โลกออนไลน์กับธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับในยุค New Normal
21 Nov 2020

 

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อให้เกิดการดำเนินวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ หรือเรียกว่า New Normal ทั้งในรูปแบบการบริโภคและการดำเนินธุรกิจ ซึ่งต่างหันมาทำกิจกรรมผ่านโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้น นับตั้งแต่หลายประเทศได้เริ่มมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงการระบาดของโควิด-19ทำให้การค้าออนไลน์ทั่วโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากรายงานของ Bazaarvoice พบว่าคำสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วโลกในเดือนมีนาคม 2563 เพิ่มขึ้น 21% และเพิ่มสูงถึง 96% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2562  และน่าจะกลายเป็นพฤติกรรมถาวรแม้โควิด-19 จะดีขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ eMarketer คาดการณ์ว่าในปี 2563 ตลาด E-Commerce ทั่วโลกจะเติบโตราว 16.5% และมีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตลาด E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดสามอันดับแรกของโลก ได้แก่ จีน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ตามลำดับ ซึ่งการค้าเครื่องประดับจะได้รับอานิสงส์จากการขยายตัวของการค้าออนไลน์มากขึ้นด้วยเช่นกันโดย Technavio คาดการณ์ว่าในระหว่างปี 2563-2567 ตลาดเครื่องประดับออนไลน์ทั่วโลกจะเติบโตได้เฉลี่ยปีละ 15%

 

ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับเข้าสู่โลกออนไลน์ในยุค New Normal

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนในยุค New Normal ที่เข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับจำเป็นต้องปรับตัวทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่โลกดิจิทัลในมิติต่างๆ มากขึ้น ได้แก่

 

 

https://virtual.jckonline.comVirtual Event: มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การจัดงานแสดงสินค้าหรืองานอีเวนต์ต่างๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจที่หลากหลาย จำเป็นต้องยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด หากแต่หลายธุรกิจรวมถึงผู้จัดแสดงงานสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับได้เลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน โดยหันมาทำ Virtual Event หรืองานแสดงสินค้าออนไลน์แทน ยกตัวอย่างเช่น JCK ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญอันดับต้นในสหรัฐอเมริกาและของโลก ได้จัดงานแสดงสินค้าออนไลน์ครั้งแรกในชื่อว่า “JCK Virtual 2020” ในระหว่างวันที่ 10-14 สิงหาคม 2563 โดย JCK ได้เชิญผู้ซื้อและผู้ค้าปลีกทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงาน โดยมีผู้เข้าร่วมงานในครั้งนี้กว่า 3,500 ราย สำหรับกิจกรรมทั้งหมดภายในงานทำผ่านระบบ JCK Virtual Platform หรือแม้กระทั่งงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำของไทยและของโลก ก็มีกำหนดจัดงานแสดงสินค้าออนไลน์ระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2563 ภายใต้ชื่องาน BGJF Special Edition – On Ground to Online Exhibition” เพื่อตอบโจทย์การค้าแบบ New Normal ในช่วงที่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงเป็นไปได้ยากลำบาก

 

Virtual Event ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะแพลตฟอร์มการทำอีเวนต์มีมาได้ระยะหนึ่งแล้ว หากแต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น Jewelry Virtual Fair (JVF) ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2561โดยมีลักษณะเสมือนเป็นโชว์รูมเครื่องประดับ อีกทั้งยังเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับตลาดและเทรนด์ของเครื่องประดับด้วย ปัจจุบันมีผู้ผลิต ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าออนไลน์ และนักออกแบบ เข้าร่วมเป็นสมาชิกกว่า 800 คน จากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

จากสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการรวมตัวกันของผู้คน ทำให้ Virtual Event ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีแนวโน้มที่ Virtual Event จะไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มชั่วคราวอีกต่อไป แต่อาจกลายเป็นรูปแบบหลักของผู้จัดอีเวนต์ที่จะนำไปใช้ผสมผสานกับอีเวนต์ออฟไลน์

 

Live Streaming: หรือการไลฟ์สดขายสินค้ากลายเป็นเทรนด์ใหม่ในตลาด E-Commerce ที่เกือบทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า อสังหาริมทรัพย์ ร้านอาหาร รถยนต์ เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเครื่องประดับมีค่าต่างหันมาใช้การไลฟ์สดขายสินค้า (Live Streaming) จนทำให้เกิดการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งในแง่ของจำนวนผู้ใช้งานและประเภทสินค้า

 

https://insideretail.asia/2020/04/07/how-chinese-jeweller-ideal-transformed-staff-into-live-streaming-kols/

https://www.everydaymarketing.coสำหรับตลาดที่ใช้กลยุทธ์การไลฟ์สดขายสินค้าซึ่งเติบโตอย่างโดดเด่นในช่วงที่โควิดแพร่ระบาด ก็คือ จีน ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดการไลฟ์สดขายสินค้า ผู้ประกอบการเกือบทุกประเภทสินค้า ต่างหันมาใช้กลยุทธ์การไลฟ์สดขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มยอดนิยมของจีนอย่าง Taobao และ JD.Com เป็นต้น ซึ่งมีตั้งแต่แบรนด์ท้องถิ่นไปจนถึงแบรนด์หรูพรีเมี่ยม อาทิ Lanvin แบรนด์กระเป๋าหรูจากฝรั่งเศส โดยคุณ Guo Guangchang เจ้าของบริษัท Fosun ที่ได้เข้าซื้อกิจการแบรนด์ Lanvin เข้าร่วมไลฟ์สดเพียง 5 นาที ก็สามารถขายสินค้ามูลค่า 4,060 ดอลลาร์สหรัฐได้ทันที หรือ Burberry ที่จัดไลฟ์สดบนแพลตฟอร์ม Taobao มีผู้เข้าชมถึง 1.4 ล้านวิว เป็นต้น รวมถึงแบรนด์เครื่องประดับชั้นนำของโลกอย่าง Tiffany & Co. หรือ Chow Tai Fook แบรนด์เครื่องประดับชั้นนำจากฮ่องกง ก็ไม่พลาดโอกาสสร้างยอดขายผ่านการไลฟ์สดเช่นกัน

 

ส่วนไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่การไลฟ์สดขยายตัวได้สูงมาก โดย Shoplus เผยยอดขายจากการไลฟ์สดบนเฟซบุ๊กในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเติบโตสูงกว่า 2.16 เท่า เพราะผู้บริโภคชาวไทยหันมาซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นมาก โดยสินค้าที่ซื้อมีความหลากหลายตั้งแต่เครื่องประดับทอง เสื้อผ้า ไปจนถึงเจลล้างมือ และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมที่ผ่านมา มีร้านค้าทองหลายรายไลฟ์สดขายทองรูปพรรณแท้ผ่านเฟซบุ๊ก ได้รับออเดอร์เพิ่มสูงกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว

 

โลกธุรกิจหลังยุคโควิด-19 จะเปลี่ยนไปจากเดิมโดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีความคุ้นเคยและถูกจริตกับโลกออนไลน์จะซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ จึงจำเป็นต้องสร้างโอกาสจากวิถีชีวิตใหม่ที่ผู้บริโภคเริ่มคุ้นชิน โดยเร่งรุกตลาดผ่านช่องทางออนไลน์อย่างจริงจัง เพราะตลาดออนไลน์ยังเติบโตได้อีกมาก อีกทั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องมีความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้สามารถตอบโจทย์หรือสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคได้มากที่สุดซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสามารถแข่งขันและอยู่รอดได้อันจะช่วยหล่อเลี้ยงให้ธุรกิจยังเติบโตได้ต่อไป

 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

[อ่าน 3,578]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โควิดฟาด อสังหาฯ ซึม หวัง “วัคซีนต้านไวรัส - มาตรการภาครัฐ” ปลุกตลาดคืนชีพ
เปิด 10 อันดับสายงานที่ตลาดต้องการปี 64 แนะนายจ้าง-ลูกจ้างปรับตัวรับมือการเปลี่ยนแปลง...?
ทีเอ็มบี ชี้การบริโภคเอกชนมีสัญญาณฟื้นตัวจากยอดขายรถที่โตดีกว่าคาด
ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีมาแรง ปี 2021 ชี้โควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ
Marketing Trends 2021
SCG เผยเทรนด์การก่อสร้าง 2021 เร่งสู่ยุค Smart City เชื่อมต่อแนวคิด Smart Living
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved