“ปาเทกซ์” ชูจุดเด่นเร่งสร้างแบรนด์ ชิงคืนเจ้าตลาดที่นอนยางพารา
01 Aug 2019

 

ศึกที่นอนยางพาราระส่ำหนัก!! ทุนจีนเข้าไทย แห่ก็อปปี้สินค้า-ตัดราคา ด้านผู้นำตลาดไทย “ปาเทกซ์” สวนกลับ ขยายตลาดออนไลน์ในจีน เหตุคุณภาพและมาตรฐานยังเป็นต่อ พร้อมปรับตัวเร่งสร้างแบรนด์ในไทยให้แกร่งขึ้น เตรียมลดสัดส่วน OEM จาก 80% เหลือเพียง 40% พร้อมชูจุดเด่นเรื่องประวัติศาสตร์ที่คู่แข่งไม่มี

 

ณัฐพัฒน์ นิธิอุทัย กรรมการบริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลย์เทกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่นอน และหมอนยางพาราธรรมชาติแท้100% ภายใต้แบรนด์ “ปาเทกซ์” (PATEX) เปิดเผยว่าในภาวะที่ตลาดผลิตภัณฑ์ที่นอน และหมอนยางพาราธรรมชาติแท้ 100% มีการแข่งขันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคา รวมถึงจำนวนผู้ผลิตและผู้ประกอบการซึ่งเริ่มมีนักลงทุนต่างชาติจากประเทศจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องเผชิญปัญหาหลายๆด้านโดยเฉพาะการลอกเลียนแบบสินค้าและตัดราคา บริษัทฯ จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและกลับคืนสู่ตำแหน่งผู้นำทางการตลาดอีกครั้งหนึ่ง

 

เบื้องต้นบริษัทฯ มีนโยบายปรับรูปแบบการทำตลาดให้เข้มแข็งขึ้นด้วยการเน้นจำหน่ายปลีกในประเทศเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแรงจากอดีตที่ผ่านมาซึ่งมีการรับช่วงการผลิตในลักษณะ OEM ให้แบรนด์ต่างๆ เป็นสัดส่วนมากถึง 80%โดยจะลดให้เหลือ 40% ภายในปี 2563 เนื่องจากมั่นใจว่าการทำตลาด และสร้างแบรนด์ของเราเองนั้นจะสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจมากกว่า ขณะที่การรับช่วงการผลิตนอกจากจะมีคู่แข่งมากแล้ว ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้ด้วยโดยในอนาคตอันใกล้นี้ยังมีแผนจะนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดอีกด้วย เช่น เซ็นทรัล โฮมเวิร์ค เป็นต้น

 

 

“ ส่วนตลาดส่งออกจะยังคงรักษาตลาดใหญ่ไว้เช่นเดิมโดยเฉพาะจีนพร้อมจะขยายไปยังมณฑลต่างๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากกรุงปักกิ่งที่ทำตลาดมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เพราะชาวจีนยังคงมั่นใจในเรื่องคุณภาพ และมาตรฐานของเราโดยจะเน้นทำการตลาดช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เช่น Tmall,Taobao, Amazon China และเปิดร้านใน Tmall Global  นอกจากนั้น ยังจะเปิดตลาด CLMV และอินเดียเพิ่มขึ้นโดยมุ่งเน้นในการทำตลาดเองเพื่อเป็นลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาการใช้ตัวแทนจำหน่าย”

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ยังจะใช้งบประมาณ 50-100 ล้านบาทในการรีแบรนด์ให้มีความทันสมัยและเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายของ“ปาเท็กซ์” มากขึ้นเพื่อแสดงถึงความว่องไวและกระฉับกระเฉง พร้อมเพิ่มคำนิยามว่า“Sleep Expert” เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคให้ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ รวมถึงเน้นกิจกรรมออนไลน์ในการให้ความรู้ผู้บริโภคว่า“จะดีกว่าถ้าดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้” โดยจะเน้นไปยังลูกค้ากลุ่มวัยเริ่มทำงาน(First Jobber) เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปโดยจะกำหนดตำแหน่งทางการตลาดใหม่ (Repositioning) ของที่นอนยางรา 6 ฟุตจากเดิมที่เป็นสินค้าระดับพรีเมียมให้เป็นสินค้าที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ในระดับราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาท

 

 

“สิ่งหนึ่งที่บริษัทฯ มั่นใจว่ามีความแตกต่างและถือเป็นจุดแข็งที่คู่แข่งขันแทบทุกรายไม่มีคือ บริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971)จำกัดโรงงานผลิตที่นอนยางพาราภายใต้แบรนด์“ปาเทกซ์” (PATEX) มีมายาวนานกว่า 48 ปีโดยเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1971 ซึ่งเราเป็นโรงงานรายแรกที่คิดค้นเริ่มต้นผลิต และพัฒนาที่นอนยางพารา จากผลผลิตน้ำยางที่ชาวปัตตานีปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยเริ่มต้นธุรกิจจาก บริษัทเทรดดิ้งของ คุณปู่เต็มสิทธิ์ นิธิอุทัย ภายใต้ชื่อ หจก.เต็กสุ่นพาณิชย์ ซึ่งดำเนินธุรกิจซื้อสินค้าจากปีนังและสิงคโปร์ นำเข้ามาจำหน่ายภายในจังหวัดปัตตานีตั้งแต่ปี 2495 จนในปี 2513 ท่านได้คิดค้นวิธีการผลิตฟองน้ำยางพารา หรือลาเทกซ์โฟม เนื่องจากเห็นว่าจังหวัดปัตตานีมียางพาราเป็นจำนวนมาก จึงใช้พื้นที่ในบ้านเป็นสถานที่ทดลองเพื่อผลิตเบาะรถสามล้อถีบจนประสบความสำเร็จ และสามารถเปลี่ยนเบาะรถสามล้อถีบจากใยมะพร้าวให้เป็นฟองน้ำยางพาราได้ทั้งจังหวัดปัตตานี จนสามารถครองส่วนแบ่งการตลาด 100% จากจำนวนรถสามล้อถีบทั้งหมด 80 คัน”

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากนั้นในปี 2514 คุณปู่เต็มสิทธิ์ จึงได้เปลี่ยนชื่อ หจก.เต็กสุ่นพาณิชย์ เป็น บริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตฟองน้ำยางพาราธรรมชาติโดยเฉพาะ พร้อมผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับยางพารา เช่น หนังสติ๊ก ลูกโป่ง ตุ๊กตายางพารา พร้อมขยายโรงงานจากพื้นที่บ้าน สร้างโรงงานบนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เพื่อผลิตหมอน และที่นอนยางพาราขนาดเล็กภายใต้แบรนด์ “ปาเทกซ์” ซึ่งมาจากคำว่า“ปัตตานี” และ“ลาเทกซ์” แปลงตรงตัวว่า“ยางของชาวปัตตานี” พร้อมจัดพื้นที่หน้าโรงงานให้เป็นโชว์รูมแสดงสินค้าด้วย

“ในช่วงเริ่มต้นดำเนินธุรกิจระหว่างปี 2514-2524 ธุรกิจยังมีการขยายตัวอย่างช้าๆ ทำให้บริษัทฯ ต้องทำการตลาดอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้า 100% พร้อมรับประกันความทนทานของสินค้ารวมถึงให้ความรู้แก่ผู้บริโภคว่ายางพารามีความยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักได้ดีใช้ดีไซน์ที่เหมาะกับสรีระของผู้ใช้เป็นจุดขาย แต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับการตอบรับตามที่คาดหวังไว้เท่าใดนัก เนื่องจากผู้บริโภคนิยมที่นอนนุ่มและใยมะพร้าวอัดมากกว่า ประกอบกับยังถือเป็นธุรกิจท้องถิ่นทำให้สามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้เพียงในจังหวัดปัตตานีและร้านค้าสินค้าเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น”

 

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวว่า จนกระทั่งธุรกิจเปลี่ยนถ่ายมาสู่รุ่นคุณพ่อคือ ดร.บุญธรรม นิธิอุทัย จึงเริ่มมีการเติบโตมากขึ้นเมื่อมีการขยายกำลังการผลิต พร้อมโรงงานแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองปัตตานี 4 กิโลเมตร เพื่อขยายกิจการรับซื้อน้ำยาและรับกลั่นน้ำยาง พร้อมกับผลิตและจำหน่ายน้ำยางข้นควบคู่กันไปด้วย ก่อนที่จะมีการขยายโรงงานอีกครั้งบนพื้นที่ 20 ไร่ พร้อมมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 10 เท่าในยุคที่ตนเข้ามารับช่วงต่อเป็นรุ่นที่ 3 ในปี 2540 โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตหมอนวันละ 3,000-4,000ใบที่นอนวันละ 400 แผ่น/วัน มีอัตราการเติบโต 20%ต่อปีโดยมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตรวมเป็นวันละ 800-1,200 ชิ้นภายใน 5 ปี 

ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ในระหว่างการขยายโรงงานตัดเย็บ และประกอบที่นอนที่จังหวัดราชบุรี ขนาด 7 พันตารางเมตรบนพื้นที่ 10 ไร่จากทั้งหมด 40 ไร่ โดยมีการใช้เครื่องจักรสมัยใหม่ในลักษณะ กึ่งอัตโนมัติให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกับมีแผนลงทุนก่อสร้างศูนย์กระจายสินค้าในอนาคตด้วย

[อ่าน 890]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ทีเส็บ" ยกระดับงาน "ไมซ์เพื่อชุมชน" เน้นจัดประชุมกระจายรายได้ทั่วไทย
ไอคอนสยาม สร้างปรากฏการณ์แห่งแฟชั่นไทย โชว์ความงามใน “L’ELEGANTE THAI”
“ไฟเซอร์ รู้-เฒ่า(เท่า)-ทัน-สุข” ภายใต้แนวคิด “กายฟิต จิตดี มีออม”
ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ ไทยแลนด์ อวอร์ด 2019 รางวัลอันทรงเกียรติแห่งวงการอสังหาฯ
‘มาเรียม’ พะยูนน้อย ซุปตาร์จากท้องทะเล
PUTI BABY BIKER OVERNITE COOL KID IDOL
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved