คณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ฯ ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางภาพยนตร์ LGBTQ+
28 Jun 2024

 

ครั้งแรกในประเทศไทย ที่พลังความเท่าเทียมและความหลากหลายจะมีพื้นที่เปล่งเสียงเพื่อบอกเล่าเรื่องราว และเฉลิมฉลองการมีตัวตนผ่านพลังของภาพยนตร์ ในงาน “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” เทศกาลภาพยนตร์ LGBTQ+ ภายใต้แนวคิด “Where Film Unites Us All พลังแห่งภาพยนตร์จะเชื่อมเราไว้ด้วยกัน”

เทศกาลนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) พร้อมผนึกความแข็งแกร่งจากหน่วยงานภาคเอกชน อาทิ กันตนา, สยามพิวรรธน์ และเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป ร่วมผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางชั้นนำของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ LGBTQ+ ที่สนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ที่หลากหลายและส่งเสริมความร่วมมือระดับโลก

ตอกย้ำจุดยืนของประเทศไทยในฐานะ “Land of Smile” ดินแดนที่โอบรับทุกความเท่าเทียมและหลากหลายด้วยรอยยิ้มของความเข้าใจ นอกจากนี้ เทศกาล “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” ยังถือเป็นการเฉลิมฉลองที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ในทวีปเอเชีย และเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ผ่านร่างกฎหมายรองรับการสมรสของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+)

 

 

ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก ผู้อำนวยการเทศกาล “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” กล่าวว่า “นี่คือครั้งแรกของประเทศไทยที่เราจะสื่อสารสู่ชาวโลกถึงการยอมรับความหลากหลายและเท่าเทียม ผ่านพลังของภาพยนตร์ ซึ่งไม่เพียงเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงพลัง แต่ยังเป็นกลยุทธ์สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้ประเทศ เราได้รวบรวมภาพยนตร์และซีรีส์ LGBTQ+ จากทั่วโลกไว้ในงานเดียว เราเชื่อว่าภาพยนตร์และซีรีส์สามารถเข้าถึงทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย งานนี้จะดึงดูดผู้คนและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากทั่วโลกมาสู่ประเทศไทย แสดงถึงความพร้อมของเราทั้งในมิติของสังคมที่เปิดกว้างและศักยภาพในการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ งานนี้จะเป็นพื้นที่แห่งความภาคภูมิใจที่เราจะได้รับสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียม”

 

 

สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า “การจัดงาน “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” จะเป็นสะพานเชื่อมโยงความเข้าใจและการยอมรับความหลากหลายของกลุ่ม LGBTQ+ ผ่านการใช้พลังของภาพยนตร์ และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงพลัง”

 

 

ธนสุนทร สว่างสาลี อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า “การร่วมมือกันผลักดันความเท่าเทียมทางเพศในประเทศไทยผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม สะท้อนถึงความงดงามของประเทศไทยในการโอบรับความหลากหลาย เคารพในศักดิ์ศรีของทุกคน เพื่อสร้างสังคมแห่งความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในประเทศไทย”

 

 

ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “อุตสาหกรรมภาพยนตร์และซีรีส์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ CEA ดำเนินการส่งเสริมและผลักดันมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อมั่นว่ากิจกรรมภายในงาน “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เห็นถึงศักยภาพของคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย โดยเฉพาะกลุ่ม LGBTQ+ คุณจะได้เห็นความสร้างสรรค์ในการใช้ภาพยนตร์เป็นสื่อกลางสะท้อนมุมมองที่หลากหลาย สร้างการยอมรับในความหลากหลายทางเพศ”

 

 

ภายในงาน “THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL” นอกจากจะพาไปสัมผัสกับภาพยนตร์ LGBTQ+ ในตำนานจากทุกมุมโลก ยังจัดประกวดภาพยนตร์สั้น LGBTQ+ เปิดโอกาสให้ผู้สร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่แสดงศักยภาพเล่าเรื่องความหลากหลายและเท่าเทียม พร้อมทั้งจัดงานประกาศรางวัลให้กับบุคคลในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย รวมถึงเวทีเสวนาพูดคุยในหลากหลายประเด็น โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์

ตอกย้ำความพร้อมในการสนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ที่หลากหลาย และส่งเสริมความร่วมมือระดับโลก เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางชั้นนำสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ LGBTQ+ ในอนาคต

 

 

ร่วมเปล่งเสียงแห่งความภาคภูมิใจและเฉลิมฉลองให้กับความเท่าเทียมและความหลากหลายในเทศกาล THAILAND INTERNATIONAL LGBTQ+ FILM & TV FESTIVAL 2024 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 6 - 10 กันยายน 2567 นี้ ณ พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://tilff-thailand.com

[อ่าน 1,811]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จาก รองเท้าหรู สู่ สนีกเกอร์กระแสแรง
คณะประมง ม.เกษตรฯ แนะนำเมนูเด็ด-กู้แหล่งน้ำ
สร้างความแตกต่างของธุรกิจด้วย การวางตำแหน่งของแบรนด์ (Brand Positioning)
แนะผู้นำธุรกิจครอบครัวทุกรุ่น ปลดล็อกตนเองสู่ความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ 3S-2L
กลุ่มเซ็นทรัล เปิดเกม ใช้เซ็นทรัล ภูเก็ต - เซ็นทรัล ชิดลม รุกตลาดสินค้าลักซ์ชัวรี่เต็มกำลัง
การสื่อสารของแบรนด์ และบุคคลท่ามกลางสังคม อุดมดราม่า
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved