
การดูแลความปลอดภัยรอบพื้นที่ทางพิเศษ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการบริหารจัดการบนเส้นทาง แต่ยังรวมถึงการสร้างความพร้อมให้กับโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานที่อยู่โดยรอบ ให้สามารถรับมือเหตุฉุกเฉินได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม จึงจัดกิจกรรมสร้างชุมชนเครือข่ายเป็นมิตรกับทางพิเศษ พร้อมฝึกซ้อมการป้องกันและระงับอัคคีภัยในเขตทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี–สุขสวัสดิ์) และกิจกรรมเสริมสร้างจิตสำนึกการขับขี่ปลอดภัย ประจำปี 2569 ณ โรงเรียนวัดบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
กิจกรรมครั้งนี้มี กุลกัญญา ทุมเสน รองผู้ว่าการ (กฎหมาย) กทพ. เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย โรงเรียนวัดบางหญ้าแพรก หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนในพื้นที่เข้าร่วมฝึกซ้อม
กุลกัญญา กล่าวว่า กทพ. ให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งและความสัมพันธ์ระหว่าง กทพ. กับชุมชน โรงเรียน และหน่วยงานที่อยู่รอบเขตทางพิเศษ เพื่อช่วยกันลดพื้นที่เสี่ยงและดูแลพื้นที่โดยรอบอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรมปีนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้ง เทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย สถานีตำรวจภูธรสำโรงใต้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางหญ้าแพรก โรงเรียนวัดบางหญ้าแพรก รวมถึงชุมชนในพื้นที่
สาระสำคัญไม่ได้อยู่เพียงการจำลองสถานการณ์เพลิงไหม้ แต่ครอบคลุมตั้งแต่ความรู้เกี่ยวกับสาเหตุของอัคคีภัย วิธีระงับเหตุอย่างถูกต้อง ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
อีกส่วนสำคัญของกิจกรรมคือการเสริมทักษะเบื้องต้นให้กับนักเรียน บุคลากรของโรงเรียน และประชาชนในชุมชน ทั้งการดูแลตนเองและเอาตัวรอดจากอัคคีภัย การปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมถึงการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ First Aid & CPR
ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างจิตสำนึกด้านการขับขี่ปลอดภัย ซึ่ง กทพ. ต้องการให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในชุมชน โรงเรียน หรือเดินทางบนโครงข่ายทางพิเศษ

นอกจากการฝึกซ้อมและให้ความรู้แล้ว กทพ. ยังมอบถังดับเพลิงให้กับโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อเสริมความพร้อมด้านอุปกรณ์
โรงเรียนวัดบางหญ้าแพรกได้รับถังดับเพลิงจำนวน 10 ถัง พร้อมอุปกรณ์สำหรับจัดทำเครื่องพ่นหมอกละอองไอน้ำ เพื่อช่วยสนับสนุนการลดปัญหาฝุ่นละอองภายในโรงเรียน
ขณะที่ชุมชนถนอมสุข หมู่ 8 ชุมชนวัดบางหญ้าแพรก ชุมชนหมู่ 17 ชุมชนศิษย์ธรรมคุณ หมู่ 18 ชุมชนประชาร่วมใจ หมู่ 20 และชุมชนหมู่ 22 วัดบางหญ้าแพรก ได้รับชุมชนละ 8 ถัง
ส่วนสถานีตำรวจภูธรสำโรงใต้และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางหญ้าแพรก ได้รับหน่วยงานละ 5 ถัง

ในมุมของ กทพ. กิจกรรมลักษณะนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับชุมชนรอบเขตทางพิเศษ เพราะเมื่อคนในพื้นที่มีทั้งความรู้ อุปกรณ์ และช่องทางประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็จะช่วยให้การป้องกันและรับมือเหตุฉุกเฉินมีประสิทธิภาพมากขึ้น
กุลกัญญา ระบุว่า ความร่วมมือระหว่าง กทพ. กับชุมชนสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดี และคาดหวังว่ากิจกรรมจะช่วยสร้างความเข้าใจและการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงลดพื้นที่เสี่ยงรอบเขตทางพิเศษ โดย กทพ. มีแผนเดินหน้าจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ต่อเนื่อง

จุดน่าสนใจของกิจกรรมครั้งนี้อยู่ที่การขยับจากแนวคิด “หน่วยงานดูแลพื้นที่” ไปสู่การสร้าง เครือข่ายชุมชนที่มีทักษะร่วมกัน เพราะการรับมือเหตุฉุกเฉินในพื้นที่เมืองและโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ต้องอาศัยทั้งเจ้าหน้าที่ หน่วยงานท้องถิ่น โรงเรียน และประชาชน
การฝึกดับเพลิง การทำ First Aid & CPR ตลอดจนการกระจายอุปกรณ์ไปยังจุดต่าง ๆ จึงช่วยเพิ่มความพร้อมระดับชุมชน และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง กทพ. กับพื้นที่รอบทางพิเศษมีบทบาทมากกว่าเรื่องการเดินทาง แต่ขยายไปสู่เรื่องความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ด้วย




