เมื่อโลกทั้งใบกลายเป็นสีเขียว ‘GREENERY’
06 Feb 2017

          เป็นธรรมเนียมในทุกๆ สิ้นปี ที่ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมสีอย่าง ‘PANTONE’ จะต้องออกมาประกาศเฉดสีประจำปีถัดไป โดยโทนสีล่าสุดที่ถูกประกาศออกมาในปี 2017 ก็คือ ‘Greenery’ หรือ ‘สีเขียวสดใส’ ผู้มีรหัสประจำตัวว่า ‘PANTONE 15-0343’

 


          สำหรับสีเขียว Greenery เป็นโทนสีเขียวอมเหลืองราวกับใบไม้ในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งสื่อความหมายถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ความสดใส และความมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังสื่อถึงความต้องการของมนุษย์ที่ต้องการเชื่อมต่อกับธรรมชาติอีกครั้ง เพื่อสัมผัสถึงความงดงามของธรรมชาติ หลังจากที่ต้องอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายทางเทคโนโลยีมานาน ในขณะเดียวกันก็ยังสื่อถึงเทรนด์รักสุขภาพ และการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก

 


          แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ โทนสีที่ PANTONE ได้เลือกมาในแต่ละปี ยังเป็นการสะท้อนถึงแนวความคิดของผู้คน รวมไปถึงสถานการณ์ของโลกที่กำลังเกิดขึ้น ณ เวลานั้นด้วย เช่นเดียวกับสีเขียว Greenery ที่ไม่ได้สื่อถึงแค่เรื่องธรรมชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากส่วนหนึ่งในบทสัมภาษณ์ของ ลีทริซ ไอซ์แมน Executive Director ของ PANTONE ซึ่งกล่าวว่า “สีเขียว Greenery เปรียบเสมือนสีแห่งการฟื้นฟูและการเริ่มต้นใหม่ เป็นสีแห่งความหวังในยามที่โลกกำลังอยู่ในภาวะที่ตึงเครียดจากสังคมและการเมือง”


          เรียกง่ายๆ ว่าเป็นสีแห่งความสงบ ที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจของผู้คนให้ผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง


          อย่างไรก็ตาม การประกาศโทนสีประจำปีของ PANTONE ถือได้ว่ามีอิทธิพลต่อทิศทางของอุตสาหกรรมการออกแบบทั่วโลกเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากในปี 2016 ที่ผ่านมา ที่โทนสีชมพู Rose Quartz (PANTONE 13-1520) ตัวแทนของความอบอุ่น และสีฟ้า Serenity (PANTONE 15-3919) ตัวแทนของความเงียบสงบ ได้ไปปรากฏตัวในงานออกแบบทั่วทุกมุมโลก และกลายเป็นโทนสีที่ถูกจับคู่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในวงการออกแบบและวงการแฟชั่น 


          ซึ่งในปีนี้เหล่าแบรนด์ดังก็ตอบรับกับโทนสีใหม่ Greenery กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นด้านแฟชั่น ความงาม การตกแต่งบ้าน วงการไอที อาทิ Balenciaga, Pucci, Sies Marjan, Michael Kors, Kenzo และ Zac Posen ที่ต่างใช้สีเขียวเป็นโทนสีหลักในเสื้อผ้าคอลเลคชั่น Spring/Summer 2017

 


          ในขณะที่วงการความงามก็มีหลายแบรนด์หยิบเอาผลิตภัณฑ์โทนสีเขียวมาทำตลาดในช่วงนี้ เช่น แบรนด์เครื่องสำอางจากอังกฤษ butter LONDON ที่ได้ร่วมกับ PANTONE เปิดตัวน้ำยาทาเล็บคอลเลคชั่น ‘PANTONE Color of the Year 2017’ ที่มีสารพัดสีให้เลือกสรร รวมไปถึงสีเขียว Greenery ด้วยเช่นกัน ส่วนแบรนด์เกาหลี VDL ก็ไม่รอช้า เปิดตัวคอลเลคชั่น ‘VDL + PANTONE’ กับเขาด้วย โดยการนำไอเทมโทนสีเขียว Greenery มาจัดเซ็ทให้สวยงาม

 


          ส่วนวงการแต่งบ้านก็ไม่ยอมตกเทรนด์ พากันจัดเซ็ทของแต่งบ้านสไตล์เขียว Greenery มาเป็นไกด์ไลน์ให้ได้เลือกกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ผ้าม่าน กระถางต้นไม้น่ารักๆ หรือกระทั่งการจัดสวนเล็กๆ ที่มองแล้วชุ่มชื่นหัวใจ


          PANTONE ไม่ได้หยุดอยู่แค่การเป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจด้านสีเท่านั้น แต่ยังได้จับมือดีไซนเนอร์เพื่อออกผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตัวเองมาขายด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีนับร้อยรายการเลยทีเดียว อาทิ แก้วมัค, แฟลชไดรฟ์, Pantone Color Guide, สมุด, นาฬิกา, เคสโทรศัพท์ ฯลฯ

 


          นอกเหนือจากสี Greenery ซึ่งเป็นสีประจำปี 2017 แล้ว ในเว็บไซต์ของ PANTONE ยังได้จับคู่เฉดสีสำหรับธีมต่างๆ ไว้ในเลือกใช้อย่างหลากหลาย ใครที่สนใจก็สามรถเข้าไปดูได้ที่ https://www.pantone.com/color-of-the-year-2017

 

 

FYI
          PANTONE คือรหัสมาตรฐานของค่าสีโดยอ้างอิงตามมาตรฐานสีของบริษัท PANTONE (www.pantone.com) สำหรับใช้ในการสื่อสารและเป็นเครื่องมือมาตรฐานในงานออกแบบ เพื่อช่วยให้ได้โทนสีที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบันยังมีมาตรฐานสีอื่นๆ ที่นักออกแบบคุ้นเคย ได้แก่ CMYK และ RGB
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘Airport Guide Robots’ หุ่นยนต์นำทางอัจฉริยะ
เปลี่ยนวิถีดื่ม ‘นมกล้วย’ ให้เป็นเรื่องสนุก
The Flash มาทำอะไรใน Walmart?
บาทเดียวก็ฟิตได้ ตู้ฟิตเนสคิดเงินเป็นนาที
ล้ำเกินไปแล้ว! ป้ายหลุมศพก็มีเทคโนโลยี AR
โนแลน ยี้ Netflix!
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved