HERO TO ZERO??
30 Jun 2020

 

ปรากฏการณ์ 'ทัวร์ลง' ที่เกิดขึ้นกับ ฌอน บูรณะหิรัญ นักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง และนักสื่อสารมวลชนดีเด่น จากมหาวิทยาลัยรังสิต ปี 2562 จะไม่สะท้านสะเทือนอะไรสักเท่าไร เมื่อมอง 'ทัวร์ลง' รอบแรกที่หนุ่มน้อยชม 'บิ๊กป้อม' พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่ทำนองว่า ตัวจริงท่านเป็นคนน่ารัก เป็นผู้ใหญ่ใจดี

 

แค่วันแรกที่ชม ปรากฏว่า ยอดไลค์เพจ @SeanBuranahiran จากเดิมที่มีกว่า 4 ล้านไลค์ เพียงวันแรกก็ลดลงกว่า 1 ล้านไลค์ เหลือ 3 ล้านกว่าไลค์อย่างไม่น่าเชื่อ หากจะมองในแง่ดีก็อาจจะมองได้ว่า เฟซบุ๊คอัพเดทตัวเองซึ่งทะยอยอัพเดทมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายปีก่อนจนถึงปัจุบัน แต่ที่สุด ต้องยอมรับจริงๆ ว่า ยอดไลค์ที่หายไปนั่นเป็นเพราะคนจงใจถอนไลค์ออกอย่างพร้อมเพรียง เมื่อมีกระแสต่อมาว่า การไปงานวันนั้นคล้ายเป็นงาน ​Advertorial ที่เจ้าของงานจ้างฌอนไปสร้างภาพดีๆ ให้กับบิ๊กป้อม และมีการพาดพิงว่า มีจ่ายค่าจ้าง 3 แสนบาท ซึ่งไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทั้งใครจ้าง มูลค่าการจ้างงาน

 

เฉพาะโพสต์นี้มี 33K คอมเม้นท์และมีอยู่คอมเม้นท์หนึ่งที่มีคนเข้ามากดไลค์มากที่สุดถึง 928 ครั้ง  ทั้งนี้ จากสถานะของเพจฌอนในวันนี้ยอดไลค์ลดลงอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียง 2,877,641 ไลค์ และ 3,745,130  ยอดติดตาม และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีวรรคทองจี๊ดๆ คันๆ ว่า ยอดไลค์จะไม่ลด ดราม่าจะไม่เกิด นักขุดจะไม่ทำงาน ถ้าฌอนไม่ชมบิ๊กป้อม

 

ข้อความส่วนหนึ่งที่กล่าวถึงในโพสต์เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ระบุว่า "ได้เจอท่านประวิตร มันไม่เหมือนที่เราเห็นในรูปภาพที่อยู่ในมีม (ภาพล้อเลียน) ที่เขาหลับและภาพที่ออกมาดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนผู้ใหญ่ที่น่ารัก มันทำให้ผมนึกออกว่า สิ่งที่เราเห็นในสื่อ เขามีเจตนาที่จะทำให้เราคิดอะไรบางอย่าง อย่าเพิ่งตัดสินใคร จนกว่าเราจะได้เจอเขาจริงๆ ได้คุยกับเขาและสัมผัสกับเขา ..."

 

งานที่นักขุดออนไลน์ทำงานกันเป็นล่ำเป็นสันและดิสเครดิตความน่าเชื่อถือของฌอนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง นับแต่การไปงานนี้เป็นการร่วมงานเพื่อโปรโมทอีเว้นท์แบบมีรายได้ ขณะที่ดราม่าอีกระลอกและทำให้ภาพลักษณ์ของฌอนที่เคยเป็น HERO ในสายตาของบุคลทั่วไปแทบจะกลายเป็น  ZERO ในพริบตา กับเรื่องการเปิดรับบริจาคเพื่อดับไฟป่าเชียงใหม่ที่แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ระบุว่า ทีมดับไฟป่าที่ลงพื้นที่แทบทุกจุด ไม่เคยได้รับสิ่งของอะไรจากฌอนเลย แม้เจ้าตัวจะบอกว่าได้นำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแล้วก็ตาม

 

ทั้งนี้ เงินบริจาค 8 แสนกว่าบาทนั้นมีใบเสร็จรับเงินมีมูลค่า 2.5 แสนบาทในนามบริษัทของฌอน ทั้งที่การรับเงินบริจาคถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของฌอน แถมเอกสารที่นำมาแสดงก็เป็นแค่ใบเสร็จรับเงินสดที่เขียนด้วยลายมือ ดูไม่น่าเชื่อถือเลยแม้แต่น้อยและเป็นค่าจ้างทำคลิปและค่าโฆษณาผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

 

ความสงสัยและไม่ไว้วางใจนี่เองที่ส่งให้ แฮชแท็ก #ฌอนบูรณะหิรัญ ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ไทยแลนด์ จนมีคนเอาหนังสือที่เขาเขียนออกมาเผาและประกาศขาย ในขณะที่ยอดผู้ติดตามแฟนเพจของฌอนก็ลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง

.

สู้ 'อะไร' ไม่สู้ 'สิ้นศรัทธา' !!

.

การสร้างชื่อเสียงนั้นยากและเหนื่อย แต่การรักษาชื่อเสียงนั้นยากกว่าและเหนื่อยกว่า

 

แล้วในเมื่อฌอนเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจจึงไม่ใช่แค่การรักษาชื่อเสียง แต่ต้องหมายรวมถึงการครองตนด้วย ตอนนี้ก็มีประเด็นที่ขยายวงออกไป โดยเปรียบเทียบฌอนกับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ที่มีกว่า 4 แสนกว่าไลค์น้อยกว่า 10 เท่า และโพสต์มีคนกดไลก์กดแชร์หลักพัน แต่กลับได้รับเงินบริจาคเพื่อดับไฟป่าเชียงใหม่มากถึง 3.8 ล้านบาท ภายในระยะเวลาไม่กี่วันและมีการลงบัญชีแจกแจงอย่างละเอียดยิบจนทำให้ได้รับคำชมเพชยจากเพจ Drama Addict ขณะที่ฌอนใช้เวลา 1 เดือนและคนเข้าเม้นท์ แชร์น้อยกว่ามากๆ  

 

ชื่อเสียงของฌอนถูกท้าทายอย่างมากๆ และจะสั่นคลอนต่อไป เมื่อนักขุดขุดสารพัดเรื่องที่ลามไปถึงเรื่องส่วนตัวสมัยใช้ชีวิตในอเมริกา และคาดว่าจะมาอีกสารพัด ฉะนั้น คีย์เวิร์ดสำหรับฌอนตอนนึ้จึงต้องเป็น 'การชี้แจง - ความโปร่งใส' เพื่อมิให้การเดินทางสู่เส้นทาง HERO TO ZERO

 

ขอจบด้วยแฮชแท็กที่ อั๋น ภูวนาท คุนผลิน ใส่ไว้เพื่อเรียกร้องให้ฌอนแสดงเอกสารเพื่อเคลียร์ตนเองว่า #Saveใครดีวะ ?!?

 

#ยิ่งขุดยิ่งโป๊ะแตก!

             

[อ่าน 768]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การวางตัวเป็น ‘บ้านหลังที่ 3’ ของ Starbucks ยังมีมนต์ขลังอยู่เปล่า
'ธีรินทร์' ส่งโปร 'เที่ยวปันสุข' ธาริส แพร่ - ราชาเรซิเด้นซ์ ศรีราชา
Next Normal รู้ก่อน ก็รุกได้ก่อน จากประสบการณ์ตัวจริง 3 วงการ 3 Generations
‘ดุสิตธานี’ ขานรับมาตรการรัฐเร่งฟื้นฟูท่องเที่ยว การันตีมาตรฐานความปลอดภัย SHA
'GC' รุกโมเดลจัดการขยะพลาสติกครบวงจร ชี้ดีมานด์พลาสติกพุ่ง รับ New Normal
“ทำเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย” หัวใจของงานพีอาร์ ยุค New Normal
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved