“ผักหวาน” พิมพ์ลภัส พรหมมา ดาวเด่นยิมนาสติกลีลาที่น่าจับตามอง
19 Sep 2019

อีกหนึ่งนักกีฬายุวชนคนเก่ง “ผักหวาน” พิมพ์ลภัส พรหมมา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นักกีฬายุวชนยิมนาสติกลีลาจังหวัดปทุมธานี วัย 10 ขวบ 

การันตรีความสามารถล่าสุดคว้า 5 เหรียญ ได้แก่ ประเภทบุคคล เหรียญทอง อุปกรณ์คฑา เหรียญทอง อุปกรณ์บอล เหรียญเงิน ประเภทอุปกรณ์รวม เหรียญทองแดง ประเภทฟรีแฮนด์ ประเภททีม เหรียญเงิน ประเภทยิมแดนซ์ การแข่งขันยิมนาสติกลีลานานาชาติ 2019 The 5th Xizi Cup ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผักหวาน เล่าว่า เริ่มเรียนยิมนาสติกตั้งแต่ 5 ขวบ โดยเริ่มเรียนบัลเลย์ก่อน จากนั้นคุณแม่ให้เข้าเรียนยิมนาสติกกับ “คุณครูป๋อมแป๋ม” ตอนแรกไม่ชอบ เพราะว่าเหนื่อย แต่เมื่อเรียนทุกวัน “ยิ่งเรียนยิ่งชอบยิมนาสติก” เพราะว่าทำให้ร่างกายแข็งแรง บุคลิกภาพดี การแข่งขันตามเวทีต่างๆ ทำให้ได้ประสบการณ์ “รู้แพ้ รู้ชนะ” ได้เจอเพื่อนใหม่

โดยอุปกรณ์ที่ถนัดและชอบที่สุดคือ “บอล” เป็นอุปกรณ์ที่เล่นด้วยแล้วง่ายและเหมาะสมกับตนเอง ทุกครั้งที่ลงสนามในการแข่ง ต้องมีสมาธิและสติ ลีลา ท่าทาง ในการโยนอุปกรณ์ต้องต่อเนื่อง ตลอดจนต้องสัมพันธ์กับจังหวะดนตรี ซึ่งการซ้อมถือว่าสำคัญมาก

โดยซ้อมหลังเลิกเรียน วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี เวลา 17.30 – 21.00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น. และได้หยุดวันศุกร์ 1 วัน ตนเองเอาเวลาหลังเลิกเรียนระหว่างที่รอคุณแม่มารับก่อนไปฝึกซ้อมที่คลับวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ

“ปัจจุบันเรียนได้เกรด 4.00 เทคนิคในการเรียนคือ ระหว่างที่นั่งรถมาโรงเรียน ทบทวนบทเรียนทุกวัน”

รางวัลที่เคยได้รับในการแข่งขันยิมนาสติก รางวัลเหรียญทอง ประเภทบุคคลเฉพาะอุปกรณ์บอล เหรียญทองแดง ประเภทบุคคลเฉพาะอุปกรณ์คฑา เหรียญทองแดง ประเภทบุคคลรวมอุปกรณ์ การแข่งขันกีฬายิมนาสติก กีฬาระหว่างโรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2561 รุ่นอายุตั้งแต่ 8 ปี แต่ไม่เกิน 9 ปี ประเภทบุคคลรวมอุปกรณ์ และประเภทบุคคลเฉพาะอุปกรณ์ จัดโดยกรมพลศึกษา

เข้ารอบสุดท้ายประเภทบุคคล อุปกรณ์บอล ได้ลำดับที่ 7 ของประเทศ อุปกรณ์คฑา ได้ลำดับที่ 7 ของประเทศ อุปกรณ์ห่วง ได้ลำดับที่ 8 ของประเทศ ประเภททีม เหรียญทอง ประเภทยิมแดนซ์ เข้ารอบสุดท้ายประเภททีม กรุ๊ปฟรีแฮนด์ ได้ลำดับที่ 4 ของประเทศ การแข่งขันออมสินยิมนาสติกลีลาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ครั้งที่ 39 ประจำปี 2562 จัดโดยสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ทางด้าน “รติกร เนรมิตรังสี” คุณแม่ของน้องผักหวาน เล่าว่า อยากให้ลูกสาวมีบุคลิกภาพที่ดี และกล้าแสดงออก จึงให้ลูกเรียนบัลเลต์ ในขณะที่เรียน อยากเสริมความอ่อนตัวให้กับตัวน้อง จึงส่งเรียนยิมนาสติกที่ “GYMNASTIKA by PP Club” ซึ่งเมื่อเข้าไปเรียน ตัวของน้องผักหวานชอบ โดยมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

“จากเด็กที่ชอบกระโดดโลดเต้น กลายเป็นเด็กที่ตัวสูงขึ้น มีกล้ามเนื้อ และร่างกายแข็งแรง จึงให้น้องเรียนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพัฒนาการของน้องผักหวานดีขึ้นเรื่อยๆ จากที่อยากเสริมบุคลิกภาพของลูก ปัจจุบันน้องผักหวานเป็นนักกีฬายิมนาสติกลีลาประจำจังหวัดปทุมธานี เข้าแข่งขันตามเวทีต่างๆ ได้รับรางวัลมากมาย รู้สึกภูมิใจในตัวของลูก” 

“คุณครูป๋อมแป๋ม วราภรณ์ พรสิริจรรยา” อดีตนักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย คุณครูฝึกซ้อมและโค้ชเล่าว่า ในคลับ “GYMNASTIKA by PP Club” มีนักเรียนประมาณ 50 คน ซึ่งน้องผักหวานเป็น 1 ใน 50 คนที่มีผลงานดี ทำผลงานเป็นลำดับต้นๆ ของคลับ

น้องผักหวานเป็นเด็กที่มีวินัยในการซ้อมมาก นอกจากนี้ระหว่างที่ฝึกซ้อมจะตั้งใจเรียนมาก อายุเพียง 10 ขวบ แต่ทำผลงานได้เยี่ยมมาก พัฒนาการของน้องผักหวานดีขึ้นทุกวัน นอกจากตัวของน้องผักหวานที่ตั้งใจแล้ว ครอบครัวยังให้การสนับสนุน เนื่องจากกีฬาประเภทนี้ต้องใช้เงินค่อนข้างเยอะ ทั้งอุปกรณ์และค่าเดินทางในการเข้าแข่งขันตามรายการต่างๆ

“ความฝันของหนูคืออยากเป็นนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย อยากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ไม่ต้องสูงที่สุดถึงระดับโอลิมปิก เพราะสิ่งนั้นจะทำให้ท้อ” น้องผักหวานกล่าวทิ้งท้าย

[อ่าน 1,365]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การวางตัวเป็น ‘บ้านหลังที่ 3’ ของ Starbucks ยังมีมนต์ขลังอยู่เปล่า
'ธีรินทร์' ส่งโปร 'เที่ยวปันสุข' ธาริส แพร่ - ราชาเรซิเด้นซ์ ศรีราชา
‘ดุสิตธานี’ ขานรับมาตรการรัฐเร่งฟื้นฟูท่องเที่ยว การันตีมาตรฐานความปลอดภัย SHA
'GC' รุกโมเดลจัดการขยะพลาสติกครบวงจร ชี้ดีมานด์พลาสติกพุ่ง รับ New Normal
HERO TO ZERO??
“ทำเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย” หัวใจของงานพีอาร์ ยุค New Normal
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved