สนพ. เผยผลแคมเปญ “นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย ปี 62” ผลตอบรับดีเกินคาด
22 Feb 2020

 

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงานได้จัดทำและเผยแพร่ไวรัลคลิปรณรงค์ประหยัดพลังงาน “หาร 2 ลองเลย” ภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 เมื่อเดือนตุลาคม–พฤศจิกายน ปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นและสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพผ่านทางสื่อออนไลน์และเทรดดิชั่นแนล พบว่าตลอดระยะเวลาการรณรงค์แคมเปญได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมาย Gen Y จำนวนมาก

วัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงผลการรณรงค์เผยแพร่การประหยัดพลังงานภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ว่า “โจทย์คือความท้าทายของยุคที่ผู้คนต่างให้ความสนใจในเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างจับจองเป็นเจ้าของอุปกรณ์อันทันสมัยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับข่าวสารซึ่งส่งผลให้การรณรงค์ประหยัดพลังงานต้องเปลี่ยนแปลงไปตามช่องทางการสื่อสาร ที่มีความนิยมในปัจจุบันและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 จึงได้รณรงค์ลดการใช้พลังงานผ่านเทคโนโลยีที่ตรงกับไลฟ์สไตล์สังคมยุคใหม่ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเกิดการประหยัดพลังงานที่ปฏิบัติได้จริงและยั่งยืน

โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ได้พุ่งเป้าปลุกกระแสจิตสำนึกให้คนไทยตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีแนวคิดแบบใหม่ในการเลือกใช้นวัตกรรมในการประหยัดพลังงานและช่วยอำนวยความสะดวก โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตแต่สามารถประหยัดพลังงานได้เห็นผลด้วยการพัฒนาแคมเปญให้เหมาะกับยุคการตลาด Digital Disruption  กับกระแสสังคมออนไลน์ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น”

โครงการ “รวมพลังหาร 2” ได้เผยแพร่ไวรัลคลิปขึ้นภายใต้ชื่อแคมเปญ “นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย” และจับมือกับ “หมอแล็บแพนด้า” หรือ ภาคภูมิ  เดชหัสดิน ซึ่งเป็น Influencer ชื่อดังและเจ้าของเพจ “หมอแล็ปแพนด้า” ที่ทรงอิทธิพลทางความคิดบนแฟนเพจ Facebook กว่า 1.9 ล้านคน ชวนให้ติดตามความสนุกและสอดแทรกเนื้อหาสาระที่ทำได้ง่ายและประหยัดจริง ด้วยการแนะนำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีอยู่รอบตัวนำมาใช้เพื่อทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน  แบ่งออกเป็น 8 นวัตกรรม 9 ตอน ได้แก่

1. Work at Home ทำงานที่บ้าน

2. Co-Working Space การแชร์ที่ทำงานร่วมกัน

3. VDO Conference การประชุมชนออนไลน์

4. Smart Home บ้านอัจฉริยะหรือการใช้เทคโนโลยีควบคุม อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย

5. Solar Rooftop พลังงานแสงอาทิตย์หรือการซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาติดที่บ้าน

6. แอปพลิเคชันเรียกรถ

7. EV bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

8. Google Map เทคโนโลยีด้านแผนที่ ช่วยวางแผนการเดินทาง

ซึ่งด้วยการนำเสนอสาระที่เข้าใจง่ายเหล่านี้ จึงทำให้คลิปวิดีโอเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และได้กระแสการตอบรับได้เป็นอย่างดียิ่ง ทั้งจากสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ เพจดังต่างๆ รวมถึงจากช่องทาง Instagram, Influencer และช่องทางเทรดดิชั่นแนลอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ไวรัลแคมเปญประสบผลการตอบรับที่ดี

 

มียอดวิวสูงสุดกว่า 9.6 ล้านวิว และมียอด Engagements  สูงมากถึง 311,508 Engagements นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า กลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้รับสื่อรณรงค์แล้ว มีความตระหนักรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน เพิ่มขึ้น 28.58%  มีทัศนคติที่มีต่อโครงการ เพิ่มขึ้น 30.33%  และมีการปรับพฤติกรรม เพิ่มขึ้น 19.67%

“จากกระแสผลการตอบรับแสดงให้เห็นว่าแคมเปญ “รวมพลังหาร2” ประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี ทั้งด้านประสิทธิภาพการวางกลยุทธ์การสื่อสารประชาสัมพันธ์ รูปแบบของแคมเปญบรรลุวัตถุประสงค์ และได้กระแสการตอบรับ ทำให้เกิดความคุ้มค่าในงบประมาณ ลองหันมาใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงานแบบสมาร์ท นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย”  นายวัฒนพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆ ของการรณรงค์ประหยัดพลังงานกันได้ที่ Facebook EPPO Thailand

ส่วนการติดตามโครงการรวมพลังหาร 2 สามารถติดตามสารพัดไอเดียนวัตกรรมประหยัดพลังงานหาร 2

ได้ที่ www.รวมพลังหาร2.com , Facebook.com/eppohan2 , YouTube : eppohan2 , IG : eppohan2

[อ่าน 675]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิพัฒนกรณ์ เอี่ยมศิลา' ถอดรหัสปั้นแบรนด์ความงาม
นายแพทย์ เวชพิสิทธิ์ พนาวร 'ดูดี' อย่าง 'มีสติ'
ช่วยด้วย!! แบรนด์เกิดวิกฤติ ยิ่งกว่าติดโควิด-19
WINMED ธุรกิจ Medical Hi-Tech ผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีการแพทย์ที่ล้ำหน้าในไทย
'มณฑา ทัสฐาน' ZIGA's Searching for New S-Curve
Clubhouse ทำไมต้องมี ใช้อย่างไร มีประโยชน์อะไร ?
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved