“ปาเทกซ์” ชูจุดเด่นเร่งสร้างแบรนด์ ชิงคืนเจ้าตลาดที่นอนยางพารา
01 Aug 2019

 

ศึกที่นอนยางพาราระส่ำหนัก!! ทุนจีนเข้าไทย แห่ก็อปปี้สินค้า-ตัดราคา ด้านผู้นำตลาดไทย “ปาเทกซ์” สวนกลับ ขยายตลาดออนไลน์ในจีน เหตุคุณภาพและมาตรฐานยังเป็นต่อ พร้อมปรับตัวเร่งสร้างแบรนด์ในไทยให้แกร่งขึ้น เตรียมลดสัดส่วน OEM จาก 80% เหลือเพียง 40% พร้อมชูจุดเด่นเรื่องประวัติศาสตร์ที่คู่แข่งไม่มี

 

ณัฐพัฒน์ นิธิอุทัย กรรมการบริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลย์เทกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่นอน และหมอนยางพาราธรรมชาติแท้100% ภายใต้แบรนด์ “ปาเทกซ์” (PATEX) เปิดเผยว่าในภาวะที่ตลาดผลิตภัณฑ์ที่นอน และหมอนยางพาราธรรมชาติแท้ 100% มีการแข่งขันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคา รวมถึงจำนวนผู้ผลิตและผู้ประกอบการซึ่งเริ่มมีนักลงทุนต่างชาติจากประเทศจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องเผชิญปัญหาหลายๆด้านโดยเฉพาะการลอกเลียนแบบสินค้าและตัดราคา บริษัทฯ จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและกลับคืนสู่ตำแหน่งผู้นำทางการตลาดอีกครั้งหนึ่ง

 

เบื้องต้นบริษัทฯ มีนโยบายปรับรูปแบบการทำตลาดให้เข้มแข็งขึ้นด้วยการเน้นจำหน่ายปลีกในประเทศเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแรงจากอดีตที่ผ่านมาซึ่งมีการรับช่วงการผลิตในลักษณะ OEM ให้แบรนด์ต่างๆ เป็นสัดส่วนมากถึง 80%โดยจะลดให้เหลือ 40% ภายในปี 2563 เนื่องจากมั่นใจว่าการทำตลาด และสร้างแบรนด์ของเราเองนั้นจะสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจมากกว่า ขณะที่การรับช่วงการผลิตนอกจากจะมีคู่แข่งมากแล้ว ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้ด้วยโดยในอนาคตอันใกล้นี้ยังมีแผนจะนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดอีกด้วย เช่น เซ็นทรัล โฮมเวิร์ค เป็นต้น

 

 

“ ส่วนตลาดส่งออกจะยังคงรักษาตลาดใหญ่ไว้เช่นเดิมโดยเฉพาะจีนพร้อมจะขยายไปยังมณฑลต่างๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากกรุงปักกิ่งที่ทำตลาดมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เพราะชาวจีนยังคงมั่นใจในเรื่องคุณภาพ และมาตรฐานของเราโดยจะเน้นทำการตลาดช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เช่น Tmall,Taobao, Amazon China และเปิดร้านใน Tmall Global  นอกจากนั้น ยังจะเปิดตลาด CLMV และอินเดียเพิ่มขึ้นโดยมุ่งเน้นในการทำตลาดเองเพื่อเป็นลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาการใช้ตัวแทนจำหน่าย”

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ยังจะใช้งบประมาณ 50-100 ล้านบาทในการรีแบรนด์ให้มีความทันสมัยและเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายของ“ปาเท็กซ์” มากขึ้นเพื่อแสดงถึงความว่องไวและกระฉับกระเฉง พร้อมเพิ่มคำนิยามว่า“Sleep Expert” เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคให้ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ รวมถึงเน้นกิจกรรมออนไลน์ในการให้ความรู้ผู้บริโภคว่า“จะดีกว่าถ้าดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้” โดยจะเน้นไปยังลูกค้ากลุ่มวัยเริ่มทำงาน(First Jobber) เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปโดยจะกำหนดตำแหน่งทางการตลาดใหม่ (Repositioning) ของที่นอนยางรา 6 ฟุตจากเดิมที่เป็นสินค้าระดับพรีเมียมให้เป็นสินค้าที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ในระดับราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาท

 

 

“สิ่งหนึ่งที่บริษัทฯ มั่นใจว่ามีความแตกต่างและถือเป็นจุดแข็งที่คู่แข่งขันแทบทุกรายไม่มีคือ บริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971)จำกัดโรงงานผลิตที่นอนยางพาราภายใต้แบรนด์“ปาเทกซ์” (PATEX) มีมายาวนานกว่า 48 ปีโดยเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1971 ซึ่งเราเป็นโรงงานรายแรกที่คิดค้นเริ่มต้นผลิต และพัฒนาที่นอนยางพารา จากผลผลิตน้ำยางที่ชาวปัตตานีปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยเริ่มต้นธุรกิจจาก บริษัทเทรดดิ้งของ คุณปู่เต็มสิทธิ์ นิธิอุทัย ภายใต้ชื่อ หจก.เต็กสุ่นพาณิชย์ ซึ่งดำเนินธุรกิจซื้อสินค้าจากปีนังและสิงคโปร์ นำเข้ามาจำหน่ายภายในจังหวัดปัตตานีตั้งแต่ปี 2495 จนในปี 2513 ท่านได้คิดค้นวิธีการผลิตฟองน้ำยางพารา หรือลาเทกซ์โฟม เนื่องจากเห็นว่าจังหวัดปัตตานีมียางพาราเป็นจำนวนมาก จึงใช้พื้นที่ในบ้านเป็นสถานที่ทดลองเพื่อผลิตเบาะรถสามล้อถีบจนประสบความสำเร็จ และสามารถเปลี่ยนเบาะรถสามล้อถีบจากใยมะพร้าวให้เป็นฟองน้ำยางพาราได้ทั้งจังหวัดปัตตานี จนสามารถครองส่วนแบ่งการตลาด 100% จากจำนวนรถสามล้อถีบทั้งหมด 80 คัน”

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากนั้นในปี 2514 คุณปู่เต็มสิทธิ์ จึงได้เปลี่ยนชื่อ หจก.เต็กสุ่นพาณิชย์ เป็น บริษัท ปัตตานีอุตสาหกรรม (1971) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตฟองน้ำยางพาราธรรมชาติโดยเฉพาะ พร้อมผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับยางพารา เช่น หนังสติ๊ก ลูกโป่ง ตุ๊กตายางพารา พร้อมขยายโรงงานจากพื้นที่บ้าน สร้างโรงงานบนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เพื่อผลิตหมอน และที่นอนยางพาราขนาดเล็กภายใต้แบรนด์ “ปาเทกซ์” ซึ่งมาจากคำว่า“ปัตตานี” และ“ลาเทกซ์” แปลงตรงตัวว่า“ยางของชาวปัตตานี” พร้อมจัดพื้นที่หน้าโรงงานให้เป็นโชว์รูมแสดงสินค้าด้วย

“ในช่วงเริ่มต้นดำเนินธุรกิจระหว่างปี 2514-2524 ธุรกิจยังมีการขยายตัวอย่างช้าๆ ทำให้บริษัทฯ ต้องทำการตลาดอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้า 100% พร้อมรับประกันความทนทานของสินค้ารวมถึงให้ความรู้แก่ผู้บริโภคว่ายางพารามีความยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักได้ดีใช้ดีไซน์ที่เหมาะกับสรีระของผู้ใช้เป็นจุดขาย แต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับการตอบรับตามที่คาดหวังไว้เท่าใดนัก เนื่องจากผู้บริโภคนิยมที่นอนนุ่มและใยมะพร้าวอัดมากกว่า ประกอบกับยังถือเป็นธุรกิจท้องถิ่นทำให้สามารถจัดจำหน่ายสินค้าได้เพียงในจังหวัดปัตตานีและร้านค้าสินค้าเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น”

 

 

ณัฐพัฒน์ กล่าวว่า จนกระทั่งธุรกิจเปลี่ยนถ่ายมาสู่รุ่นคุณพ่อคือ ดร.บุญธรรม นิธิอุทัย จึงเริ่มมีการเติบโตมากขึ้นเมื่อมีการขยายกำลังการผลิต พร้อมโรงงานแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองปัตตานี 4 กิโลเมตร เพื่อขยายกิจการรับซื้อน้ำยาและรับกลั่นน้ำยาง พร้อมกับผลิตและจำหน่ายน้ำยางข้นควบคู่กันไปด้วย ก่อนที่จะมีการขยายโรงงานอีกครั้งบนพื้นที่ 20 ไร่ พร้อมมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 10 เท่าในยุคที่ตนเข้ามารับช่วงต่อเป็นรุ่นที่ 3 ในปี 2540 โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตหมอนวันละ 3,000-4,000ใบที่นอนวันละ 400 แผ่น/วัน มีอัตราการเติบโต 20%ต่อปีโดยมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตรวมเป็นวันละ 800-1,200 ชิ้นภายใน 5 ปี 

ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ในระหว่างการขยายโรงงานตัดเย็บ และประกอบที่นอนที่จังหวัดราชบุรี ขนาด 7 พันตารางเมตรบนพื้นที่ 10 ไร่จากทั้งหมด 40 ไร่ โดยมีการใช้เครื่องจักรสมัยใหม่ในลักษณะ กึ่งอัตโนมัติให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกับมีแผนลงทุนก่อสร้างศูนย์กระจายสินค้าในอนาคตด้วย

[อ่าน 1,087]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 แอคเคาท์ทวิตเตอร์ที่ต้องติดตาม สำหรับชีวิตประจำวันและสถานการณ์ฉุกเฉิน
กอดกระเป๋ากันไว้ให้แน่น เทศกาล 11:11 มาแว้ว
10 วัน 10 ล้านวิว กับ “EPL Passion Makes Connection by TrueSports’
Marriott ร่วมกับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ระเบิดความมันส์ “FIGHT NIGHT 2019”
ก้าวสู่ยุค 5.0 “CLICK CHINA เกาะติด TREND จีน 2020”
เจาะลึก 10 เรื่อง “สามมิตร” ที่คนไทยยังไม่รู้
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved