'Fraction' ระดมทุนกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯในรอบ Pre-Series A นำโดย East Ventures และ Emtek
01 Feb 2022

Fraction สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) ที่มีฐานธุรกิจอยู่ในฮ่องกงและไทย ประกาศรับเงินจากการระดมทุนในรอบ Pre-Series A กว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย นำโดย East Ventures (ผู้ลงทุนใน Tokopedia, Traveloka, Waresix และ Ruangguru) และ Emtek Group (ผู้ลงทุนใน Grab, Bukalapak) ร่วมกับการสนับสนุนจาก Thakral Limited, V Ventures (กองทุนร่วมลงทุนของครอบครัวมหากิจศิริ) และกลุ่มนักลงทุนชื่อดังอีกมากมาย

การระดมทุนดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ Fraction ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ให้เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal License) และได้ประกาศแผนการที่จะออกโทเคนดิจิทัลบนโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าของไทยในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 พร้อมบริการเต็มรูปแบบบนแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT

 

ผู้ร่วมก่อตั้ง Fraction: Shaun Sales, CTO (ซ้าย) และ เอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร, CEO (ขวา)

Fraction ก่อตั้งโดย อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่และพาร์ทเนอร์ของบริษัท Lazard (LAZ.NYSE) ซึ่งเป็นกิจการวาณิชธนกิจแนวหน้าของโลกและร่วมก่อตั้งกับเจ้าของธุรกิจด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง โดย Fraction ได้พัฒนา Platform เพื่อพร้อมให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลครบวงจรขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งสามารถให้บริการที่ครอบคลุมอย่างรอบด้านดังนี้

  • บริการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปของสินทรัพย์ดิจิทัล (NFT and Asset Digitization) และ การแบ่งซอยสินทรัพย์ออกเป็นส่วนย่อยๆ (Ownership Fractionalization) อย่างครบวงจร 
  • การเสนอขายโทเคนดิจิทัลครั้งแรกให้กับนักลงทุน (“Initial Fraction Offering” หรือ “IFO”)
  • บริการตลาดที่สองเพื่อรองรับการซื้อขายโทเคนดิจิทัลระหว่างผู้ลงทุน
  • การทำหน้าที่ตัวกลางสำหรับบริการอื่นๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าและนักลงทุนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

 

 

Fraction จะใช้เงินทุนเพื่อดำเนินการตามแผนที่ประกาศไว้ในการเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบโทเคนดิจิทัล และเพื่อขยายการเติบโตไปยังสินทรัพย์และบริการอื่นๆ รวมไปถึงการทำให้การเข้าถึงการลงทุนและเงินทุนเป็นประชาธิปไตยสำหรับคนอีกหลายล้านคนที่ปัจจุบันถูกปิดกั้นจากกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งนี้

“การลดกำแพงความเหลื่อมล้ำและการมอบโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของโลก เราดีใจที่ได้เป็นผู้บุกเบิกในการนำ NFT และเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology) บน Ethereum blockchain มาใช้ในการจัดการความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์และช่วยทำให้การลงทุนนั้นเป็นเรื่องง่าย นักลงทุนรายย่อยจะมีโอกาสที่จะลงทุนในประเภทสินทรัพย์ที่มีความน่าสนใจแต่ไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน โอกาสในการเติบโตของ Fraction นั้นยังมีอีกมาก อันเห็นได้จากมูลค่าตลาดโทเคนด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่มีการคาดการณ์ว่ามีมูลค่าตลาดถึง 80 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นแนวหน้าของคลื่นลูกใหม่ที่เทคโนโลยีการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนจะมาบรรจบกัน”

 

 

เอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว ทั้งนี้คุณเอกภักดิ์เป็น อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ และพาร์ทเนอร์ ของ บริษัท Lazard (LAZ.NYSE) บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินและการบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก

 

Willson Cuaca หุ้นส่วนผู้จัดการของ East Ventures กล่าวถึงการลงทุนครั้งนี้ว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของ Fraction ในการสร้างการเข้าถึงกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งซึ่งปัจจุบันได้สงวนไว้สำหรับคนเพียงบางกลุ่มที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้นยิ่งไปกว่านั้นเรารู้สึกตื่นเต้นมากกับโอกาสในการเติบโตอันมหาศาลของแพลตฟอร์มนี้

จากการที่แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้การแปลงสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างง่ายดายโดยที่อสังหาริมทรัพย์จะเป็นสินทรัพย์ประเภทแรกและเราตั้งตารอที่จะสนับสนุนพวกเขาเมื่อพวกเขาขยายไปสู่สินทรัพย์ประเภทอื่นและขยายไปยังประเทศอื่นๆ”

 

 

Shaun Sales ผู้ร่วมก่อตั้ง Fraction และ CTO กล่าวเสริมว่า

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำที่เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์และความสามารถของเราในการที่จะเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์การลงทุนที่มีอยู่ในปัจจุบันการระดมทุนครั้งนี้ถือเป็นการระดมทุนครั้งที่สองของเรานับตั้งแต่เราก่อตั้งบริษัทมาและเราเชื่อว่าการสนับสนุนนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อผู้คนนับล้านได้”

นอกจากกลุ่มทุนชื่อดังที่ลงทุนใน Pre-Series A นี้ Fraction ยังได้รับการสนับสนุนในรอบ Seed จากกลุ่มทุนที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีเช่น SINGHA Ventures, Tanarra Capital และ Skystar Capital อีกด้วย

[อ่าน 5,600]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จัสโค' ตอบรับการทำงานแบบไฮบริดที่เพิ่มสูงขึ้น เปิดตัวโคเวิร์คกิ้งสเปซแห่งใหม่ ณ สีลมเอจ
เปิดตัว mywawa.me แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขายสินค้า B2B ทุกอุตสาหกรรม ปลดล็อกธุรกิจสู่การค้าบนโลกออนไลน์ ฟรี!!
ศศินทร์ และ SCGC เปิดเวที “SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022 - Global Competition” ระหว่างวันที่ 8 – 10 กรกฎาคมนี้
AIS แท็กทีม ดัชมิลล์ - บีลิงค์ มีเดีย เปิดเวทีอีสปอร์ตมัธยม “AIS eSports S series 2022 by Dutch Mill” ก้าวสู่มาตรฐานการแข่งขันในเวทีระดับโลก
เดอะฟินแล็บโดย ยูโอบี เปิดตัว The Greentech Accelerator บ่มเพาะสตาร์ทอัพ และ บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก
J Ventures เดินหน้าลงทุนใน KogoPAY สตาร์ตอัปโมบายเพย์เมนต์ ต่อยอดศักยภาพเทคโนโลยีการเงิน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved