สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ระดมพลัง 'ช้างรอด เพราะเราช่วย'
13 Jan 2021

 

โควิด ส่งผลถึงช้าง สร้างปัญหาขาดรายได้เพื่อใช้เป็นค่าอาหาร เฉลี่ยต่อตัววันละ 200-300 กก. สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ยื่นมือจัดกิจกรรม 'ช้างรอด เพราะเราช่วย' ระดมพันธมิตรหาทุนเพื่อต่ออายุช้างไทยในปางช้างทั่วเชียงใหม่ หวังช้างอยู่รอด และไม่ถูกขายต่อในราคาถูกให้นักลงทุนข้ามชาติ

 

 

จากสถานการณ์​Covid-19​ ที่ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบกันทุกส่วน หนึ่งในนั้นคือธุรกิจปางช้าง โดยเฉพาะที่เชียงใหม่มีปางช้างอยู่หลายแห่ง และมีช้างที่ขึ้นทะเบียนอยู่มากกว่า 300 เชือก และเมื่อปางช้างไม่มีนักท่องเที่ยว จึงทำให้เหล่าช้างและควาญช้างขาดรายได้ ซึ่งรายได้เหล่านั้นจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เป็นค่าอาหาร โดยในแต่ละวันช้างต้องการหญ้าและอาหารที่เหมาะสม​อย่างน้อยวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ​ 200-300 กก./วัน/ตัว

สมาคม​ธุรกิจ​ท่องเที่ยว​จังหวัด​เชียงใหม่​เล็งเห็น​ถึงความเดือดร้อนดังกล่าว​และประสงค์​ที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยสัตว์​ที่เป็​นหนึ่งในสัญลักษณ์​ของชาติให้ยังดำเนินชีวิต​ต่อไปได้ จึงได้จัดโครงการ​เพื่อการกุศล​ "ช้างรอด เพราะ​เรา​ช่วย" โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อระดม​ทุนบริจาคจากทุกภาคส่วนเพื่อประคับประคอง​ให้น้องช้างยังอยู่​ต่อไปได้ ไม่ถูกขายทอดตลาด​ไปสู่นักลงทุนข้ามชาติ 

โดยจะรวบรวมเงินที่ได้รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือปางช้างสมาชิกของสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงองค์กรการกุศลที่ได้ให้การดูแลช้างเช่นกัน 3 องค์กรสำคัญ ได้แก่

1.) สมาคมสหพันธ์ช้างไทย 2.) ศูนย์วิจัยช้างและสัตว์ป่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และ  3.) มูลนิธิเพื่อนช้าง

โครงการเพื่อการกุศล 'ช้างรอด เพราะเราช่วย' มีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา จัดที่เชียงใหม่ อาร์ต มิวเซียม อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เวลา 14.00 น.โดยนายสำเริง แสนไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้เกียรติเป็นประธานในการทำพิธีเปิดโครงการฯ

 

 

พร้อมกันนี้ทางสมาคมฯ ได้ถือโอกาสเปิดตัวกิจกรรมแรกของโครงการฯ คือ กิจกรรมเพื่อการกุศล  “ART FOR ELEPHANT” งานประมูลภาพศิลป์เพื่อหารายได้การกุศล โดยกิจกรรมภายในงาน มีการโชว์วาดภาพศิลปะร่วมกันของช้างและศิลปินมีชื่อ, การรวมตัวกันของกลุ่มศิลปินภาคเหนือวาดภาพและนำภาพมามอบให้เพื่อประมูลหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดจนกิจกรรมบูธขายสินค้าที่ระลึกของโครงการ”ช้างรอด เพราะเราช่วย” ซึ่งจะได้นำมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายให้กับโครงการฯ

 

สำหรับรูปภาพไฮไลท์มีทั้งหมด 3 ภาพ ขนาด 150×200 ที่ช้างจะวาดร่วมกับศิลปินมีชื่อทั้ง 3 ท่าน

1. อ.พรชัย ใจมา วาดคู่กับ ช้างน้อยธันวา

2. อ.ประสงค์ ลือเมือง วาดคู่กับ ช้างพังสุดา

3. อ.พิชัย นิรันต์ วาดคู่กับ ช้างพังสุรีย์

 

 

โดยจะเริ่มเปิดทำการประมูลภาพวาดต่างๆตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมนี้ ทางเฟสบุ๊คเพจของ Chiang Mai Art Museum https://www.facebook.com/ChiangMaiArtMuseum พร้อมประกาศผลประมูลภาพทั้งหมดในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2564

นอกจากนี้สำหรับผู้มีใจเมตตาช้างไทยเหล่านี้ สามารถร่วมกันบริจาคคนละ 10 บาท โดยผ่านบัญชีรับบริจาค: ธนาคารออมสิน สาขาถนนทิพย์เนตร ชื่อบัญชี “สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช้าง” เลขที่ 020-350-486534 ประเภทบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก

โดยมีกำหนดการรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 13 มีนาคม 2564 ซึ่งตรงกับวันช้างไทยหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/HelpThaiElephant  

และ Instagram: https://www.instagram.com/helpthaielephant/

[อ่าน 1,194]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงไทยพร้อมขายพันธบัตร ดบ.สูงสุด 3% ซื้อง่าย ขายง่าย ผ่าน “เป๋าตัง” 1 ก.พ. นี้
ชี้แจงจดหมายบริษัทส่งถึงร้านค้าและคู่ค้า กรณีห้างเซ็นทรัลป่าตองปิดให้บริการชั่วคราว
SWATCH “OX ROCKS 2021” มีแล้วเฮง ใส่แล้วปังตรุษจีนนี้ !
เอไอเอส แทคทีม โรบินฮู้ด เดินหน้าช่วยเหลือร้านค้ารายเล็กสร้างรายได้ฝ่าวิกฤตโควิด
ยาง ‘บีเอฟกู๊ดริช’ทะยานคว้าชัยในการแข่งแรลลีสุดหฤโหด ‘ดาการ์’ ครั้งที่ 17
กรุงไทยกำไรก่อนตั้งสำรองปี 63 เพิ่ม9% รุกกันสำรองเข้มรับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved