

 

[อ่าน 429]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงเทพประกันภัยร่วมเป็นเจ้าภาพพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระพรหมวชิรสุธี อดีตเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก
"ซัมมิท ฮอนด้า ออโตโมบิล" จัดแคมเปญอุ่นใจ ‘ฝนนี้ยิ้มได้’ บริการ เช็กสภาพรถฟรี! ถึง 31 ก.ค. นี้
BAM ชี้โอกาสอสังหาฯ โลกเปลี่ยน ดัน “ทรัพย์มือสอง” ทางเลือกลงทุนสร้างมูลค่า
SAM ร่วมมือ ศาลแพ่งตลิ่งชัน จัดโครงการนำร่อง “ปิดหนี้ไวใกล้บ้าน”
"กลุ่มบริษัทไทยยูเนี่ยน" น้อมถวายความอาลัยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
เซ็นทรัล คิกออฟ “CENTRAL MIDNIGHT SALE” มัดใจนักช้อป ด้วยไฮไลต์แคมเปญ “ดีลแชมป์ แมตช์นี้ต้องช้อป” ลดสูงสุด 70%
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved