นึกว่ามุก!! ถูกลูกค้ายกเลิกโฆษณาจากโควิด-19 แต่ทำไมทำคลิป "ขอบคุณ" ให้กับลูกค้า
14 May 2020

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการเอเยนซี่โฆษณาและสร้างกระแสทอล์คด้วยยอดวิวกว่า 55,000 ครั้ง และแชร์กว่า 1,300 ครั้งใน 48 ชั่วโมง

 

ในขณะที่ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เอเยนซี่โฆษณาก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หนีไม่พ้นเช่นกัน พีท - ทสร บุณยเนตร Executive Creative Director จาก Wunderman Thompson Thailand ผู้เคยคว้ารางวัล GOLD จาก CANNES LIONS ได้สร้างคลิปวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว ที่ทำให้คนในวงการถึงกับอึ้งและงง จนคิดว่านี่คือมุกในการสร้างเรื่องราวโฆษณาของเขา

 

แต่นี่ คือ เรื่องจริงที่พีทได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาในวิกฤติโควิด-19 ถึงการเตรียมงานโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดและเหนื่อยที่สุดกว่า 6 เดือน แต่ก็ถูกยกเลิกกลางอากาศ อันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ถาโถมเข้ามาชนิดที่คนโฆษณาเองก็ไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน

 

แต่พีทกลับเลือกที่จะทำคลิปออกมาเพื่อ “ขอบคุณ” ลูกค้าที่ยกเลิกงานของเขา ทำให้คลิปนี้ได้กลายเป็นที่โจษจันสนั่นวงการ สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับคนโฆษณาและถูกพูดถึงในสังคมโซเชี่ยล ทั้งเพจและผู้อ่านได้แชร์คลิปนี้จนทำให้มีจำนวนยอดเข้าชมรวมกว่า 55,000 ครั้ง การแชร์โพสต์มากกว่า 1,300 ครั้ง และคอมเมนท์ในเชิงบวก 100% ในเวลาเพียงแค่ 48 ชั่วโมงเท่านั้นเป็นกระแสแรงที่สุดของวงการเอเยนซี่ในขณะนี้

 

“Dear Client, Thank You For Cancelling Our Work เป็นชื่อคลิปที่เขาตั้งเอง ตัดต่อกันเอง พากษ์เสียงกันเอง AE ที่อยู่ในคลิปก็เป็นตัวจริงที่อยู่ในทีมเดียวกับหนุ่มโฆษณาคนนี้เช่นกัน ในคลิปวิดีโอ พีทระบายความในใจถึงความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หลังจากการถูกลูกค้ายกเลิกโปรเจกต์ที่ใหญ่ที่สุดของปีที่เขา และทีมงานได้ทุ่มเทเตรียมงานกันมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งปี

 

ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดระคนกับความไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเขา ทั้งๆ ที่โฆษณาที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้มีสโลแกนว่า “ส่งต่อพลังชัยชนะ” แต่เขากลับรู้สึกพ่ายแพ้ ในขณะที่เขามองหน้าจอโซเชียลอย่างใจลอย สายตาเขากลับเห็นอะไรบางอย่างเกี่ยวกับลูกค้าแบรนด์นี้ เมื่อเขาค้นดูไปเรื่อยๆ ก็พบความจริงว่า

 

ลูกค้าของเขาไม่ได้แคนเซิลงานเพื่อเซฟงบบริษัทรัดเข็มขัดเพราะกลัวพิษโควิด-19 แต่ลูกค้าได้นำ งบประมาณที่เดิมจะนำมาทุ่มให้กับงานโฆษณาสร้างแบรนด์ ไปทุ่มช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อน และประเทศไทยเพื่อให้รอดพ้นวิกฤติ โควิด-19 แทน อย่างเช่น การมอบตู้ตรวจโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ บริจาคหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน มอบเครื่องดื่มและสิ่งของต่างๆ มากมายให้หน่วยงานการแพทย์ รวมถึงดูแลช่วยเหลือบุคลากรและครอบครัวของคนในองค์กรให้ผ่านสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้

 

ทั้งหมดนี้ทำให้หนุ่มโฆษณาเปลี่ยนความรู้สึกจากเสียใจเป็นซาบซึ้งใจ ที่ลูกค้ารายนี้มีความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือประเทศชาติ เป็นที่มาของไอเดียการทำคลิป “ขอบคุณ” คลิปนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นการปลดล็อคความคิด ทลายกรอบความสร้างสรรค์ สร้างไอเดียและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ใครหลายคน จนทำให้ทุกคนที่ได้ชมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชอบ”

 

ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนต่างมีความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนักร่วมกันในเวลานี้คือการช่วยเหลือประเทศ และคนในประเทศให้ฟื้นกลับมาสู่ความปกติเร็วที่สุด โดยทุกคนสามารถช่วยเหลือกัน เป็นกำลังใจให้กัน เปรียบเสมือนการส่งต่อพลังเล็กๆ เพื่อให้กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการฝ่าวิกฤตให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และนั่นคือ “การส่งต่อพลังชัยชนะอย่างแท้จริงของคนไทย”

 

สามารถรับชมคลิปวิดิโอได้ที่ : https://www.facebook.com/thasorn/videos/10157872135624821/

[อ่าน 1,084]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พล อมรพล & แอ๋ม ธมลวรรณ ผู้ปั้นผ้าส่วนเกินให้เป็น moreloop
โอภาส ศรีพยัคฆ์ Sustainable Economy ในมุมของ LPN
'The Dots' Connector Xtaligence & ClassMonster
'วิถีสิงห์' วิถีสู่ความยั่งยืนแบบ 'ภิรมย์ภักดี' คุณภาพ ความกล้า ความสุข 'ครอบครัวสิงห์'
Let's Celebrate !! 'ส่งความสุข สนุก' กับแบรนด์
เฮงเค็ล ประเทศไทย 'Connecting-The-Dots' With Purposes
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved