การลงทุนในอัญมณีและเครื่องประดับ ทางเลือกที่มากกว่าความสวยงาม
13 Sep 2021

 

สินทรัพย์หรูนอกจากจะให้คุณค่าทางใจ แสดงออกถึงความมั่งคั่งส่วนบุคคลแล้ว ยังสามารถใช้เป็นการลงทุนเก็งกำไร ในฐานะสินทรัพย์ทางเลือกได้อีกด้วย ซึ่งการลงทุนในรูปแบบนี้ แตกต่างจากการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิม ที่เรารู้จักอย่างเงินฝากธนาคาร พันธบัตร หรือหุ้น มีข้อมูลจาก Knight Frank (บริษัทให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์และทรัพย์สินเพื่อการลงทุน) ทำแบบสอบถามพนักงานธนาคาร ที่ปรึกษาการลงทุน รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องจากทุกภูมิภาคทั่วโลก

จากข้อมูลระบุว่างานศิลปะเป็นสินทรัพย์ทางเลือกยอดนิยมอันดับ 1 ในหลายภูมิภาคของโลก ยกเว้นในเอเชียและแอฟริกา ซึ่งนาฬิกาหรูเป็นสินทรัพย์ยอดนิยมอันดับ 1 โดยในภูมิภาคเอเชียนั้นผู้บริโภคชาวจีนเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดในตลาดนาฬิกาหรูทั่วโลก เป็นแรงผลักดันหลักทำให้สินทรัพย์นี้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาค

 

ภาพการลงทุนในสินค้าหรูหรา 10 อันดับแรก เรียงตามความนิยมในแต่ละภูมิภาค

ที่มา: https://www.visualcapitalist.com/

             

การลงทุนในอัญมณีและเครื่องประดับที่น่าสนใจ

สินทรัพย์อย่างอัญมณีและเครื่องประดับนั้น นอกจากสร้างความลุ่มหลงให้แก่ผู้พบเห็นด้วยความประณีตและงดงามของตัวมันเอง หลายครั้งที่แสดงความโดดเด่นด้านผลตอบแทนการลงทุนสูงกว่าสินทรัพย์อื่นๆ โดยเฉพาะการลงทุนในระยะยาวในปี 2021 Estate Diamond Jewelry (บริษัทอัญมณีและเครื่องประดับ) ได้มีการรวบรวมเครื่องประดับที่น่าลงทุนที่สุด 10 อันดับ ดังนี้

 

1. ไข่มุกธรรมชาติน้ำเค็ม

ไข่มุกน้ำเค็มที่มีอยู่ตามธรรมชาตินั้นมีเพียง 1 ในหมื่นที่มีคุณภาพเพียงพอมาทำเครื่องประดับ จึงทำให้ราคาของไข่มุกน้ำเค็มตามธรรมชาติมีราคาสูงกว่าไข่มุกน้ำจืดและไข่มุกเลี้ยง สิ่งที่ควรคำนึงถึง คือ ควรเลือกเครื่องประดับมุกประเภทนี้ที่เป็นงานของเก่าโบราณและมาจากงานออกแบบของดีไซน์เนอร์มีชื่อ จะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

 

2. เพชร Type II[1]

เพชรที่ขุดพบส่วนใหญ่ราว 98% ของเพชรทั้งหมดจะมีการเจือปนของมลทินในเพชร ทำให้ถูกจัดในประเภทเพชร Type Ia และ Ib ขณะที่อีก 2% เป็นเพชรที่มีความสะอาดมากกว่า ถูกจัดไว้ในประเภท Type II ที่มีความสะอาดของเพชรสูงมีมลทินน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ดังนั้น ด้วยความหายากและความสะอาดของเพชร (Clarity) ที่สูงจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้น

 

3. เพชรสีแฟนซี

ในเพชรที่ขุดพบหมื่นเม็ดมีเพชรสีเพียง 1 เม็ดเท่านั้น ขณะที่ราคาเพชรสีขยับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดในเอเชียที่มีเทรนด์จากคนรุ่นใหม่ซึ่งต้องการเครื่องประดับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรูปแบบและสีสันที่แตกต่างไปจากแบบเดิมๆ เพชรสีจึงตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว โดยสีที่นิยมได้แก่ สีน้ำเงิน สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีชมพู และสีเขียว 

 

ภาพเพชรสีจาก https://www.pinterest.com  

 

4. ทับทิมเมียนมาที่ไม่ผ่านการเผา

ทับทิมจากเมียนมา เป็นทับทิมคุณภาพดีที่ทั่วโลกยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะทับทิมเมียนมาที่มีโทนสีเหมือนเลือดนกพิราบ (Pigeon's Blood) เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ทับทิมจากเมียนมามีราคาสูงและหากเป็นทับทิมที่ไม่ผ่านการเผาเพื่อปรับปรุงคุณภาพแล้ว จะทำให้มีมูลค่าสูงขึ้นไปอีก

 

5. แซปไฟร์แคชเมียร์

แซฟไฟร์จากแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียเป็นแซปไฟร์ที่ตลาดให้ความนิยมและสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน จึงทำให้ราคามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นอีกหนึ่งอัญมณีที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

 

6. มรกตโคลอมเบีย

มรกตจากโคลอมเบียเป็นแหล่งที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก การเลือกลงทุนควรเลือกมรกตที่ ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพและเลือกขนาดกะรัตที่สูงจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่า

 

7. สปิเนลสีแดง

สปิเนลสีแดง จากแหล่งที่มีคุณภาพสูงและได้รับความนิยมจากทั่วโลกอย่างเหมืองโมกกในเมียนมา ซีลอน (ศรีลังกา) หรือแทนซาเนีย เป็นตัวเลือกในการลงทุน อีกทั้งราคาของสปิเนลยังไม่สูงมากทำให้นักลงทุนไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมากเหมือนอัญมณีหรือเครื่องประดับอื่นๆ

 

8. ทองคำและแพลทินัม

ทั้งทองคำและแพลทินัมเป็นโลหะมีค่าที่ให้ผลตอบแทนที่ดี โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งยังเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยของนักลงทุน โดยผู้เชี่ยวชาญให้ความน่าสนใจที่แพลทินัมมากกว่าทองคำ เนื่องจากเกิดภาวะขาดแคลนแพลทินัม โดยนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วงมีนาคม 2020 ถึงครึ่งปีแรกของ 2021 ราคาแพลทินัมเพิ่มสูงขึ้นกว่า 48%

 

9. เครื่องประดับที่ประทับตราแบรนด์ชื่อดัง

เครื่องประดับที่มีตราสัญลักษณ์ของแบรนด์อย่าง Bvlgari หรือ Cartier สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ นับพันดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปัจจัยที่สร้างคุณค่านี้มาจากการออกแบบที่โดดเด่น มีลักษณะเฉพาะตัว และความหายากของเครื่องประดับในคอลเลคชั่นที่ผ่านการออกแบบจากดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง เมื่อเวลาผ่านไปเครื่องประดับเหล่านี้จะมีคุณค่าและราคาสูงขึ้นตามลำดับ

ภาพแหวนแบรนด์ Chaumet และแหวนแบรนด์ Bvlgari จาก https://www.pinterest.com

 

10. แหวนวินเทจหายาก

รายงานจาก Art Market Research ของสหราชอาณาจักรบ่งชี้ว่า แหวนแนวนี้มีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 80% ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยแนววินเทจที่น่าสะสมนี้ต้องเป็นงานที่ผลิตในช่วงยุค Art Deco รุ่งเรือง (ค.ศ. 1920-1930) จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมและนักลงทุน รวมทั้งหากเครื่องประดับชิ้นนั้นมีความพิเศษกว่าชิ้นอื่นในยุคเดียวกันจะทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงการลงทุนหลายคนอาจคิดถึงกำไรแต่ต้องไม่ลืมความเสี่ยงที่ติดตามมาด้วย

การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกอาจมีผลตอบแทนที่สูงและน่าสนใจ หากแต่นักลงทุนพึงตระหนักว่า การลงทุน มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน” ก่อนลงทุนในอัญมณีและเครื่องประดับทุกครั้ง ย่อมลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและตอบโจทย์ในผลตอบแทนที่เฝ้ารออย่างแน่นอน

 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน

https://infocenter.git.or.th 


บทความจาก MarketPlus Magazine On September 2021 Issue 138

 

 

[1] เพชร Type II เป็นเพชรที่ไม่มีไนโตรเจนอยู่ในโครงสร้าง แบ่งเป็น Type IIa และ Type IIb

            1. Type IIa เป็นเพชรที่มีความบริสุทธิ์ของคาร์บอนสูงที่สุด มีอนุภาคมลทินเจือปนน้อยมากๆ พบเพียง 1- 2% ของเพชรทั้งหมด ในกลุ่มนี้ นอกจากเพชรใสไร้สีแล้วยังสามารถพบเพชรสีเหลือง น้ำตาล ชมพู และแดง

            2. Type IIb เป็นเพชรที่มีอะตอมของโบรอนเจือปน จึงมีการดูดกลืนแสงสีแดง ส้ม และเหลือง ทำให้เพชรใน Type IIb ส่วนใหญ่มี
สีน้ำเงิน อาจพบสีน้ำตาลหรือไร้สีได้เป็นส่วนน้อย ซึ่งเพชร Type IIb สามารถพบได้เพียง 0.1% ของเพชรทั้งหมดในธรรมชาติ


 

[อ่าน 1,293]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอสจี แคปปิตอล ผนึก ออโรร่า ส่ง CLICK2GOLD บริการผ่อนทองผ่านไลน์
อลิอันซ์ อยุธยา โชว์แกร่ง เปิดตัวเลขยอดจ่ายเคลมโควิดแล้วเกือบ 500 ล้านบาท
“สิริฮับ” เปิดจองวันแรก 21 ก.ย. นี้ Real Estate-Backed ICO ตัวแรกของไทย
Rugby School Thailand เปิดโครงการ Bubble & Seal ภายใต้ Sandbox Safety Zone “ครู-บุคลากร” ฉีดวัคซีนครบ 100%
ทีเอ็มบีธนชาต ปรับอันดับความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น จากฟิทช์ เรทติ้งส์ หนุนโดยการปรับสถานะเข้ากลุ่มธนาคาร D-SIBs
Klook ฉลอง 7 ปี เผย 7 เทรนด์ท่องเที่ยวยุคใหม่ สนับสนุนการท่องเที่ยวไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved