เมื่อ Apple กำลังสร้าง ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ เป็นของตัวเอง
07 Feb 2021

โลกอาจคุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนไปจนถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตีตราด้วยรูปแอปเปิลที่ถูกกัด แต่อีกไม่นานเกินรอกำลังจะมีนวัตกรรมใหม่ที่ถูกระบุว่า ผู้ที่พบเห็นจะต้องรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับครั้งแรกที่ได้เห็นเครื่อง iPhone อย่างแน่นอน

 

Apple กำลังสร้าง รถยนต์ไฟฟ้า

นวัตกรรมใหม่ที่ว่าคือ ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ซึ่งถูกรายงานเป็นครั้งแรกโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ได้อ้างอิงข้อมูลจากผู้ที่ระบุว่าอยู่ในโครงการนี้โดยตรง ตามรายงานของรอยเตอร์ระบุว่า เป้าหมายของ Apple คือการออกแบบแบตเตอรี่แบบใหม่ที่สามารถลดต้นทุนแบตเตอรี่ และเพิ่มระยะการใช้งานของรถยนต์ให้ได้มากขึ้น ซึ่งทำได้ด้วยการออกแบบแบตเตอรี่ที่ชื่อ ‘Monocell’ ที่ไม่เหมือนใคร และคาดว่า โลกอาจจะได้เห็น ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ที่ตีตรา Apple ภายในปี 2024 แต่ด้วยการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อการผลิต จึงมีการประเมินว่า อาจเกิดความล่าช้าและสามารถเริ่มผลิตได้จริงในปี 2025 หรือหลังจากนั้น

           

การสร้างยานพาหนะถือเป็นความท้าทายด้านซัพพลายเชน แม้แต่สำหรับ Apple ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเงินในกระเป๋าเป็นถุงเป็นถังและผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์หลายร้อยล้านชิ้นในแต่ละปีด้วยชิ้นส่วนจากทั่วโลก  ดังนั้นตามรายงานดังกล่าว จึงระบุว่า Apple ได้อาศัยบุคคลที่สามในการจัดหาส่วนประกอบบางอย่างของเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ส่วนการประกอบรถยนต์นั้นยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นใคร แค่ก็คาดว่า Apple อาจจะเลือกทำงานภายใต้ความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่ช่วยพัฒนารถยนต์ให้

 

 

ไม่ใช่ครั้งแรก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกรับรู้ว่า บริษัทที่มากไปด้วยนวัตกรรมล้ำยุคสนใจจะสร้างรถยนต์เป็นของตัวเอง

ย้อนกลับไปในปี 2015 มีข่าวลือว่า Apple ได้ก่อตั้งแผนกวิจัยสำหรับพัฒนารถยนต์โดยเฉพาะ ก่อน 1 ปีถัดมา หรือในปี 2016 โครงการดังกล่าวจะถูกลดขนาดลง และการพัฒนารถยนต์เต็มรูปแบบถูกยกเลิกไป และในช่วงเวลานั้นทีมงานของ Apple ได้หันไปให้ความสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถให้สิทธิ์ผู้ผลิตรถยนต์ได้แทน โดยในปีที่แล้วมีข่าวว่า ทีมงานราว 200 คน ถูกปลดออกจากทีมรถยนต์ของ Apple

อย่างไรก็ตามด้วยแรงกดกัดจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้รายงานของรอยเตอร์ได้เตือนว่า มีโอกาสที่ Apple จะปรับขนาดความพยายามกลับไปเป็นเพียงเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติเท่านั้น แทนที่จะเป็นรถยนต์ที่ตีตราด้วยโลโก้แอปเปิลถูกกัด

 

อีลอน มัสก์ เคยเสนอขาย Tesla ให้ Apple

คล้อยหลังรายงานของรอยเตอร์ อีลอน มัสก์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำ Tesla ได้ออกมาระบุในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ครั้งหนึ่ง ตัวเขาเคยเสนอขาย Tesla ให้กับ Apple

“ในช่วงวันที่มืดมนที่สุดของโครงการ Model 3 ผมได้ติดต่อกับ ทิม คุก เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ Apple จะซื้อ Tesla (ในราคา 1 ใน 10 ของมูลค่าปัจจุบันของเรา) แต่เขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการประชุม”  ถึงจะไม่ได้ระบุออกมาเป็นตัวเลขตรงๆ แต่บรรดาสื่อก็ประเมินกันว่า ราคาที่เสนอในตอนนั้นอยู่ที่ราว 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.8 ล้านล้านบาท

ย้อนกลับไปในปี 2017 Tesla ได้เร่งผลิตรถยนต์รุ่น Model 3 ซึ่งได้รับคำสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ในขณะที่กำลังการผลิตไม่เพียงพอจนถึงขั้นที่มัสก์ได้บอกพนักงานว่า จะต้องอยู่ในช่วงเวลาที่เหมือนกับ ‘นรก’ ไปอีก 6 เดือนหรือมากกว่านั้น เพื่อผลิตรถยนต์ให้เพียงพอต่อคำสั่งซื้อที่เข้ามา

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง Apple ได้ตัดสินใจพัฒนารถยนต์เป็นของตัวเองเช่นกัน ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Apple ได้ว่าจ้างอดีตผู้บริหาร Tesla จำนวนหนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญการตกแต่งภายในรถยนต์ และเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตนเอง

           

นอกจากนี้ Apple ยังได้เข้าซื้อบริษัทที่เชี่ยวชาญในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองซึ่งแสดงให้เห็นว่า Apple กำลังจริงจังกับเรื่องดังกล่าวอยู่ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า โฆษกของ Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูด อีลอน มัสก์ ขณะที่ Tesla ก็ขอไม่ตอบคำถามดังกล่าวเช่นเดียวกัน

[อ่าน 472]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝ้ายซินเจียง’ ต้นเหตุวิกฤตที่ H&M และ Nike กำลังเผชิญในแดนมังกร
Uniqlo แซง Zara บริษัทแฟชั่นมีมูลค่าสูงสุดในโลก
‘RenDanHeyi’ เบื้องหลังความสำเร็จ Haier ที่ทรานส์ฟอร์มรับมือยุค IoT
“J&T Express Group” เปิดตัวเครื่องบินขนส่งพัสดุระดับไฮเอนด์
‘มิชลิน’ ผนึกพันธมิตรกับ ‘นีโอไลน์’ ยกระดับโลจิสติกส์สู่การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์
คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ พัฒนาโซลูชันการขนส่งสำหรับการจัดส่งวัคซีน COVID-19
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved