แต แพะซิ่ง จากอดีตผู้ก้าวพลาด สู่ชีวิตที่หมุนต่อได้
16 Dec 2019

 

แบบอย่างของอดีตผู้ก้าวพลาดที่สามารถสร้างชีวิตใหม่หลังพ้นโทษจนเป็นเจ้าของฟาร์มแพะ สุรวัจน์ ยุพรภักดีโรจน์ หรือแต แพะซิ่ง เล่าถึง ชีวิตบทใหม่เพื่อเป็นกำลังใจ ภายหลังจากที่ได้เรียนรู้การบริหารเงิน และการสนับสนุนด้านเงินทุนจากเงินติดล้อในฐานะองค์กรที่ร่วมสร้างโอกาสแก่ผู้ก้าวพลาดผ่านกิจกรรมให้ความรู้ทางการเงิน และสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้ “โครงการกำลังใจ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา”

 

ความเป็นมา

แต: พื้นเพผมเป็นคนจังหวัดชัยนาท ระหว่างที่ต้องโทษมีโอกาสเข้าร่วมอบรม “โครงการกำลังใจ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา” หลังพ้นโทษใหม่ๆ พยายามหางานทำ แต่ไม่ได้รับโอกาส จนกระทั่งได้งานที่นครนายกได้เจอกับภรรยาและย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ แต่ทำได้แค่เพียง 8 เดือน ก็ถูกให้ออกจากงานเพราะผู้จ้างตรวจสอบเจอประวัติ จากนั้นได้มีโอกาสไปเที่ยวงานกาชาดเห็นมีธุรกิจให้นมแพะจึงเกิดความหลงใหล และด้วยฝันอยากมีอาชีพเป็นของตนเอง จึงนำไปสู่การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและลงมือเลี้ยงอย่างจริงจัง สร้างและทำทุกอย่างด้วยตนเอง จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ที่ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้เรียนรู้จากโครงการกำลังใจมาปรับใช้ในการสร้างชีวิต สร้างธุรกิจของตัวเอง

 

จุดเปลี่ยน

แต: เมื่อตอนต้นปี 2562 ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการกำลังใจ ที่จัดขึ้นที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จังหวัดตราด จากนั้นได้รู้จักเงินติดล้อ บริษัทที่เข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการกำลังใจ โดยมีคุณมิ่งขวัญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมความรู้ทางการเงิน หลังจากนั้นก็คุยกันมาตลอด จากนั้นได้รับการชักชวนร่วมกิจกรรมให้ความรู้ทางการเงิน และได้ซักถามถึงรายรับรายจ่าย แหล่งที่มาของเงินทุนในการซื้อแพะมาเลี้ยงเพื่อขายต่อ ซึ่งตอนนั้นหลักๆ มาจากการกู้นอกระบบ ซึ่งตัวผมเองก็รู้ทั้งรู้ว่าดอกเบี้ยสูงมาก แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไรเรายังพอมีกำลังหาเงิน

 

ความรู้ทางการเงินช่วยอะไร

แต: สิ่งแรกเลยคือวิธีคิดของผม จากเดิมที่เน้นการหาเงิน หมุนเงินเป็นหลัก เปลี่ยนมาเป็นให้ความสำคัญกับการบริหารเงินที่ได้มา ผมและภรรยาเริ่มทำบัญชีรายรับและรายจ่าย การทำบัญชีช่วยให้เราเห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเอง ที่มาที่ไปของเงิน เริ่มเห็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็น และหาทางลดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้น

ที่สำคัญที่สุดผมพบว่าเงินที่ได้มาจากการขายแพะหลักๆส่วนใหญ่หมดไปกับการจ่ายดอกเบี้ยหนี้นอกระบบ พอทำบัญชีได้เห็นเงินที่ใช้ไปกับการจ่ายหนี้ก็ให้ได้คิดว่ามันคือรูรั่วขนาดใหญ่ และพบว่าจริงๆ แล้วเงินก้อนนี้สามารถนำไปซื้อของที่นำมาช่วยต่อยอดการเลี้ยงแพะของผมได้ และในช่วงเดียวกันนั้นเองทางเงินติดล้อเข้ามาช่วยสนับสนุนสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพแก่ผู้ก้าวพลาดให้กับผม ซึ่งคิดดอกเบี้ยต่ำกว่าหนี้นอกระบบมาก พอผมมีต้นทุนต่ำลง เหลือกำไรจากการขายแพะมากขึ้น ทำให้ธุรกิจของผมไปต่อได้ดีขึ้น

 

 

อนาคตจากนี้

แต: หลักๆ ก็อยากเห็นฟาร์มแพะที่ตัวเองทำอยู่เติบโตอย่างมั่นคง จากเดิมที่เคยเน้นหมุนเงินเร็ว ซื้อแพะมายังทำน้ำหนักเพิ่มได้ไม่เท่าไหร่ก็ต้องขายออกไป ทำให้ขายไม่ได้ราคา กำไรต่อรอบไม่คุ้มกับแรงที่ลงไป มาเน้นการเลี้ยงแพะให้นานขึ้น ทำให้ขายได้ราคามากขึ้น ตั้งใจเก็บออมเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับลูกที่กำลังโต

 

นอกจากงานที่ฟาร์มแล้ว ผมก็ตั้งใจจัดสรรเวลาส่วนหนึ่งแสวงหาความรู้เพิ่มเติมและทำประโยชน์แก่ผู้อื่นโดยใช้ตัวเองเป็นแบบอย่างของผู้ที่เคยก้าวพลาด เคยท้อแท้มากๆหลังจากที่พ้นโทษออกมา ต่อสู้ฝ่าฟันจนมีวันที่ชีวิตหมุนต่อได้อย่างยั่งยืน

 

[อ่าน 844]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ซัมซุง' เผยวิสัยทัศน์แห่งปีกับการสร้างมาตรฐานใหม่สู่อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน
Lotus’s Smart LivingTECH powered by True เกม Synergy ที่ลงตัวของกลุ่มทรู - โลตัส
พล อมรพล & แอ๋ม ธมลวรรณ ผู้ปั้นผ้าส่วนเกินให้เป็น moreloop
โอภาส ศรีพยัคฆ์ Sustainable Economy ในมุมของ LPN
SCG ชูกลยุทธ์ ESG สร้างการเติบโตระยะยาว
Connect The Dots To The Future Trade Fair
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved