เศรษฐกิจชะลอไม่สะเทือน “กรุงเทพประกันภัย” มั่นใจกำไรปี 68 ใกล้เคียงปีก่อน เบี้ยรวมแตะ 3.25 หมื่นล้าน
09 Oct 2025

 

กรุงเทพประกันภัย (BKI) ยังคงรักษาความแข็งแกร่งของผลประกอบการอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเศรษฐกิจไทยปี 2568 ที่ยังเผชิญความท้าทายหลายด้าน ทั้งจากภาวะหนี้ครัวเรือนสูง กำลังซื้อที่ชะลอตัว และการแข่งขันจากสินค้าจีนราคาต่ำ โดยบริษัทมั่นใจว่ากำไรสุทธิปีนี้จะใกล้เคียงปีก่อน และอยู่ในระดับที่คาดหมายไว้

 

เศรษฐกิจชะลอ–อุตสาหกรรมประกันโตเพียงราว 2%

ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท บีเคไอ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BKIH และบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2568 ยังคงเปราะบาง จากหลายปัจจัย ทั้งปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ค่าเงินบาทแข็งที่กระทบต่อการส่งออก และผลกระทบจาก “China Shock” ซึ่งทำให้สินค้าจีนราคาถูกทะลักเข้าสู่ตลาด กระทบต่อผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs) อย่างหนัก

“ปีนี้อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำกว่ากรอบเป้าหมายที่ 2% สะท้อนภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยคาดว่า GDP ปี 2568 จะขยายตัวราว 2% ขณะที่อุตสาหกรรมประกันภัยคาดเติบโตในกรอบ 1.5–2.5%” ดร.อภิสิทธิ์ กล่าว

 

ปรับเป้ารับสถานการณ์–เน้นบริหารความเสี่ยงแทนแข่งราคา

ภายใต้สภาพเศรษฐกิจที่ท้าทาย BKI ได้ปรับเป้าหมายการเติบโตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ แม้เบี้ยประกันภัยรับรวมอาจไม่ขยายตัวได้ตามเป้าเดิม แต่บริษัทมั่นใจว่าผลการดำเนินงานจะยังคงแข็งแกร่ง โดยคาดว่ากำไรสุทธิปี 2568 จะใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า

สำหรับช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะได้รับแรงหนุนจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เช่น โครงการ “คนละครึ่งพลัส” ที่ช่วยเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศ รวมถึงเมกะโปรเจกต์ภาครัฐและการเติบโตของเบี้ยประกันภัยประเภททรัพย์สินและศูนย์ข้อมูล (Data Center)

ทั้งนี้ บริษัทยังคงยึดกลยุทธ์หลัก “ไม่แข่งขันด้านราคา” แต่เน้นบริหารความเสี่ยงอย่างรอบคอบและสมดุล พร้อมยกระดับคุณภาพบริการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ และการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสบการณ์ลูกค้า โดยคาดว่าเบี้ยประกันภัยรับรวมสิ้นปี 2568 จะอยู่ที่ประมาณ 32,500 ล้านบาท

 

จัดการความเสี่ยงด้วยประกันภัยต่อกว่า 95% ของมูลค่าความเสียหาย

ในด้านการบริหารความเสียหาย BKI ยังคงยึดมั่นในหลัก “ดูแลลูกค้าเต็มที่ทุกสถานการณ์” โดยเฉพาะเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ส่วนใหญ่เป็นการเคลมในประกันอัคคีภัยบ้านและทรัพย์สิน

บริษัทสามารถจำกัดผลกระทบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการจัดสรรประกันภัยต่อ (Reinsurance) ที่ครอบคลุมมากกว่า 95% ของมูลค่าความเสียหายทั้งหมด ทำให้ BKI รับภาระเพียงราว 100 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออยู่ภายใต้ความคุ้มครองของประกันภัยต่อ

ส่วนกรณีถนนสามเสนทรุดตัวบริเวณโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย ซึ่ง BKI เข้าร่วมรับประกันภัยในสัดส่วน 40% ของมูลค่ารวม โดยจัดสรรประกันภัยต่อกว่า 99% ส่งผลให้บริษัทได้รับผลกระทบเพียง ไม่ถึง 1% ของความเสียหายรวมทั้งหมด

 

เสริมความมั่นคงด้วยการคัดเลือกความเสี่ยงอย่างรอบคอบ

ดร.อภิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันธุรกิจประกันภัยยังเผชิญกับความเสี่ยงจากภัยพิบัติและอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง ทำให้บริษัทต้องเพิ่มความระมัดระวังในการคัดเลือกการรับประกันภัย ควบคู่กับการบริหารจัดการความเสี่ยงเชิงรุก เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางธุรกิจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เอาประกันภัยในระยะยาว

 

แม้ปี 2568 จะเป็นอีกหนึ่งปีที่เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญกับแรงกดดันรอบด้าน ทั้งจากภาวะเงินเฟ้อต่ำ การแข่งขันที่รุนแรง และความผันผวนจากปัจจัยภายนอกประเทศ แต่ “กรุงเทพประกันภัย” ยังคงยืนหยัดบนพื้นฐานของความมั่นคงและการบริหารความเสี่ยงอย่างมืออาชีพ ด้วยการปรับกลยุทธ์ให้สอดรับสถานการณ์ เครือข่ายประกันภัยต่อที่ครอบคลุม และการพัฒนานวัตกรรมบริการที่ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล บริษัทจึงสามารถรักษาผลประกอบการได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง

ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ BKI ยังคงเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ผู้ถือหุ้น และสังคม ในฐานะบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศ ที่ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส มีธรรมาภิบาล และพร้อมเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

[อ่าน 126]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
YouTrip บุก BTS สร้างปรากฏการณ์ “เรทดี ไม่มีแต่” จากบิลบอร์ดว่างสู่การเชื่อมต่อทั่วเมือง
BAM ผนึกกำลังภาคธุรกิจ–การเงิน จัดสัมมนา “BAM SYMPOSIUM : New Era of AMC 2025” เวทีใหญ่สุดแห่งปีของวงการบริหารสินทรัพย์
“คืนรอยยิ้มสู่โรงเรียน” ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยทรูปลูกปัญญา ผนึกกำลังฟื้นฟูโรงเรียน
“พฤกษา” ชวน อยู่ อย่าง ใหญ่ ที่บางใหญ่! "พลัมคอนโด นิวเวสต์"
อิมแพ็คฯ จัด เพ็ท วาไรตี้ ครั้งที่ 15 “ANNYEONG เพื่อนรักตะลุยเกาหลี”
‘เซ็นทรัลพัฒนา’ เดินหน้าปั้นเซ็นทรัลทั่วประเทศ เป็น Sport & Wellness Destination รับเมกะเทรนด์โลก
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved