"เคทีซี" ชี้ Pet Economy โตสวนเศรษฐกิจ ยอดใช้จ่ายหมวดสัตว์เลี้ยงครึ่งปีแรกแตะ 602 ล้านบาท
31 Jul 2026

 

แม้เศรษฐกิจไทยในปี 2569 ยังคงเผชิญความท้าทายจากกำลังซื้อที่ฟื้นตัวไม่ทั่วถึง และผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย แต่ "ตลาดสัตว์เลี้ยง" ยังคงเป็นหนึ่งในไม่กี่หมวดธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง สะท้อนการเปลี่ยนผ่านจากแนวคิดการเลี้ยงสัตว์แบบดั้งเดิมสู่ยุค “Pet Parent” ที่เจ้าของให้ความสำคัญกับสุขภาพ ความเป็นอยู่ และคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยง ไม่ต่างจากสมาชิกในครอบครัว ส่งผลให้การใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ การรักษาพยาบาล ประกันสัตว์เลี้ยง รวมถึงบริการด้านไลฟ์สไตล์สำหรับสัตว์เลี้ยงขยายตัวต่อเนื่อง

 

 

นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช ผู้บริหารสูงสุด ฝ่ายการตลาดบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "สิ่งที่เคทีซีเห็นในวันนี้ไม่ใช่เพียงการเติบโตของยอดใช้จ่ายในหมวดสัตว์เลี้ยง แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์และค่านิยมของผู้บริโภคอย่างชัดเจน จากเดิมที่สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา สู่การเป็นสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ผู้บริโภคจำนวนมากพร้อมลงทุนกับอาหารคุณภาพ การดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน การรักษาพยาบาล รวมถึงบริการต่างๆ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงในระยะยาว ซึ่งเป็นแนวโน้มเดียวกับการเติบโตของอุตสาหกรรม Pet Economy ในหลายประเทศทั่วโลก”

 

“ข้อมูลจากเคทีซีพบว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเคทีซีในหมวดสัตว์เลี้ยงช่วงเดือนมกราคม–มิถุนายน 2569 มีมูลค่ารวมกว่า 602 ล้านบาท เติบโต 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่เฉพาะเดือนมิถุนายน 2569 มียอดใช้จ่ายกว่า 101 ล้านบาท เติบโต 13% จากเดือนมิถุนายนปี 2568 สะท้อนถึงศักยภาพการเติบโตของตลาดที่ยังแข็งแกร่ง แม้ผู้บริโภคจะเลือกชะลอการใช้จ่ายในหลายหมวดสินค้าและบริการ เราเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่ยอมลดค่าใช้จ่ายในหมวดอื่น แต่ยังคงให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของสัตว์เลี้ยง ทำให้ตลาดนี้มีความยืดหยุ่นต่อภาวะเศรษฐกิจมากกว่าหลายอุตสาหกรรม และยังคงเป็นหนึ่งในเซ็กเตอร์ที่น่าจับตามองในช่วงหลายปีข้างหน้า”

 

 

จากแนวโน้มดังกล่าว เคทีซีจึงเดินหน้าสนับสนุนไลฟ์สไตล์ของกลุ่ม Pet Parent ผ่านสิทธิพิเศษภายในงาน Pet Expo Championship 2026 มหกรรมสินค้าและบริการสำหรับสัตว์เลี้ยง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2569 ณ ฮอลล์ 6–8 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีสามารถใช้คะแนน KTC FOREVER เท่ายอดใช้จ่ายสะสมต่อวัน เพื่อแลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 18% เมื่อมียอดใช้จ่ายภายในงานตั้งแต่ 1 - 4,999 บาทขึ้นไป แบ่งเป็นเครดิตเงินคืน 10%, 14% และสูงสุด 18% สำหรับยอดใช้จ่ายตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ สมาชิกสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ที่บูธเคทีซี บริเวณทางเข้าฮอลล์ 8 หรือผ่าน KTC PHONE 02 123 5000 ภายในวันที่ซื้อสินค้า สมาชิกเคทีซียังสามารถเลือกแบ่งชำระด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0.74% ต่อเดือน นานสูงสุด 10 เดือน เมื่อมียอดใช้จ่ายภายในงานรวมตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป โดยสามารถรวมเซลส์สลิปที่มียอดใช้จ่ายตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ภายในวันเดียวกัน และทำรายการผ่าน KTC PHONE 02 123 5000 ภายในวันที่ซื้อสินค้า

 

 

“การเติบโตของยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเคทีซีในหมวดสัตว์เลี้ยงครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า "Pet Economy" ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจไลฟ์สไตล์ของไทยอย่างมีนัยสำคัญ จากแรงสนับสนุนของกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่พร้อมลงทุนกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะเป็นตลาดที่ยังเติบโตได้ดีในระยะยาว ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ยังเต็มไปด้วยความท้าทาย” นางสาวสิรีรัตน์กล่าวปิดท้าย

 

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ KTC PHONE 02 123 5000 สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี สามารถคลิกดูรายละเอียดได้ที่ลิงค์ https://ktc.today/apply-card หรือติดต่อศูนย์บริการสมาชิก “เคทีซี ทัช” ทุกสาขาทั่วประเทศ ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรเครดิตควรใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16% ต่อปี  

 

[อ่าน 58]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ KTPA ชูซอฟต์พาวเวอร์ “อาหารไทย” ผ่าน ‘เซ็นทรัล ฟู้ด’ ในเมืองท่องเที่ยวทั่วประเทศ
ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม "โรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำ" จากหน่วยผลิตพลังงาน สู่มรดกอุตสาหกรรมแลนด์มาร์กชุมชน
Zadi & Jo รุกตลาด Teen Beauty เปิด "Zadi & Jo Glow Station" ที่ EVEANDBOY ขยายช่องทางออฟไลน์
Honda Super-ONE รถ EV น้องใหม่ตัวจี๊ด เตรียมเปิดตัวในไทย 14 ส.ค. ลิมิเต็ดเพียง 30 คันในปีนี้!
บาร์บีคิวพลาซ่า พา “บาร์บีกอน” สู่ไลฟ์สไตล์เดสติเนชัน ผนึก BITEC–SAMA Garden เปิด BAR B GON PLANET GARDEN กลางสวน
ดวงเฮงรับบ้านใหม่! "ศุภาลัย" มอบ JAECOO 5 EV ให้ลูกค้าผู้โชคดี จากแคมเปญ“UNLOCK YOUR LIFE ปลดล็อกชีวิตที่เลือกได้”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved