แผ่นกรองอากาศไวรัส บัสเตอร์ ฟิลเตอร์ ฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้ ตั้งแต่นาทีแรก!!
13 Jan 2021

 

 ก้าวไปอีกขั้น ในการผลิตแผ่นกรองอากาศที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส โดยเฉพาะไวรัสสายพันธุ์โคโรนา มีผลทดสอบที่ยอดเยี่ยมทั้งไทยและเทศว่าสามารถฆ่าเชื้อได้มากกว่า 99% ตั้งแต่นาทีแรก

 

หลายงานวิจัยได้ระบุว่าโควิด-19 สามารถแพร่ระบาดจากการพูดคุย ไอ จามได้ และกระจายไปได้ไกลถึง 1-8 เมตรขึ้นอยู่กับขนาดละอองฝอย และล่องลอยบนอากาศได้นานหลายนาทีกว่าจะตกถึงพื้น เกาหลีจึงผุดไอเดียผลิตแผ่นกรองที่สามารถฆ่าเชื้อได้ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องปรับอากาศ ปกติทั่วไปเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศ คอยล์เย็นจะดูดอากาศภายในห้องผ่านแผ่นกรองฟิลเตอร์ ส่งผ่านไปยังคอยล์เย็นเพื่อปล่อย­ความเย็นออกมาไหลเวียนภายในห้อง หน้าที่ของคอยล์เย็นจะดูดอากาศวนไปเรื่อยๆ ทำให้อากาศที่เราหายใจก็คืออากาศในห้องเดิมๆ ที่ดูดวนไปมา เกาหลีจึงทดสอบนำแผ่นไวรัส บัสเตอร์ ฟิลเตอร์ ที่ผสมอิออนทองแดงในปริมาณสูง ไปติดไว้กับแผ่นกรองฟิลเตอร์ของแอร์ที่มีอยู่เดิม ผลปรากฏว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่คอยล์เย็นดูดขึ้นไปติดกับแผ่นกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงนำแผ่นกรองนี้ไปทดสอบที่มหาวิทยาลัยนารา ประเทศญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยโคโรลาโด สหรัฐอเมริกา ผลทดสอบระบุว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 (SARS-CoV-2) ได้ 99.64% ใน 5 นาทีและ99.37% ใน 10 นาทีตามลำดับ

นายชอย จองฮอนร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท แฮงบก อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้นำเข้าแผ่นกรองอากาศไวรัส บัสเตอร์ ฟิลเตอร์ (Virus Buster Filter) กล่าวว่า แผ่นกรองอากาศนี้มีหลายบริษัทดังที่เกาหลีใช้ เพื่อปกป้องพนักงานและลูกค้าที่มาใช้บริการ อาทิ ล็อตเต้ กรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ธนาคาร โรงแรม คอนโด โรงพยาบาล โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย รวมถึงจุดตรวจโควิดในหลาย ๆ แห่งก็ได้ใช้แผ่นกรองนี้ และ นายเจษฐา อัครเมธาธิติ ผู้แทนจำหน่าย ซึ่งทำธุรกิจกอล์ฟดีดีและธุรกิจท่องเที่ยวต่างประเทศได้กล่าวเสริมว่า ตนเองเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นอย่างมาก ทำให้ตนค่อนข้างตระหนักและหลังจากรู้จักแผ่นกรองไวรัส บัสเตอร์ ฟิลเตอร์นี้ ก็เริ่มกระจายข่าวไปยังกลุ่มเพื่อนผู้ประกอบการ และตอนนี้คอนโดหลาย ๆ แห่ง รวมถึงสนามกอล์ฟหลายๆ ที่ก็ได้ทยอยติดตั้ง

 

 

ด้าน รศ.ดร.พรสวรรค์ เหลืองวุฒิวงษ์ หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยาและอิมมิวโนโลยีและหัวหน้าห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านโรคเขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ทางสถาบันได้รับแผ่นกรองนี้มาทดสอบการฆ่าเชื้อไวรัสตระกูลในโคโรนาเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผลการทดสอบพบว่า แผ่นกรองนี้สามารถฆ่าไวรัสได้ถึง 99.74% ตั้งแต่ในนาทีแรก ฆ่าได้ 99.85% ใน 5 นาทีและฆ่าได้ 99.90% ใน 10 นาที ซึ่งผลการทดสอบนี้เป็นที่น่าพอใจ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสได้

 

 

โดยทาง อ.อ๊อด หรือ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปะศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายเพิ่มเติมว่า มีรายงานทางวิทยาศาสตร์หลายแห่งได้ระบุว่าทองแดงมีความสามารถพิเศษในการฆ่าเชื้อได้ เพราะเมื่อทองแดงไปสัมผัสกับเยื่อหุ้มเซลล์ ตัวอิออนทองแดงจะเริ่มทำปฏิกิริยา โดยเจาะให้ผนังเซลล์เปิดและเข้าไปทำลายจนเชื้อพิกลพิการและตายในที่สุด ยิ่งถ้าได้เจอกับทองแดงที่มีความบริสุทธิ์หรือเข้มข้นสูงจะทำให้ฆ่าแบคทีเรียและไวรัสได้เร็วมากขึ้น ซึ่งตนเองก็เคยนำมาทดสอบในการยับยั้งแบคทีเรียแล้ว และตัวแผ่นกรองนี้ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่เชิงรุกที่น่าสนใจ เพราะการที่ต้องพูดคุยหรือหายใจร่วมกับคนที่ไม่รู้ว่าเขามีเชื้ออยู่ในตัวหรือไม่ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ก่อนที่เขาจะมาพูดคุยกับเรานั้น เขาเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ดังนั้นก็ถือเป็นการดี ที่เชื้อพวกนี้ได้ถูกเครื่องปรับอากาศดูดไปทำลายก่อนที่เราจะหายใจสูดอากาศเข้าไป

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ แผ่นกรองอากาศฆ่าเชื้อไวรัส บัสเตอร์ ฟิลเตอร์ (Virus Buster Filter) ได้ที่ บริษัท แฮงบก อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทร. 089-111-1165 / 088-628-9536 /

Line : @virus-buster หรือ www.virus-buster.co

 

[อ่าน 835]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม็คโคร เปิดบริการ “สั่งล่วงหน้า” สินค้าไหว้คุณภาพ ครบจบในคลิกเดียว
เอสซีจี ชวน “Drive ชีวิต คิดแบบโปรเม” กับ Inspiration Talk ครั้งแรกของ “โปรเม - เอรียา จุฑานุกาล”
TMBAM TFUND อิสท์สปริง เชื่อสินทรัพย์เสี่ยงยังน่าลงทุน แนะทยอยลงทุนกองทุนลดหย่อนภาษีทั้งแต่ต้นปี
เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ คว้ารางวัล Best Insurance Company Claims Management 2020
A&W เปิดความอร่อยชิ้นใหม่ Fish Burger! ที่สายเฮลตี้ต้องลอง!!
กรุงไทยพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ ยกระดับประสิทธิภาพการให้บริการ
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved