ถอดบทเรียนจัดการขยะ แนวคิด 'ขยะ' คือ 'ทรัพยากร' นำมาหมุนเวียนใช้ได้ไม่รู้จบ
04 Nov 2020

 

ในยุคที่ทั่วโลกต่างเร่งขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการบริโภคอย่างฟุ่มเฟือย เพราะมุ่งผลิตสินค้า ใช้ แล้วทิ้งไป (Linear Economy) นับเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้มีทรัพยากรเหลือใช้ไม่เพียงพอสำหรับอนาคต อีกทั้งยังก่อให้เกิดวิกฤตขยะที่ส่งปัญหาสิ่งแวดล้อมต่อคนทั่วโลก “เศรษฐกิจหมุนเวียน” (Circular Economy) จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ ด้วยการนำทรัพยากรหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ เพื่อ “ไม่ให้มีขยะ” อีกต่อไป

เวที “SD Symposium” ที่จัดโดยเอสซีจีและพันธมิตร ได้นำตัวอย่างที่แต่ละภาคส่วนได้ช่วยกันขับเคลื่อนด้วยหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนมาเผยแพร่แล้วกว่า 3 ปี และในงาน SD Symposium 2020 “Circular Economy: Actions for Sustainable Future ปีนี้ มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ “ถอดบทเรียนต้นแบบการจัดการขยะ (Waste Management - Recycling Ecosystem and Environmental Saving) เพื่อกระตุ้นและขยายวงให้ทุกคนได้มีส่วนสร้างวงจรที่ช่วยหมุนเวียนนำ “ขยะ” มาสร้างคุณค่าต่อในระบบเศรษฐกิจได้อย่างไม่รู้จบ 

 

“บ้านโป่งโมเดล” Zero Waste ทั้งอำเภอ

ชญานิน จำปาทอง ท้องถิ่นอำเภอบ้านโป่ง หนึ่งในแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยสร้างความเข้าใจให้ชุมชน เปลี่ยนความคิดและทัศนคติหันมาสนใจเรื่องการคัดแยกในอำเภอซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากและยังเป็นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวันตกและภาคกลาง หากเพิกเฉยในไม่ช้าก็จะเกิดปัญหาขยะล้นเมือง จึงเกิดการร่วมมือระหว่างภาครัฐ องค์กรปกครองบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) ภาคประชาชน ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น โดยมีภาคเอกชน อย่าง SCGP มาให้ความรู้การจัดการขยะอย่างถูกวิธี

 

 

การคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ถือเป็นการบริหารจัดการขยะที่ดีและยั่งยืนที่สุด เพราะจะทำให้ได้ขยะที่มีคุณภาพสำหรับนำมารีไซเคิล แต่การเปลี่ยนชุมชนทั้งอำเภอให้ร่วมมือกันคัดแยกขยะไม่อาจทำได้เพียงข้ามวัน จึงเริ่มขับเคลื่อนด้วยการจัดตั้ง “คณะทำงานการบริหารจัดการขยะยั่งยืน” ที่มีทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนกว่า 183 หมู่บ้าน โดยเริ่มไปศึกษาดูงานที่ “บ้านรางพลับ ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี” หมู่บ้านต้นแบบการจัดการขยะที่ได้รับรางวัลชนะเลิศชุมชนปลอดขยะ (Zero Waste) ประเภทชุมชนขนาดใหญ่ จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เมื่อเห็นภาพขั้นตอนการบริหารจัดการขยะ ก็จุดประกายให้ผู้นำท้องถิ่นประสานความร่วมมือทำให้อำเภอบ้านโป่งเป็น ”เมืองสะอาด” จนเกิดการขยายผลสร้างความร่วมมือกันจัดการคัดแยกขยะทั้งอำเภอ

“1 ปีที่ผ่านมา ชุมชนใน อ.บ้านโป่ง กว่า 41 ชุมชน จาก 183 ชุมชน ได้เข้าร่วมประกวดชุมชนปลอดขยะ ทำให้ชุมชนเข้าใจวิธีการจัดการขยะ สร้างรายได้จากการคัดแยกขยะ ในขณะที่ก็ช่วยลดงบประมาณการจัดการขยะของภาครัฐ อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาดูงานให้แก่ชุมชนอื่นๆ” 

 

รายได้จาก “การคัดแยกขยะ” เป็น “ค่าใช้จ่ายส่วนกลางของคอนโด”

ด้าน สปัญญ์ ปาลีวงศ์ Business Development Director, Smart Service and Management Co.,Ltd ผู้บริหารโครงการที่พักอาศัย ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยดูแลคุณภาพชีวิตลูกบ้านใน 284 โครงการ ด้วยการสื่อสารเรื่องการคัดแยกขยะในทุกช่องทาง ทั้งแอปพลิเคชัน โซเชียลมีเดีย และป้ายต่างๆ บริเวณทางเดินและลิฟต์ ให้ลูกบ้านส่วนร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีจากตัวเอง อีกทั้งยังได้จัดประกวดแข่งขันระหว่างลูกบ้าน 2,342 ครัวเรือน ใน 55 โครงการ ใน “โครงการคัดแยกขยะ” เพื่อนำไปขายต่อให้กับผู้รับซื้อสำหรับนำไปรีไซเคิล อีกทั้งล่าสุดได้ร่วมมือกับ SCGP คัดแยกขยะที่เป็นกระดาษ

 

 

“เงินจากการขายขยะของลูกบ้านกว่า 60,000 บาท ถือเป็นรายได้เข้าสู่ส่วนกลาง นี่คือตัวอย่างที่ทำให้ลูกบ้านเห็นว่าเป็นผลลัพธ์ที่เริ่มต้นจากที่ทุกคนช่วยกัน จึงทำให้มีเงินเข้ามาที่นิติบุคคลโดยไม่ต้องเก็บเงินค่าส่วนกลางกับลูกบ้านเพิ่ม และอยู่ระหว่างการขยายโครงการไปสู่ลูกบ้านในโครงการอื่นๆ นับเป็นการส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนในระดับผู้บริโภค ซึ่งภาคธุรกิจต้องมีบทบาทกระตุ้นให้ลูกบ้านลุกขึ้นมาสร้างประโยชน์ที่ดีต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคมที่อยู่อาศัย”

 

 

บริหารจัดการขยะวิถีพุทธ เริ่มตั้งแต่ “ชำระล้างขยะในใจ”

พระทิพากร อริโย พระเทศบาล วัดจากแดง ประธานแกนนำสภาชุมชน โครงการ Our Khung Bangkachao” พระครูผู้นำหลักวิถีพุทธ ธรรมะ เข้ามาช่วยบริหารจัดการขยะที่วัดจากแดงในชุมชนบางกระเจ้า โดยได้แสวงหาความร่วมมือกับมูลนิธิชัยพัฒนา ตลอดจนมีการนำแอปพลิเคชัน “คุ้มค่า” จากธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี มาช่วยเพิ่มความสะดวกในการบริหารจัดการข้อมูลขยะ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ จนทำให้สามารถก้าวข้ามปัญหาขยะเศษอาหารจำนวนมากจากอาหารที่ญาติโยมนำมาถวายและขยะพลาสติกเหลือทิ้ง เกิดองค์ความรู้การจัดการขยะระหว่างวัดกับชุมชน และค้นพบว่า “สิ่งสำคัญ คือการจัดการขยะจากภายในใจเพื่อให้เกิดความยั่งยืน”

 

 

พระครูยึดหลักอิทธิบาท 4 ประกอบด้วย ฉันทะ ความพอใจ สร้างแรงจูงใจให้เกิดการคัดแยก วิริยะ มีวิธีจูงใจให้ทำสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย จิตตะ ตั้งใจ ศึกษาจนเกิดความรู้ในการคัดแยกขยะ จนมั่นใจทำต่อไป ตลอดจนวิมังสา ที่ต้องหมั่นทบทวนวิธีการที่เหมาะสมกับบริบทตัวเอง

“ที่เราทำก็เป็นประโยชน์กับตัวเอง ทำให้มีรายได้ มีความสะอาด และยิ่งมีเพื่อนที่มาช่วยกันทำมากขึ้น หากทุกคนทำด้วยความมุ่งมั่น เมื่อตัวเราดี สังคมก็ดี ประเทศก็ดี ได้รับประโยชน์ความยั่งยืนร่วมกัน”

 

ตลาดสี่มุมเมือง “กล้าลงทุนจัดการขยะ” เพื่อสร้างธุรกิจยั่งยืน

ปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ - สายงานสำนักกรรมการผู้จัดการ ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดค้าส่งผักผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เล่าถึงการแก้ไขปัญหาขยะจากตลาดค้าส่งกว่า 230 ตัน ว่า สัดส่วนร้อยละ 80 ของขยะที่เกิดขึ้นในตลาดเป็นขยะอินทรีย์ ซึ่งสามารถนำไปคัดแยกและสร้างมูลค่าได้ด้วย 5 ระบบ คือ 1.) นำเศษผักผลไม้ที่เหลือจากแผงวันละ 90 ตัน ไปทำเป็นอาหารให้กับปลาและวัว 2.) นำขยะอินทรีย์บางส่วนไปพัฒนาคิดค้นสูตรน้ำหมัก EM เพื่อใช้ชำระล้างภายในตลาด โดยอนาคตจะต่อยอดสู่การทำแบรนด์ของตนเอง 3.) จุดทิ้งขยะของทุกตลาดจะมีถังคัดแยกขยะอินทรีย์และขยะทั่วไป และมีจุดรับซื้อขวดน้ำพลาสติก กระป๋อง และลังโฟม เพื่อนำไปรีไซเคิล 4.) จัดสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียที่มาจากตลาดและหมู่บ้าน โดยสามารถบำบัดน้ำเสียได้มากถึงวันละ 6,500 ลบ.ม. ต่อวัน และนำน้ำที่ได้จากการบำบัดไปใช้ล้างพื้นที่รอบตลาดทุกวัน และ 5.) ติดแผงโซลาร์เซลล์บริเวณหลังคาอาคารห้องเย็น เพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า และสามารถนำกลับมาใช้ได้สูงถึงร้อยละ 20 ของการใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

 

 

ผลลัพธ์จากการดำเนินงานทั้ง 5 ระบบนี้ ช่วยตอบโจทย์ให้ธุรกิจสามารถลดรายจ่ายสำหรับการจัดการขยะด้วยการฝังกลบได้ถึง 4 ล้านบาทต่อปี และยังทำให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ “ขยะ” เช่น น้ำหมัก EM ผลิตภัณฑ์ชำระล้าง อาหารวัว และปุ๋ย ตลอดจนทำให้ตลาดสะอาด ชุมชนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประโยชน์ร่วมกันจึงส่งผลให้ธุรกิจมั่นคงอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จที่เกิดขึ้น นอกจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่กล้าลงทุนในสิ่งที่ยังไม่สามารถวัดผลลัพธ์เป็นกำไรได้อย่างรวดเร็วในวันแรก ยังเกิดจากความร่วมมือของผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาดกว่า 6,000 คน ตั้งแต่การช่วยคัดแยกขยะ มีการออกแบบถังขยะให้ง่ายต่อการคัดแยก ความร่วมมือจึงเกิดขึ้นโดยไม่ต้องบังคับ และทำให้กลายเป็นวินัยของทุกคนในที่สุด          

“โลกของเรามีทรัพยากรจำกัด จึงต้องทำให้ทรัพยากรนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่งผลดีต่อธุรกิจ และลดต้นทุนการกำจัดขยะ และยังเพิ่มมูลค่า เพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ”

 

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่ทำให้เห็นว่า การจัดการขยะได้เริ่มต้นขึ้นแล้วจากความพยายามของหลายชุมชนตามบริบทของปัญหาที่แตกต่างกัน แม้แต่ละที่จะมีวิธีการที่แตกต่างกัน แต่ก็มีจุดมุ่งหมายและปลายทางเหมือนกันคือ การเพิ่มคุณค่าของ “ขยะ” ให้กลายเป็น “ทรัพยากร” ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนต่อไปได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุด

 


ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดและเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3mK09q8 และลงทะเบียนรับชมงาน SD Symposium 2020 Circular Economy: Actions for Sustainable Future วันจันทร์ที่ 9 พ.ย. 2563 เวลา 13.30 – 15.00 น. แบบออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/3oSQAXS QR Code นี้

 

[อ่าน 1,800]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทำความรู้จักกับ “Jack Wey” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ GWM WEY
AssetWise ยกระดับเมืองน่าอยู่ จัดประกวดออกแบบ “สุขา สุขี: THE HAPPY TOILET PROJECT”
Trip.com จับมือโรงแรมชาเทรียม แกรนด์ กรุงเทพฯ เปิดประสบการณ์อาหารระดับโลก
เกาหลีรุก! ปล่อยหมัดเด็ด “Hyundai Deal SEOUL Good” กับข้อเสนอ Motor Expo 2025
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ กวาดรางวัลต่อเนื่อง ติดอันดับ 60 โรงแรมยอดเยี่ยมของโลก
เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ พลิกโฉมแอป GEN 365 ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า สู่แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านประกันชีวิตครบวงจร
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved