เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือนระวังอุบัติเหตุพุ่งวันหยุดยาว
30 Jun 2020

เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือนระวังอุบัติเหตุพุ่งวันหยุดยาว  ชี้ประชาชนอยากท่องเที่ยว-สังสรรค์-กลับบ้าน หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย  หวั่นอุบติเหตุสูงจากดื่มแล้วขับ  แนะงดเหล้า-ลดอุบัติเหตุช่วงเข้าพรรษา  เริ่มต้นชีวิตใหม่   

 

 นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทั้งเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ  แต่ทุกคนก็ให้ความร่วมฝ่าฟันจนพ้นวิกฤติมาได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายบางมาตรการเพื่อให้ใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากขึ้น  แต่ก็ยังไม่ให้ประมาท ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่วางไว้อย่างเคร่งครัด  ซึ่งอีกไม่กี่วันนี้ก็จะเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วัน (วันที่ 4-7 ..63) เป็นเทศกาลสำคัญคือวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่คาดว่าจะมีการเดินทางของประชาชนจำนวนมาก ทั้งไปท่องเที่ยว และกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้ปริมาณรถบนถนนมีมากแน่นอน ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ   

 

นายพรหมมินทร์  กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนนคร่าชีวิตคนไทยวันละ35-50 คน หรือมากกว่า 24,000 คนต่อปี  พิการปีละกว่า 5,000 คน และยิ่งมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ปัจจัยความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทางถนนย่อมสูงเช่นเดียวกัน ประกอบกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น ทำให้ประชาชนอยากพบปะสังสรรค์  ดื่มฉลอง และท่องเที่ยว หลังจากที่มีมาตรการสั่งห้ามมาหลายเดือน จึงกังวลว่าเมื่อมีการดื่มฉลองกันหนักมาก  ความเสี่ยงที่จะดื่มแล้วขับ ขาดสติในการขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บ เสียชีวิตยิ่งเพิ่มขึ้น 

 

นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ระบุว่า ประเทศไทย ปี 2560 จากผลสำรวจประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป 55.9 ล้านคน ดื่มแอลกอฮอล์ในรอบปีที่แล้วประมาณ 15.9 ล้านคน (ร้อยละ 28) โดยกลุ่มอายุที่ดื่มมากที่สุดคือ 25-44 ปี นอกจากนี้การดื่มเครืองดื่มแอลกอฮอล์มีผลกระทบต่อสุขภาพก่อให้เกิดความพิการและโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคตับ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเพิ่มโอกาสเสี่ยงเสียชิวิตจากโรคโควิด-19 นอกจากนี้ยังเพิ่มความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุทางถนนถึง 3 เท่า ซึ่งพบว่าเดือนที่มีการรณรงค์งดเหล้าช่วยลดผู้เสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์ลงอย่างเห็นได้ชัด จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะเชิญชวนทุกคนให้ใช้ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน (6..-2..63) ลด ละ เลิก อบายมุข หันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ซึ่งได้ประโยชน์หลายด้าน  เช่น มีเงินเหลือ สุขภาพแข็งแรง ได้พักตับ  ห่างไกลโรค  ครอบครัวอบอุ่น และลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากการดื่มแล้วขับ จนสามารถเลิกเหล้าได้ตลอดชีวิตในที่สุด     

 

สำหรับวิธีเตรียมตัวงดเหล้า คือ 1. สร้างแรงจูงใจ  2.ตั้งใจจริง 3.รู้จักปฏิเสธให้เป็น 4.หากิจกรรมทำยามว่าง และ5.หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยง ทั้งนี้หากมีสงสัยขอคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนเลิกเหล้า 1413 ..

[อ่าน 77]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระทรวง อว. ร่วมกับ มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ เอสซีจี มูลนิธิบัวหลวงและธนาคารกรุงเทพ แถลงความสำเร็จ “ร่วมมือ ร้อยใจ รอดภัยแล้ง”
CPN อัดโปรโมชั่นแรง “ช้อปด้วยใจ ไทยช่วยกัน” ลดสูงสุด 90%
เที่ยวไทยกันเถอะ! “เมืองไทยประกันภัย” ต่อยอดแคมเปญ เชื่อแป้ง 2 ออกประกันรถยนต์ 2+ 3+ CARE
ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี นำเสนอไอพีโอหุ้นเทคโนโลยีความหวังใหม่ของตลาดหุ้นไทยปลายเดือน ก.ค
กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ธุรกิจพิชิตล้าน ชาร์กแท็งก์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2 จับมือ ธ.ออมสิน สนับสนุน ธุรกิจ SME
คนล้นคลาสสิงห์อาสา-สร้างอาชีพ 3 เชฟดัง ติวเข้ม สร้างตัวกับเมนู delivery
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved