“ดิอาจิโอ” เผยโฉม 5 บาร์เทนเดอร์ที่น่าจับตามอง บนเวทีเวิลด์คลาสรอบชิงชนะเลิศ
27 Mar 2018

 

         “ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่” เผยโฉม 5 บาร์เทนเดอร์ดาวรุ่งที่น่าจับตามองจาก 5 บาร์ชื่อดังของไทย ก่อนการแข่งขันสุดยอดบาร์เทนเดอร์อันทรงเกียรติที่สุดของประเทศไทย  ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ เวิลด์ คลาส 2018 “ไทยแลนด์ ไฟนอล” (DIAGEO Reserve World Class 2018 “Thailand Final”) ซึ่งกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเผยแรงบันดาลใจเพื่อชิงชัยรอบสุดท้ายในเดือนเมษายนนี้


         หากเอ่ยถึงรายการแข่งขันระดับสากลที่เหล่าบาร์เทนเดอร์ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากเข้าร่วมเพื่อเป็นเกียรติสักครั้งในชีวิตแล้วนั้น แน่นอนว่า ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ เวิลด์ คลาส (DIAGEO Reserve World Class) ต้องได้รับการกล่าวถึงในฐานะรายการแข่งขันอันดับหนึ่ง เพราะเป็นโปรแกรมอบรมและการแข่งขันมิกโซโลจิสต์ที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุด ซึ่งให้ทั้งความรู้และแรงบันดาลใจแก่บาร์เทนเดอร์มาแล้วกว่า 250,000 คน ใน 60 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทย บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เข้าร่วมโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งไม่เพียงเฟ้นหาสุดยอดบาร์เทนเดอร์เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปชิงแชมป์ระดับโลกเท่านั้น แต่ยังได้เพิ่มพูนความรู้ความสามารถ ตลอดจนพัฒนาทักษะด้านการผสมเครื่องดื่มให้กับบาร์เทนเดอร์ไทยผู้เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละครั้งจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกอีกด้วย


         ในปีนี้ก่อนการแข่งขัน ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ เวิลด์ คลาส 2018 “ไทยแลนด์ ไฟนอล” (DIAGEO Reserve World Class 2018 “Thailand Final”) จะกลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ ได้เผยโฉม 5 บาร์เทนเดอร์ไทยจากบาร์ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่น่าจับตามองให้ผู้ติดตามการแข่งขันได้ทำความรู้จักกันก่อน ได้แก่ ธนกฤช เสรีศิริขจร จาก Sri Trat Restaurant & Bar กรุงเทพฯ, เดนนิส เทอร์เนอร์ จาก Sooth Bar เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี, ทศพล อภิวัฒนสวี จาก DIBUKA Café & Restaurant ภูเก็ต, พิชญพงศ์ จูงกลาง จาก The Bamboo Bar โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯและเดชศักดิ์ดา เทียนทอง จาก Vesper Bar กรุงเทพฯ

 

 

         ดาวรุ่งคนแรก ธนกฤช เสรีศิริขจร จาก Sri Trat Restaurant & Bar กรุงเทพฯ เป็นบาร์เทนเดอร์หนุ่มอายุ 28 ปีที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานด้านมิกโซโลจิสต์มานานกว่า 7 ปี ผ่านมาทั้งการทำงานพาร์ทไทม์ในอีเวนท์ บาร์ ร้านอาหาร และเปิดร้านเป็นของตัวเอง ก่อนจะมาประจำอยู่หลังบาร์เครื่องดื่มที่ Sri Trat Restaurant & Bar จนถึงปัจจุบัน เขามองว่าการสร้างสรรค์เครื่องดื่มคือศิลปะอย่างหนึ่งที่สื่อผ่านรสชาติ ทุกครั้งที่ปรุงรสค็อกเทลในแต่ละแก้วธนกฤชจะใส่ใจกับโจทย์ที่ได้รับเป็นอย่างมากก่อนจะนำเสนอออกมาเป็นเครื่องดื่มที่ลงตัวและเหมาะกับลูกค้าแต่ละคน โดยสไตล์ค็อกเทลที่เขาถนัดมากที่สุดคือ Spirit-Forward Cocktail ซึ่งนอกจากมีเหล้าชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นส่วนผสมหลักแล้วยังผสมผสานเหล้าชนิดอื่นเพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่ด้วย


         “เสน่ห์ของค็อกเทลคือเราต้องรู้จักวัตถุดิบนั้นๆ อย่างแท้จริงว่าแต่ละตัวมีคาแรคเตอร์อย่างไร และสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งส่วนตัวผมชอบการผสมผสานของรสชาติมาก เหมือนจินตนาการว่าถ้าเอาสิ่งนั้นกับสิ่งนี้มารวมกันจะเข้ากันได้ไหม หรือควรจะเอาตัวไหนมาเป็นตัวเชื่อมของรสชาติ หรือตัวไหนจะสามารถสร้างความซับซ้อนให้กับเครื่องดื่มแก้วนี้ได้ นี่คือเสน่ห์ของการทำเครื่องดื่มครับ” ตัวแทนบาร์เทนเดอร์จาก Sri Trat Restaurant & Bar กล่าว


         สำหรับธนกฤชเข้าร่วมแข่งขันดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ เวิลด์ คลาส เป็นครั้งที่ 4 แล้ว เขามองว่านี่ไม่ใช่แค่รายการแข่งขัน แต่ยังเป็นรายการที่ช่วยให้บาร์เทนเดอร์ไทยได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง ทั้งจากการทดลองรสชาติใหม่ๆ และการเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ฉะนั้นมากกว่าการเป็นผู้ชนะจึงเป็นความคุ้มค่าที่ได้ร่วมแข่งขัน 

 


         ด้าน เดนนิส เทอร์เนอร์ จาก Sooth Bar เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี เป็นบาร์เทนเดอร์ไฟแรง ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน จากจังหวัดนครศรีธรรมราช อายุ 28 ปี ที่พลิกชีวิตจากเด็กที่เรียนไม่จบมัธยมปลายแล้วเลือกไปทำงานในโรงแรม มาสู่การเป็นบาร์เทนเดอร์จำเป็นจากการที่ผู้จัดการโรงแรมมองเห็นความสามารถด้านภาษาของเขา ก่อนจะก้าวมาเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพประจำอยู่ที่บาร์ชื่อดังอย่าง Sooth Bar ได้เพียง 1 ปี 3 เดือน 


         “การเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ ต่างกับการเป็นบาร์เทนเดอร์จำเป็นเมื่อสมัยทำงานอยู่ที่โรงแรมค่อนข้างเยอะ เพราะเมื่อครั้งทำงานอยู่ที่โรงแรมไม่มีใครสอนหรือแนะนำอะไรเลย ผมจึงทำได้เพียงเครื่องดื่มคลาสสิกพื้นฐานทั่วไป แต่พอมาประจำที่นี่มีการสอน แนะนำ และส่งไปเรียนเรื่องการผสมเครื่องดื่มอย่างจริงจัง ผมจึงได้เรียนรู้เรื่องการทำส่วนผสมและสามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มเองได้ ซึ่งส่วนใหญ่แรงบันดาลใจในแต่ละแก้วก็มักจะมาจากสิ่งรอบตัว อย่างความเป็นชาวเกาะก็สามารถนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เครื่องดื่มของผมได้ครับ”


         เดนนิสเผยว่าเป้าหมายสูงสุดในอาชีพบาร์เทนเดอร์ที่เขาใฝ่ฝันคือการได้มีโอกาสไปทำงานในบาร์ชื่อดังของอเมริกา ซึ่งตั้งใจว่าจะพยายามไปถึงจุดนั้นให้ได้ สำหรับการแข่งขันดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ เวิลด์ คลาส 2018 ครั้งนี้คือการแข่งขันบาร์เทนเดอร์ครั้งแรกในชีวิ