
เช้าวันที่ 12 พฤษภาคม ที่กรุงปักกิ่ง มาดามเผิง ลี่หยวน ภริยาประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ในฐานะทูตพิเศษของยูเนสโกด้านการส่งเสริมการศึกษาของเด็กหญิงและสตรี ได้พบกับนายคาเลด เอล-เอนานี (Khaled El-Enany) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก
มาดามเผิง ลี่หยวน แสดงความยินดีที่นายคาเลด เอล-เอนานี ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกคนใหม่ พร้อมชื่นชมบทบาทของยูเนสโกที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการศึกษาเด็กหญิงและสตรีทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง
ในการพบหารือครั้งนี้ มาดามเผิงยังได้กล่าวถึงความก้าวหน้าของจีนในการพัฒนาการศึกษาสำหรับเด็กหญิงและสตรี พร้อมย้ำความตั้งใจที่จะสานต่อบทบาททูตพิเศษของยูเนสโก และร่วมมือกับองค์การยูเนสโกอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันโอกาสทางการศึกษาให้เด็กหญิงและสตรีทั่วโลกเข้าถึงได้มากขึ้น
ด้านนายคาเลด เอล-เอนานี กล่าวชื่นชมบทบาทของมาดามเผิง ลี่หยวน ที่มีส่วนสนับสนุนงานด้านการศึกษาเด็กหญิงและสตรีในระดับนานาชาติ พร้อมขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนภารกิจของยูเนสโกมาโดยตลอด
ทั้งนี้ ยูเนสโกแสดงความพร้อมที่จะขยายการแลกเปลี่ยนและกระชับความร่วมมือกับจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เพื่อร่วมกัน推动งานด้านการศึกษาเด็กหญิงและสตรีทั่วโลกให้เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง
การพบกันครั้งนี้สะท้อนบทบาทของจีนในการสนับสนุนความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเด็นการเปิดโอกาสให้เด็กหญิงและสตรีได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับโลก





